VÍS fjármagnar arðgreiðslu að hluta með lántöku

vis.jpg
Auglýsing

Vátrygg­inga­fé­lag Íslands (VÍS) gaf út víkj­andi skulda­bréf ­sem seld voru fyrir um tvo millj­arða króna í lok síð­asta mán­að­ar. Líf­eyr­is­sjóð­ir, verð­bréfa­sjóðir og aðrir fag­fjár­festar keyptu útgáf­una, sem ber 5,25 pró­sent verð­tryggða vexti og er til 30 ára. Það eru umtals­vert hærri vextir en al­menn­ingi býðst hjá líf­eyr­is­sjóðum lands­ins. Þetta má lesa í til­kynn­ingu VÍS til Kaup­hall­ar.

Á meðan að á skulda­bréfa­út­boð­inu stóð til­kynnti stjórn VÍS ­til­lögur sínar um að greiða út fimm millj­arða króna arð þrátt fyrir að hagn­að­ur­ ­fé­lags­ins í fyrra hafi ein­ungis verið 2,1 millj­arðar króna. Þessi arð­greiðsla er m.a. rök­studd með því að reikniskila­reglum hafi verið breytt þannig að vá­trygg­inga­skuld VÍS, sem oft er kölluð bóta­sjóður í dag­legu tali, var lækk­uð um fimm millj­arða króna en eigið fé félags­ins sam­hliða aukið um 3,7 millj­arða króna.

Auglýsing

Nokkrir af stærstu hlut­höfum VÍS ætla ekki að styðja arð­greiðsl­una á aðal­fundi félags­ins sem hald­inn verður í næstu viku, nán­ar til­tekið 17. mars. Þrír af fjórum stærstu hlut­höfum VÍS eru þrír stærst­u líf­eyr­is­sjóðir lands­ins. Stærstur er Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna en Gild­i líf­eyr­is­sjóður og Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins eru einnig á með­al­ ­stærstu eig­enda. Alls eiga líf­eyr­is­sjóðir lands­ins tæp­lega 36 pró­sent hlut í VÍS.

Stjórn VÍS send­i hins vegar frá sér til­kynn­ingu í gær þar sem hún sagð­ist standa við áform um arð­greiðsl­una. Þar stendur m.a.: „Stjórn hefur skiln­ing á því að mörg­um ­þyki arð­greiðslan há. Ástæða þess er sú að félagið hefur farið sér hægt í að greiða arð til eig­enda sinna. Á árunum 2009 – 2013 var ekki greiddur út arð­ur­ hjá félag­inu þrátt fyrir hagn­að.“ Þess má geta að VÍS var skráð á markað árið 2013, og því komu flestir þeirra hlut­hafa sem nú eiga í félag­inu að því eft­ir að sá gjörn­ingur átti sér stað.

VÍS hefur greitt sér út tölu­verðan arð á und­an­förnum árum, eftir að félagið var skráð á mark­að. Félagið greiddi hlut­höfum sínum 1,8 millj­arða króna í arð árið 2014 vegna árs­ins 2013 og 2,5 millj­arða króna í fyrra vegna árs­ins 2014. Í fyrra var einnig sam­þykkt að kaupa eigin bréf hlut­hafa fyrir 2,5 millj­arða króna, en slík upp­kaup eru ígildi arð­greiðslna utan þess að ekki þarf að greiða fjár­magnstekj­ur­skatt af þeim. Stjórn VÍS lagð­i einnig til að að eigið fé félags­ins yrði lækkað á næsta aðal­fundi sem fram fer í næstu viku.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None