Stjórnarflokkarnir bæta við sig fylgi

bjarni sigmundur
Auglýsing

Stjórn­ar­flokk­arnir Sjálf­stæð­is­flokkur og Fram­sókn­ar­flokk­ur bæta báðir við sig fylgi sam­kvæmt nýrri könnun frétta­stofu 365 miðla. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist nú með 27,6 pró­sent fylgi sem er rétt yfir því sem hann fékk í kosn­ing­unum 2013. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn mælist með 12,8 pró­sent ­fylgi en fékk 24,4 pró­sent í síð­ustu kosn­ing­um. Saman myndu stjórn­ar­flokk­arn­ir fá 27 þing­sæti - Sjálf­stæði­flokk­ur­inn 19 og Fram­sókn átta - og því eru þeir nokkuð frá því að halda völdum sem stend­ur.

Píratar mæl­ast sem fyrr langstærsti flokkur lands­ins neð 38,1 pró­sent fylgi. Það myndi tryggja þeim 26 þing­menn og ómögu­legt væri að ­mynda tveggja flokka rík­is­stjórn án aðkomu þeirra miðað við þá nið­ur­stöð­u. P­íratar eru í dag með þrjá þing­menn. Sam­fylk­ingin og Vinstri græn erum með um átta pró­sent fylgi hvort sam­kvæmt könn­un­inni sem myndi tryggja hvorum flokki ­fyrir sig fimm þing­menn. Það er tölu­vert frá kjör­fylgi beggja flokk­anna en þeir ­fengu sam­tals 16 þing­menn 2013, Sam­fylk­ingin níu en Vinstri græn sjö. Björt fram­tíð myndi ekki ná inn manni ef kosið er í dag. Ein­ungis 1,8 pró­sent aðspurðra segir að þeir myndu kjósa flokk­inn.

Kann­anir frétta­stofu 365 miðla sýna oft­ast nið­ur­stöðu sem er frá­brugðin því sem aðrar kann­anir sýna. Í nýj­ustu könnun Gallup, sem birt var í síð­ustu viku, mæld­ist Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn til að mynda með 23,7 pró­sent fylg­i og Píratar með 35,9 pró­sent fylgi. Í nýj­ustu könnun MMR, sem gerð var í jan­ú­ar, ­mæld­ist fylgi Pírata hins vegar nær því sem könnun frétta­stofu 365 sýn­ir, eða 37,8 pró­sent. Fylgi Sjálf­stæð­is­flokks­ins mæld­ist þó mun lægra, eða 19,5 ­pró­sent. Mun­ur­inn felst meðal ann­ars í því að mis­mun­andi aðferð­ar­fræði er beitt við gerð kann­an­anna.

Auglýsing

Könnun frétta­stofu 365 miðla var fram­kvæmd þannig að hring­t var  í 1.082 þar til náð­ist í 794 ­sam­kvæmt lag­skiptu úrtaki dag­ana 8. og 9. mars. Svar­hlut­fallið var 73,4 ­pró­sent. Þátt­tak­endur voru valdir með slembi­úr­taki úr þjóð­skrá. Svar­endur skipt­ust jafnt eft­ir kyni, og hlut­falls­lega eftir búsetu og aldri. Spurt var: Hvaða lista myndir þú kjósa ef gengið yrði til þing­kosn­inga í dag? Ef ekki fékkst svar var spurt: Hvaða flokk er lík­leg­ast að þú myndir kjósa? Ef ekki fékkst svar var spurt: Er lík­legra að þú myndir kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn, eða ein­hvern annan flokk? Alls tók 59,3 pró­sent þeirra sem náð­ist í afstöðu til spurn­ing­ar­inn­ar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None