Tæp 60% myndu greiða atkvæði gegn aðild að ESB

Mynd: Birgir Þór
Þórunn Elísabet Bogadóttir og Sunna Valgerðardóttir

59,1% Íslend­inga myndu kjósa gegn aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu ef kosið yrði í dag. 40,9 pró­sent myndu kjósa með aðild. Þetta kemur fram í nýrri könnun sem Gallup gerði fyrir sam­tökin Já Ísland. Auglýsing

Meiri­hluti fólks 35 til 44 myndi greiða atkvæði með aðild

Ekki er mark­tækur munur á svörum karla og kvenna þegar kemur að því hvernig fólk myndi greiða atkvæði ef gengið yrði til atkvæða um aðild að ESB í dag. Hins vegar er mark­tækur munur á svörum fólks eftir aldri, búsetu, tekjum og mennt­un. 

Minnsti stuðn­ing­ur­inn við aðild er í yngsta og elsta ald­urs­hópn­um, ann­ars vegar 18 til 24 ára og hins vegar 55 ára og eldri. Í báðum hópum myndu í kringum 35% greiða atkvæði með aðild í dag en um 65% greiða atkvæði gegn. Mestur stuðn­ingur við aðild mælist í ald­urs­hópnum 35 til 44 ára, þar sem 52% myndu greiða atkvæði með aðild. 49% fólks á aldr­inum 25 til 34 myndu greiða atkvæði með aðild, en 51 pró­sent gegn. 

Nán­ast jafnt í Reykja­vík en mikil and­staða á lands­byggð­inni

Hjá fólki sem er búsett í Reykja­vík eru hlut­föll þeirra sem myndu greiða atkvæði með og gegn aðild í dag nán­ast hní­f­jöfn. Í nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­víkur myndu 44% greiða atkvæði með aðild, en í öðrum sveit­ar­fé­lögum myndu 30% greiða atkvæði með aðild. Í þeim hópi er líka lang­mesta and­staðan við aðild, þar sem helm­ingur svar­enda seg­ist örugg­lega kjósa gegn aðild að ESB. 

Mest and­staða hjá tekju­lágum og mestur stuðn­ingur hjá tekju­hæstu

Þegar afstaðan er skoðuð út frá fjöl­skyldu­tekjum kemur í ljós að mjög mikil and­staða mælist við ESB-að­ild hjá þeim sem hafa tekjur undir 250 þús­und­um. Þar segj­ast 86% myndu kjósa gegn aðild í dag. Hjá þeim sem hafa tekjur frá 250 til 399 þús­undum er hlut­fallið 73%. Hlut­fallið verður aðeins jafn­ara hjá þeim sem hafa 400 til 549 þús­und krónur á mán­uði, 57% myndu kjósa á móti þar, 59% í hópnum 550 og 799 þús­und og 53% í hópnum 800 til 999 þús­und á mán­uð­i. 

Meiri­hluti þeirra sem hafa milljón eða meira í fjöl­skyldu­tekjur á mán­uði myndi hins vegar greiða atkvæði með aðild, eða 53%. Það er eini tekju­hóp­ur­inn þar sem meiri­hluti er með aðild að ESB. 

53% þeirra sem eru með háskóla­próf myndu segja já við aðild að Evr­ópu­sam­band­inu ef gengið yrði til kosn­inga í dag. 36% þeirra sem hafa fram­halds­skóla­próf myndu segja já og 33% þeirra sem eru með grunn­skóla­próf. 

Könn­unin var gerð dag­ana 14. til 25. jan­úar 2016 og var úrtakið 1440 manns, þar sem 888 svör­uðu. 718 manns tóku afstöðu til þess­arar spurn­ing­ar, og eru vik­mörk á bil­inu 2,7 til 3,6 pró­sent. 

Meira úr Kjarnanum

Píratar ná yfirhöndinni í Reykjavík

Bæði Framsóknarflokkurinn og Samfylkingin eiga á hættu að fá engan mann kjörinn í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Eina kjördæmið þar sem Sjálfstæðisflokkurinn er ekki öruggastur með kosningu er í Reykjavík norður.
Fréttaskýringar 25. október 2016 kl. 20:00

Blöndun lífeldsneytis er 2000 sinnum dýrari en endurheimt votlendis

Aðsendar greinar 25. október 2016 kl. 17:50

Þekkir þú muninn á stjórnmálamanni fortíðar og framtíðar?

Aðsendar greinar 25. október 2016 kl. 17:00

Áður en ég kunni að segja „takk“

Aðsendar greinar 25. október 2016 kl. 16:00

Sóun og neyð í Venesúela

Hinn óvinsæli Nicolás Maduro, forseti Venesúela, hefur komið í veg fyrir þjóðaratkvæðagreiðslu sem hefði getað vikið honum úr embætti. Framtíðarhorfur landsins eru óskýrar og neyðin eykst með degi hverjum.
Fréttaskýringar 25. október 2016 kl. 15:00

Björt framtíð ein um að taka ekki framlög frá fyrirtækjum

Af þeim þremur flokkum sem fengu engin framlög frá fyrirtækjum í fyrra er einn í sömu stöðu í ár, Björt framtíð. Píratar og VG taka við framlögum frá fyrirtækjum, líkt og hinir flokkarnir.
Fréttaskýringar 25. október 2016 kl. 13:09

Innflytjendur á Íslandi hafa aldrei verið fleiri

Fyrstu og annarrar kynslóðar innflytjendur hafa aldrei verið hærraa hlutfall af mannfjöldanum hér, eða 10,8 prósent. Samkvæmt mannfjöldaspá verða innflytjendur og afkomendur þeirra fjórðungur landsmanna árið 2065.
Fréttaskýringar 25. október 2016 kl. 11:30

Málamiðlunarvandinn

25. október 2016 kl. 10:00