Danska ríkisstjórnin boðar aðgerðir til að takmarka straum hælisleitenda og flóttafólks

Lars Lökke
Auglýsing

Lars Løkke Rasmus­sen for­sæt­is­ráð­herra kynnti í dag aðgerðir sem miða að því að fækka því flótta­fólki sem leitar til­ D­an­merk­ur. Ráð­herr­ann sagði að ástandið væri þannig að ekki yrði hjá því kom­ist að grípa til aðgerða. Ef við gerum það ekki missum við þetta allt úr bönd­un­um,” ­sagði ráð­herr­ann á fundi með frétta­mönn­um. Fyrir kosn­ing­arnar sl. sumar var það eitt að lof­orðum flokks for­sæt­is­ráð­herr­ans að draga úr straumi flótta­fólks og hæl­is­leit­enda til lands­ins. 

„Ef okkur tekst það ekki er það algjört fíaskó,” ­sagði Lars Løkke fyrir kosn­ing­ar. Á frétta­manna­fund­inum í dag upp­lýst­i ráð­herr­ann að á þessu ári hefðu komið fleiri hæl­is­leit­endur til lands­ins en allt árið í fyrra og straum­ur­inn hefði verið stríð­astur und­an­farnar vik­ur.  

Auglýsing

Til­lögur í 34 liðum

Til­lög­urnar sem kynntar voru í dag miða allar að því, eins og ráð­herr­ann sagði, að gera það minna aðlað­andi og eft­ir­sókn­ar­vert fyr­ir­ flótta­fólk og hæl­is­leit­endur að horfa til Dan­merk­ur. Ráð­herr­ann sagði að all­ir vissu að flótta­fólk velti því fyrir sér hvar best væri að bera nið­ur. „Við höfum gert vel við flótta­fólk og hæl­is­leit­end­ur, betur en margir aðrir og kannski stundum of vel” sagði ráð­herr­ann. Alls eru í til­lögum stjórn­ar­inn­ar talin upp 34 atriði sem segja má að flest miði að því að herða skil­yrðin fyr­ir­ hæl­is­um­sækj­endur og fjöl­skyldur þeirra og. Styrkir til mat­ar­kaupa verða ­lækk­að­ir,­reglur um leyfi til að fá lang­tíma­dval­ar­leyfi verða hert­ar, ­skrán­ing­ar­reglur verða strang­ari en verið hefur o.fl o.fl. 

For­sæt­is­ráð­herrann ­sagði að allt væri þetta innan þeirra alþjóð­legu reglna og samn­inga sem Dan­mörk hefði skuld­bundið sig til að fylgja. Hann sagði jafn­framt að stjórnin hefð­i á­kveðið að leyft yrði að hýsa hæl­is­leit­endur tíma­bundið í tjöld­um, sem ekki hefur verið leyfi­legt fram til þessa en jafn­framt væri unnið að því að útvega hús­næði og nefndi sér­stak­lega her­inn í því sam­band­i. 

Lars Løkke ­sagði að nýj­ustu tölur sem hann hefði undir höndum segðu að nú væru um það bil ­þrettán þús­und hæl­is­leit­endur í land­inu, þeir væru dreifðir um allt land.  Hann var á frétta­manna­fund­inum spurður hvort til stæði að koma á sér­stöku eft­ir­liti við landa­mær­in, líkt og Svíar hafa gert. L­ars Løkke sagði að slíkt væri ekki ætl­un­in en ástand­ið breyt­ist frá degi til dags og maður veit aldrei hvað morg­un­dag­ur­inn ber í skauti sér,” bætti hann við.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti nýja aðgerðarpakkann í dag.
Tryggingagjald lækkað og ráðist í beina styrki til fyrirtækja sem hafa orðið fyrir tekjuhruni
Ríkisstjórnin kynnti nýjan aðgerðarpakka í dag. Hann er metinn á 25 milljarða króna en sá fyrirvari settur að ekki liggi fyrir hversu vel aðgerðirnar, sem eru átta, verði nýttar.
Kjarninn 29. september 2020
Í gær voru tekin yfir 2.300 sýni.
Tveir á gjörgæslu með COVID-19 – 32 ný smit
32 ný smit af kórónuveirunni greindust í gær, mánudag, og eru 525 eru nú með COVID-19 hér á landi og í einangrun. Tveir sjúklingar eru nú á gjörgæslu.
Kjarninn 29. september 2020
Yfirmaður Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til að fara með rannsókn á bankanum DNB. Málið verður fært til annars embættis.
Æðsti yfirmaður Økokrim segist vanhæfur til að rannsaka DNB
Nýlega ráðinn yfirmaður hjá norsku efnahagsbrotadeildinni Økokrim hefur lýst sig vanhæfan til þess að koma að rannsókn á bankanum DNB, sem fór af stað eftir umfjöllun um Samherjaskjölin í fyrra. Málið verður fært til annars embættis.
Kjarninn 29. september 2020
Verðbólgan komin upp í 3,5 prósent
Verðbólgan í september er sú hæsta sem mælst hefur á árinu og hefur nú náð svipuðum hæðum og í fyrra.
Kjarninn 29. september 2020
Fjármagnstekjur ríkustu tíundarinnar voru 100 milljarðar í fyrra
Fjármagnstekjur Íslendinga voru tæplega 142 milljarðar króna í fyrra. Skattur af þeim er umtalsvert lægri en af launatekjum. Rúmlega 70 prósent af öllum fjármagnstekjum fóru til ríkustu tíu prósents landsmanna.
Kjarninn 29. september 2020
Framboðslisti Miðflokksins í Múlaþingi. Sigurður er í aftari röð, þriðji frá vinstri, en Þröstur er í fremri röð, þriðji frá hægri..
Ósanngjarnt að „þurfa að svara fyrir fyllerísröfl Gunnars Braga Sveinssonar“
Miðflokksmenn í Múlaþingi, nýju sameinuðu sveitarfélagi á Austurlandi, telja að Klausturmálið hafi spillt fyrir sér í nýafstaðinni kosningabaráttu. Oddvitinn segir vaxandi guðleysi í þjóðfélaginu leiða til aukinnar dómhörku, sem sé að verða stórvandamál.
Kjarninn 29. september 2020
Stærstu stjórnarandstöðuflokkarnir þrír mælast með meira fylgi en ríkisstjórnin
Ný könnun sýnir að Samfylking, Píratar og Viðreisn eru með meira sameiginlegt fylgi en Sjálfstæðisflokkur, Vinstri græn og Framsóknarflokkurinn. Ekki yrði hægt að mynda þriggja flokka stjórn án þess að bæði Sjálfstæðisflokkur og Samfylking sætu í henni.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None