Sigmundur Davíð vill að verktakar hlusti á gagnrýni á Hafnartorg og endurhanni

Hafnatorg
Auglýsing

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson forsætisráðherra telur að þeir sem ætla að byggja upp Hafnatorg í miðborg Reykjavíkur verði að hlusta á gagnrýni sem fram hefur komið á verkefnið og endurhanna reitinn með hliðsjón af þeim sjónarmiðum. Sigmundur Davíð hefur sjálfur lagt fram mikla gagnrýni á framkvæmdina, sagt hana vega að miðbænum og því yfirbragði sem þar er á byggðinn og kallað framkvæmdina skipulagsslys. 

Sigmundur Davíð segir í Morgunblaðinu í dag að ótækt sé að verktakar geti beðið með að sýna teikningar af fyrirhuguðum byggingum þangað til rétt áður en ætlunin er að samþykkja útlitið.

Það sé sérstaklega mikilvægt að breyta þessum vinnubrögðum þegar uppbygging í miðborg Reykjavíkur er annars vegar.

Auglýsing

Myndir af þeim húsum sem fyrirhugað er að byggja á Hafnartorgi, norðan Lækjartorgs, birtust fyrst í fjölmiðlum snemma á þessu ári, mánuði eftir að skipulagsyfirvöld samþykktu framkvæmdina 8. desember síðastliðinn.

Sigmundur Davíð telur að þeir sem standa að uppbyggingu Hafnartorgs ættu að hægja á verkefninu og hlusta á gagnrýni á það.

Forsætisráðherra segir að hann hafi miklar skoðanir á málinu og hafi haft þær um nokkurt skeið. „Það er búið að vera viðvarandi vandamál mjög lengi að fólk fær ekki aðgang að þessum upplýsingum fyrr en það er komið það nálægt framkvæmdum að menn leyfa sér, þegar fram koma athugasemdir, að segja að það sé of seint. Það er fráleitt fyrirkomulag. Auðvitað skiptir útlit húsa máli, ekki síður en staðsetningin eða umfangið. Það á sérstaklega við miðbæinn, svæði sérstakrar byggingarlistar og sögu. Ég tel mikilvægt að menn breyti þessu og það er líka í anda þess sem menn gera kröfu um nú til dags; betri aðkomu almennings að ákvörðunum, betri upplýsingagjöf og gagnsæi.“

Þetta eru ekki einu deilurnar sem forsætisráðherra hefur blandað sér í varðandi framkvæmdir á þessum reit. Á síðasta ári ákvað Minjastofnun Íslands, sem heyrir undir forsætisráðuneytið, að skyndifriða hafnargarð sem er á lóðinni. Lóðarhafar höfðu sagt að friðlýsing á hafnargarðinum muni að lágmarki valda þeim 2,2 milljarða króna tjóni. Sigrún Magnúsdóttir, umhverfisráðherra, var sett forsætisráðherra í málinu og tilkynnti um friðunina. Reykjavíkurborg hafði dregið í efa stjórnsýslulegt hæfi Sigmundar Davíðs til að taka afstöðu til málsins, meðal annars vegna greinar sem hann birti um skipulagsmál í Reykjavík í ágúst. Á endanum náðist sátt um að færa hafnargarðinn á meðan að framkvæmdir standa yfir en setja hann svo aftur upp. Áætlaður kostnaður verktaka við þá framkvæmd er um 500 milljónir króna og ætla þeir að sækja þann kostnað til ríkissjóðs fyrir dómstólum semjist ekki um greiðslu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Dánartíðni var hærri í öllum öðrum EES-löndum, ef miðað er við sögulegt meðaltal.
Umframdánartíðnin minnst á Íslandi
Minnsti munur var á mánaðarlegri dánartíðni og sögulegu meðaltali hennar hér á landi af löndum EES.
Kjarninn 17. júní 2021
Sjúkratryggingar Íslands greiða stærstan hluta af þjónustu sem veitt er á Heilsustofnuninni í Hveragerði.
Lítið gerst í úttekt á Heilsustofnun í Hveragerði og óvíst hvort henni verði haldið áfram
Fyrir rúmum tveimur árum var gerður nýr þjónustusamningur við Heilsustofnunina í Hveragerði. Skömmu síðar var upplýst um rekstrarkostnað sem vakti upp spurningar. Ráðist var í úttekt á starfseminni í kjölfarið. Hún hefur engu skilað.
Kjarninn 17. júní 2021
Eimskip viðurkennir brot sín og greiðir einn og hálfan milljarð í sekt.
Eimskip viðurkennir alvarleg samkeppnislagabrot og fær 1,5 milljarða sekt
Eimskip hefur viðurkennt að hafa viðhaft ólögmætt samráð við Samskip árum saman og greiðir 1,5 milljarð króna í sekt vegna máls sem hefur verið til rannsóknar frá 2013. Samskip eru enn til rannsóknar hjá Samkeppniseftirlitinu.
Kjarninn 16. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None