Landsbankinn svarar Bankasýslunni - Var talið rétt þegar viðskiptin áttu sér stað

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn hefur svarað spurn­ingum Banka­sýslu rík­is­ins vegna söl­unnar á 31,2 pró­sent hlutnum í Borgun sem seldur var til val­inn fjár­festa fyrir um 2,2 millj­arða króna, í nóv­em­ber 2014. Kjarn­inn greindi fyrstu fjöl­miðla frá því hvaða aðilar keyptu hlut­inn, nákvæm­lega til­greint, og að sölu­ferlið hefði farið fram bak við luktar dyr þar sem aðrir fjár­festar fengu enga aðkomu.

Í bréfi Lands­bank­ans til Banka­sýsl­unn­ar, sem birt hefur verið á vef bank­ans, kemur fram að Lands­bank­inn hafi álitið sig vera að selja á hæsta mögu­lega verði, og að engar ann­ar­legar hvatir hafi legið að baki ákvörð­un­inni um við­skipt­in.Tryggvi Páls­son, for­maður banka­ráðs Lands­bank­ans, sagði á aðal­fundi bank­ans í fyrra að það hefðu verið mis­tök hjá bank­anum að selja ekki fyrr­nefndan hlut í opnu og gagn­sæju ferli. Er ítrekað í bréf­inu að bank­inn hafi lært af því sem aflaga fór og breytt stefnu bank­ans þegar kemur að sölu eigna. Á rúm­lega ári hefur verð­mæti Borg­unar auk­ist mik­ið, en í nýlegu verð­mati KPMG er hlutafé félags­ins metið á allt að 26 millj­arða króna, en í við­skipt­unum sem fram fóru í lok nóv­em­ber 2014 var hluta­féð metið á um sjö millj­arða. Munar þar ekki síst um 6,5 millj­arða sem félagið fær sem hlut­deild­ar­greiðslu í við­skipt­un­um, þegar VISA Inc. greiðir fyrir VISA Europe. Lands­bank­inn segir í bréfi sínu til Banka­sýsl­unnar að hann hafi ekki haft for­sendur til þess að vita af því hvort og þá hvenær verð­meti hlut­ar­ins gæti auk­ist þetta mik­ið, þó vitað hafi verið af val­rétt­inum sem tengd­ist VISA Inc. og VISA Europe.Stein­þór Páls­son banka­stjóri og Tryggvi Páls­son, for­maður banka­ráðs, skrifa undir bréf­ið.Fyrr í dag sendi Bjarni Bene­dikts­son, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, bréf til Banka­sýslu rík­is­ins þar sem hann sagði „al­var­lega“ stöðu komna upp vegna Borg­un­ar­máls­ins. Lands­bank­inn væri stærsta fjár­mála­stofnun lands­ins og ein verð­mætasta fyr­ir­tækja­eigna rík­is­ins, og að hún þyrfti að njóta trausts. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eignir Lífeyrissjóðs verzlunarmanna hækkuðu um 155 milljarða á síðasta ári
Árið 2019 var metár í 63 ára sögu Lífeyrissjóðs verzlunarmanna.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Fossinn Rjúkandi
„Stórtækar“ breytingar á framkvæmd Hvalárvirkjunar kalla á nýtt umhverfismat
Það er mat Vesturverks að bráðnun Drangajökuls muni engin áhrif hafa á vinnslugetu fyrirhugaðrar Hvalárvirkjunar. Í skipulagslýsingu er lagt til að svæði ofan áformaðs virkjanasvæðis fái hverfisvernd vegna nálægðar við jökulinn.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Rúmlega 600 milljónir króna í eftirlaun til ráðherra og þingmanna í fyrra
Árið 2003 voru umdeild eftirlaunalög sett sem tryggðu þingmönnum og ráðherrum mun betri lífeyrisgreiðslur en öðrum landsmönnum. Þau voru afnumin 2009 en 203 fyrrverandi þingmenn og ráðherra njóta sérkjara þeirra þó ennþá.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur kominn með prókúru hjá Samherja
Tímabundinn forstjóri Samherja hefur loks formlega verið skráður í framkvæmdastjórn fyrirtækisins og með prókúru fyrir það, þremur mánuðum eftir að hann tók við starfinu. Hann er hins vegar enn ekki skráður með prókúru hjá Samherja Holding.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Donald Trump verður út um allt á Youtube á kjördegi
Framboð Donalds Trumps Bandaríkjaforseta hefur nú þegar keypt bróðurpartinn af auglýsingaplássi á Youtube, fyrir kjördag í nóvember.
Kjarninn 21. febrúar 2020
Freyr Eyjólfsson
Neysla og úrgangur eykst á heimsvísu – Ákall um nýjar, grænar lausnir
Kjarninn 20. febrúar 2020
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Himinhrópandi mistök í máli Maní
Kjarninn 20. febrúar 2020
Haraldur Johanessen var enn ríkislögreglustjóri þegar samkomulagið var gert. Hann lét af störfum skömmu síðar
Samkomulag ríkislögreglustjóra hækkaði laun yfirmanna um 48 prósent
Þeir yfirmenn hjá ríkislögreglustjóra sem skrifuðu undir samkomulag við embættið í fyrra hækkuðu samtals grunnlaun sín um 314 þúsund krónur á mánuði og sameiginlegar lífeyrisgreiðslur um 309 milljónir.
Kjarninn 20. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None