Landsbankinn svarar Bankasýslunni - Var talið rétt þegar viðskiptin áttu sér stað

Landsbankinn
Auglýsing

Lands­bank­inn hefur svarað spurn­ingum Banka­sýslu rík­is­ins vegna söl­unnar á 31,2 pró­sent hlutnum í Borgun sem seldur var til val­inn fjár­festa fyrir um 2,2 millj­arða króna, í nóv­em­ber 2014. Kjarn­inn greindi fyrstu fjöl­miðla frá því hvaða aðilar keyptu hlut­inn, nákvæm­lega til­greint, og að sölu­ferlið hefði farið fram bak við luktar dyr þar sem aðrir fjár­festar fengu enga aðkomu.

Í bréfi Lands­bank­ans til Banka­sýsl­unn­ar, sem birt hefur verið á vef bank­ans, kemur fram að Lands­bank­inn hafi álitið sig vera að selja á hæsta mögu­lega verði, og að engar ann­ar­legar hvatir hafi legið að baki ákvörð­un­inni um við­skipt­in.Tryggvi Páls­son, for­maður banka­ráðs Lands­bank­ans, sagði á aðal­fundi bank­ans í fyrra að það hefðu verið mis­tök hjá bank­anum að selja ekki fyrr­nefndan hlut í opnu og gagn­sæju ferli. Er ítrekað í bréf­inu að bank­inn hafi lært af því sem aflaga fór og breytt stefnu bank­ans þegar kemur að sölu eigna. Á rúm­lega ári hefur verð­mæti Borg­unar auk­ist mik­ið, en í nýlegu verð­mati KPMG er hlutafé félags­ins metið á allt að 26 millj­arða króna, en í við­skipt­unum sem fram fóru í lok nóv­em­ber 2014 var hluta­féð metið á um sjö millj­arða. Munar þar ekki síst um 6,5 millj­arða sem félagið fær sem hlut­deild­ar­greiðslu í við­skipt­un­um, þegar VISA Inc. greiðir fyrir VISA Europe. Lands­bank­inn segir í bréfi sínu til Banka­sýsl­unnar að hann hafi ekki haft for­sendur til þess að vita af því hvort og þá hvenær verð­meti hlut­ar­ins gæti auk­ist þetta mik­ið, þó vitað hafi verið af val­rétt­inum sem tengd­ist VISA Inc. og VISA Europe.Stein­þór Páls­son banka­stjóri og Tryggvi Páls­son, for­maður banka­ráðs, skrifa undir bréf­ið.Fyrr í dag sendi Bjarni Bene­dikts­son, efna­hags- og fjár­mála­ráð­herra, bréf til Banka­sýslu rík­is­ins þar sem hann sagði „al­var­lega“ stöðu komna upp vegna Borg­un­ar­máls­ins. Lands­bank­inn væri stærsta fjár­mála­stofnun lands­ins og ein verð­mætasta fyr­ir­tækja­eigna rík­is­ins, og að hún þyrfti að njóta trausts. 

Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None