VÍS fjármagnar arðgreiðslu að hluta með lántöku

vis.jpg
Auglýsing

Vátrygg­inga­fé­lag Íslands (VÍS) gaf út víkj­andi skulda­bréf ­sem seld voru fyrir um tvo millj­arða króna í lok síð­asta mán­að­ar. Líf­eyr­is­sjóð­ir, verð­bréfa­sjóðir og aðrir fag­fjár­festar keyptu útgáf­una, sem ber 5,25 pró­sent verð­tryggða vexti og er til 30 ára. Það eru umtals­vert hærri vextir en al­menn­ingi býðst hjá líf­eyr­is­sjóðum lands­ins. Þetta má lesa í til­kynn­ingu VÍS til Kaup­hall­ar.

Á meðan að á skulda­bréfa­út­boð­inu stóð til­kynnti stjórn VÍS ­til­lögur sínar um að greiða út fimm millj­arða króna arð þrátt fyrir að hagn­að­ur­ ­fé­lags­ins í fyrra hafi ein­ungis verið 2,1 millj­arðar króna. Þessi arð­greiðsla er m.a. rök­studd með því að reikniskila­reglum hafi verið breytt þannig að vá­trygg­inga­skuld VÍS, sem oft er kölluð bóta­sjóður í dag­legu tali, var lækk­uð um fimm millj­arða króna en eigið fé félags­ins sam­hliða aukið um 3,7 millj­arða króna.

Auglýsing

Nokkrir af stærstu hlut­höfum VÍS ætla ekki að styðja arð­greiðsl­una á aðal­fundi félags­ins sem hald­inn verður í næstu viku, nán­ar til­tekið 17. mars. Þrír af fjórum stærstu hlut­höfum VÍS eru þrír stærst­u líf­eyr­is­sjóðir lands­ins. Stærstur er Líf­eyr­is­sjóður verzl­un­ar­manna en Gild­i líf­eyr­is­sjóður og Líf­eyr­is­sjóður starfs­manna rík­is­ins eru einnig á með­al­ ­stærstu eig­enda. Alls eiga líf­eyr­is­sjóðir lands­ins tæp­lega 36 pró­sent hlut í VÍS.

Stjórn VÍS send­i hins vegar frá sér til­kynn­ingu í gær þar sem hún sagð­ist standa við áform um arð­greiðsl­una. Þar stendur m.a.: „Stjórn hefur skiln­ing á því að mörg­um ­þyki arð­greiðslan há. Ástæða þess er sú að félagið hefur farið sér hægt í að greiða arð til eig­enda sinna. Á árunum 2009 – 2013 var ekki greiddur út arð­ur­ hjá félag­inu þrátt fyrir hagn­að.“ Þess má geta að VÍS var skráð á markað árið 2013, og því komu flestir þeirra hlut­hafa sem nú eiga í félag­inu að því eft­ir að sá gjörn­ingur átti sér stað.

VÍS hefur greitt sér út tölu­verðan arð á und­an­förnum árum, eftir að félagið var skráð á mark­að. Félagið greiddi hlut­höfum sínum 1,8 millj­arða króna í arð árið 2014 vegna árs­ins 2013 og 2,5 millj­arða króna í fyrra vegna árs­ins 2014. Í fyrra var einnig sam­þykkt að kaupa eigin bréf hlut­hafa fyrir 2,5 millj­arða króna, en slík upp­kaup eru ígildi arð­greiðslna utan þess að ekki þarf að greiða fjár­magnstekj­ur­skatt af þeim. Stjórn VÍS lagð­i einnig til að að eigið fé félags­ins yrði lækkað á næsta aðal­fundi sem fram fer í næstu viku.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Mótmæli hælisleitenda þann 13. mars á síðasta ári.
Umsóknir um alþjóðlega vernd hlutfallslega flestar á Íslandi miðað við hin Norðurlöndin
Alls bárust 867 umsóknir um alþjóðlega vernd til Útlendingastofnunar á síðasta ári. Umsækjendur voru af 71 þjóðerni.
Kjarninn 22. janúar 2020
Hremmingarnar halda áfram hjá Boeing
Boeing, stærsta útflutningsfyrirtæki Bandaríkjanna, á í miklum vandræðum þessi misserin, og reynir nú að styrkja fjárhagsstöðu sína með lánum frá bandarískum bönkum og endurskipulagningu í rekstri.
Kjarninn 22. janúar 2020
Komin inn á hættulega braut ef bóndi getur ekki verið landbúnaðarráðherra
Kristján Þór Júlíusson telur sig ekki vanhæfan til að koma að undirbúningi eða framlagningu frumvarpa um makrílkvóta þótt Samherji eigi þar undir mikla fjárhagslega hagsmuni. Sama gildi um kvótaþak. Það sé alltaf Alþingi sem á endanum setji lög.
Kjarninn 22. janúar 2020
Kristján Þór segist engra hagsmuna hafa að gæta gagnvart Samherja
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að einu tengsl sín við Samherja í dag sé vinátta hans við Þorstein Má Baldvinsson, sem steig tímabundið úr stóli forstjóra Samherja í síðasta mánuði.
Kjarninn 22. janúar 2020
Ketill Sigurjónsson
Er íslenskt raforkuverð hátt eða lágt?
Kjarninn 22. janúar 2020
Bogi Níls Bogason er forstjóri Icelandair.
Icelandair mun ekki geta notað Max-vélarnar í sumar
737 Max-vélar Boeing fara ekki í loftið í sumar. Icelandair reiknar því ekki lengur með þeim í flug félagsins á háannatíma. Félagið býst samt sem áður við því að flytja að minnsta kosti jafn marga farþega og í fyrra til landsins.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None