Tvöföldun í gagnaverum á Íslandi

Búrfellsvirkjun.
Búrfellsvirkjun.
Auglýsing

Mik­ill vöxtur hefur verið í gagna­verum á Íslandi und­an­far­ið. Sam­kvæmt mati Lands­virkj­unar tvö­fald­að­ist eft­ir­spurn í þeim geira í fyrra og er orku­notkun nú um 30 MW. Mörg gagna­vers­fyr­ir­tæki hafa sýnt áhuga á að koma til Íslands en ávallt ríkir mikil leynd yfir slíkum verk­efnum og fyr­ir­tækin eru ekki mikið fyrir að tjá sig opin­ber­lega um hvað þau eru að gera. Þetta er meðal þess sem kom fram í máli Harðar Arn­ar­son­ar, for­stjóra Lands­virkj­un­ar, á fundi með fjöl­miðlum og grein­ing­ar­deildum á mörk­uðum í morg­un. 

Hörður sagði gagna­verin vera að koma sterk inn, og iðn­að­ur­inn væri kom­inn til að vera hér á landi. Það sé ánægju­legt og kom­inn sé sterkur und­ir­liggj­andi vöxtur í gagna­ver­un­um. Þau séu áhuga­verð við­bót­ar­iðn­grein, sem muni svo í fram­tíð­inni nýta meiri orku en áliðn­að­ur­inn á heims­vís­u. 

Hörður sagð­ist einnig hafa miklar áhyggjur af flutn­ings­kerfi raf­orku og nefndi meðal ann­ars í því sam­hengi að það væri erfitt að fara með gagna­ver út af stór-Reykja­vík­ur­svæð­inu einmitt vegna flutn­ings­kerf­is­ins. 

Auglýsing

Vilja fleiri inn á mark­að­inn 

Mikil umfram­eft­ir­spurn er eftir raf­orku á Íslandi og Lands­virkjun annar ekki heild­ar­eft­ir­spurn iðn­að­ar. Það þýddi þó ekki að rétt væri að leggja saman öll verk­efni sem menn vildu ráð­ast í og reyna að mæta þeirri eft­ir­spurn. „Sá tími er lið­inn á Íslandi og ég held að hann komi aldrei aft­ur,“ sagði Hörð­ur. Það sé sama hversu mikið sé virkj­að, það verði alltaf umfram­eft­ir­spurn eftir raf­orku. 

Hörður sagði að það væri kannski óvenju­legt á sam­keppn­is­mark­aði, en Lands­virkjun vill sjá að það fari fleiri aðilar í það að byggja virkj­anir hér á landi. Fyr­ir­tækið er það eina sem hefur byggt virkj­anir á land­inu frá árinu 2008. Að auki vilji fyr­ir­tækið sjá að fleiri kostir verði settir í nýt­ing­ar­flokk ramma­á­ætl­un­ar, en þess væri beðið að sjá hvaða til­lögum verði skilað þess efnis í vor. 

Hörður segir að það sé einnig mjög óvenju­legt að fyr­ir­tækið standi í tveimur virkj­unum á sama tíma, en bæði Þeista­reykja­virkjun og stækkun Búr­fells­virkj­unar eru nú í bígerð. Hann sagði að bundnar væru vonir við það hjá Lands­virkjun að Hvamms­virkjun yrði næsta virkjun sem ráð­ist yrði í að stækkun Búr­fells­virkj­unar lok­inni, en áætlað er að sú virkjun verði komin í rekstur vorið 2018. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega
Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.
Kjarninn 30. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þetta eru áhyggjur Þórólfs
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir tínir til margvísleg áhyggjuefni sín í minnisblaðinu sem liggur til grundvallar hertum samkomutakmörkunum sem eru þær ströngustu í faraldrinum hingað til.
Kjarninn 30. október 2020
Frá blaðamannafundi ríkisstjórnarinnar í dag.
Tíu manna fjöldatakmarkanir næstu vikur
Hertar sóttvarnaráðstafanir taka gildi strax á miðnætti og eiga að gilda til 17. nóvember. Einungis 10 mega koma saman, nema í útförum, matvöruverslunum, apótekum og almenningssamgöngum. Skólar verða áfram opnir.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None