Krefur umhverfisráðherra svara vegna búvörusamninga

Þingmaður Framsóknarflokks krefur umhverfisráðherra svara um landgræðslu vegna nýrra búvörusamninga. Hún segir kröfur auknar á bændur varðandi landnýtingu. Endurskoðun á lögum um landgræðslu stendur nú yfir.

Jóhanna María segir nýja búvörusamninga leggja auknar kröfur á sauðfjárbændur.
Jóhanna María segir nýja búvörusamninga leggja auknar kröfur á sauðfjárbændur.
Auglýsing

Jóhanna María Sig­munds­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks, segir að verið sé að gera auknar kröfur á sauð­fjár­bændur í nýjum búvöru­samn­ingum varð­andi land­nýt­ingu. Hún hefur óskað eftir upp­lýs­ingum frá  sam­flokks­konu sinni, Sig­rúnu Magn­ús­dótt­ur, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra, um stefnu­mál rík­is­ins varð­andi land­græðslu. 

Jóhanna María seg­ist í sam­tali við Kjarn­ann hafa óskað eftir upp­lýs­ing­unum í ljósi nýrra samn­ings­draga sem snúa að sauð­fjár­rækt í búvöru­samn­ing­un­um.

„Það er lögð mikil áhersla á land­nýt­inga­þátt­inn í gæða­stýr­ing­unni, það er að segja að bændur þurfa að upp­fylla alls kyns skil­yrði til að fá borg­að. Það er lögð þyngri áhersla á að bændur séu með land í lagi og að féð gangi ekki á land­ið,” segir Jóhanna Mar­ía. „Ég vil fá að vita hvort þau verk­efni sem eru nú til staðar séu að skila nægi­lega miklum árangri til að það sé raun­hæft að setja þessar kröfur á bændur á mót­i.”

Auglýsing

Auknar kröfur á bændur

Jóhanna María vill fá að vita hver skil­grein­ingin á land­græðslu sé, hversu mörg félög og sam­tök eru á Íslandi um mál­efni land­græðslu, hversu mörg land­græðslu­verk­efni séu í gangi, hvaða stofnun fari með rann­sóknir er varða land­græðslu, hvað ríkið leggi til af fjár­munum til land­græðslu á ári og í hvaða far­vegi ráð­herr­ann telji land­græðslu vera og hvaða stefna sé höfð að leið­ar­ljósi. 

Að hennar mati hefur stefnan verið sæmi­leg. 

„Það er komið inn á þetta í land­nýt­ing­ar­á­ætl­un­inni og Ísland hefur verið að reyna að marka sér stefnu í þessum mál­u­m,” segir hún. „En ég óskaði eftir þessum upp­lýs­ingum til að við getum haft betra yfir­lit þegar við erum að gera auknar kröfur til bænda.”

Nýr land­græðslu­stjóri óskast

Í síð­ustu viku aug­lýsti umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neytið laust emb­ætti land­græðslu­stjóra. Í aug­lýs­ing­unni segir að verið sé að end­ur­skoða lög um land­græðslu í ráðu­neytinnu, meðal ann­ars um starf­semi stofn­un­ar­innar með það að mark­miði að efla starf við gróð­ur- og jarð­vegs­vernd, upp­græðslu og sjálf­bæra land­nýt­ingu og hvers­konar fram­kvæmdir því tengdu. Nýr land­græðslu­stjóri mun fá það verk­efni að vinna að fram­fylgd breyt­inga komi til þeirra, í sam­ráði við umhverfis og auð­linda­ráðu­neyt­ið.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None