Félaginu þarf að slíta fyrir árslok 2018

Félag sem heyrir undir fjármála- og efnahagsráðuneytið mun taka við stöðugleikaframlagi upp á 60-80 milljarða króna frá gömlu bönkunum. Ný breytingartillaga gerir ráð fyrir því að félaginu verði slitið eigi síðar en í árslok 2018.

Félagið sem mun taka við stöðugleikaframlagi Glitnis, Landsbanka Íslands og Kaupþings, utan bankahluta, mun heyra undir ráðuneyti Bjarna Benediktssonar.
Félagið sem mun taka við stöðugleikaframlagi Glitnis, Landsbanka Íslands og Kaupþings, utan bankahluta, mun heyra undir ráðuneyti Bjarna Benediktssonar.
Auglýsing

Félagi sem tekur við þeim eignum sem ríkið fær vegna ­stöð­ug­leika­fram­lags gömlu bank­anna mun verða slitið fyrir árs­lok 2018. Þetta kemur fram í breyt­ing­ar­til­lögu sem meiri­hluti efna­hags- og við­skipta­nefndar hef­ur lagt fram. Í nefnd­ar­á­liti sem fylgir breyt­ing­ar­til­lög­unni segir að við um­fjöllun fyrir nefnd­inni hafi komið fram að fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, ­sem félagið mun heyra und­ir, áætli að félagið nái að fulln­usta 80 pró­sent þeirra verð­mæta sem það mun fá innan 18 mán­aða. Þar segir enn frem­ur: „Erfitt er að áætla nákvæm­lega hvenær verk­efnum félags­ins verður að fullu lokið en ger­a má ráð fyrir að þegar verð­mætin sem eftir standa verða það lít­il, eða þess eðlis að þau rétt­læti ekki lengur áfram­hald­andi starf­semi sér­staks félags­, verði það lagt nið­ur­.[..]­Meiri hlut­inn leggur því til við­bót­ar­breyt­ingu við frum­varpið sem felur í sér að störfum félags­ins verði lokið og félag­inu slit­ið ­fyrir 31. des­em­ber 2018. 

Borg­un­ar­málið hafði áhrif

Kjarn­inn greindi frá því í byrjun mars að þær eign­ir ­sem íslenska ríkið mun fá afhent sem stöð­ug­leika­fram­lag frá slita­búum fölln­u ­bank­anna, utan Íslands­banka, muni ekki renna til félags í eigu Seðla­banka Ís­lands. Þess í stað munu þær fara til félags sem mun heyra undir fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið. Þetta kom fram í nefnd­ar­á­liti meiri­hluta efna­hags- og við­skipta­nefndar við breyt­ing­ar­til­lögu á frum­varpi um stöð­ug­leika­fram­lag.

Ein af ástæð­un­um ­fyrir því að þrýst var á um þessar breyt­ingar var hið svo­kall­aða Borg­un­ar­mál, þar sem hlutur rík­is­s­bank­ans Lands­bank­ans í greiðslu­korta­fyr­ir­tæk­in­u ­Borgun var seldur á bak­við luktar dyr til hóps ­stjórn­enda fyr­ir­tæk­is­ins og með­fjár­festa þeirra. Síðar kom í ljós að virð­i hlut­ar­ins var marg­falt meira en það var áætlað við söl­una. Banka­sýsla rík­is­ins hafn­aði á föstu­dag allri málsvörn stjórn­enda og banka­ráðs Lands­bank­ans í mál­inu.

Auglýsing

Verð­ur­ risa­stórt félag

Um verður að ræða risa­stórt félag. Virði eign­anna sem munu renna inn í það, sem afhentar voru rík­inu í stöð­ug­leika­fram­lögum slita­bú­a ­föllnu bank­anna, verður á bil­inu 60 til 80 millj­arðar króna. Félagið sjálft mun ekki eiga eign­irnar heldur rík­ið. Það mun fulln­usta þær og þegar búið verður að um­breyta þeim í laust fé mun það und­an­tekn­ing­ar­laust renna inn á lok­að­an ­reikn­ing í Seðla­bank­an­um.

Allt hlutafé í Íslands­banka, sem er stærsta ein­staka ­stöð­ug­leika­fram­lag föllnu bank­anna, mun renna til Banka­sýslu rík­is­ins,ekki inn í hið fyr­ir­hug­aða eign­ar­um­sýslu­fé­lag. Aðrar eignir sem rík­inu verða afhent­ar munu hins vegar rata þang­að.

Gert er ráð fyrir því að 150 millj­ónum króna verð­i varið í að stofna félag­ið, meðal ann­ars vegna ráð­gjafar í tengslum við mat, aug­lýs­ing­ar, lög­fræði­þjón­ustu „og þar fram eftir göt­un­um“.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None