Sigmundur Davíð: „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skattaskjóli“

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sig­mundur Dav­íð G­unn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra hefur ekki viljað biðj­ast afsök­unar á þeim ­upp­lýs­ingum sem komið hafa fram vegna eignar hans og eig­in­konu hans á félag­i ­skráð til heim­ilis á aflandseyj­unni Tortóla, sem til­heyrir Bresku Jóm­frú­areyj­un­um. „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skatta­skjóli,“ sagð­i hann í svari við fyr­ir­spurn Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­manns Vinstri grænna, á Al­þingi í dag. 

Sig­mundur Davíð hefur ítrekað end­ur­tekið fyrri mál­flutn­ing um að allir skattar hafi verið greiddir vegna félags­ins og að félagið sé í eig­u eig­in­konu hans. Þess vegna hafi honum ekki borið að skrá það í hags­muna­skrán­ingu þing­manna. Eig­in­kona hans hafi aldrei leynt þeim eignum sem eru inni í aflands­fé­lag­inu Wintris og aldrei hagn­ast á því að geyma eign­irnar þar. 

Sig­mundur Davíð hef­ur ekki svarað spurn­ingum um afsögn eða afsök­un­ar­beiðni með beinum hætti það sem af er fyr­ir­spurn­ar­tíma Alþing­is, þrátt fyrir að slíkar spurn­ingar hafi ver­ið marg­ít­rekað verið lagðar fram af þing­mönnum stjórn­ar­and­stöð­unn­ar. Hann hef­ur heldur ekki svarað spurn­ingum um hvort hann trúi því virki­lega að svör hans séu þess eðlis að þau bæti þann skaða sem orðið hafi vegna alþjóð­legrar umfjöll­un­ar­ um mál­efni hans.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð seg­ir að hann hafi ekki reynt að skýla sér á bak­við konu sína í þessu máli. Eftir á að hyggja hafi hins vegar verið óhjá­kvæmi­legt að ræða fjár­mál hennar fyrr, þótt að hann hafi haft það sem meg­in­stef að ræða ekki hennar mál­efni opin­ber­lega og í tengslum við stjórn­mála­þát­töku hans. Hann hefur ítrekað neitað því að Tortóla sé skatta­skjól. Skil­grein­ing á slíku sé hvort að við­kom­andi land sé nýtt til að ­fela eignir og kom­ast undan skatt­greiðsl­um. Það hafi hann aldrei gert.

Á lista fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins er að finna lista yfir þau lönd og svæði sem teljast lág­skatta­svæði. Til þess að kom­ast á þann lista þarftekju­skatt­ur af hagn­aði félags, sjóðs eða stofn­un­ar, sem um ræð­ir, að vera lægri en tveir ­þriðju hlutar af þeim tekju­skatti sem hefði verið lagður á félag­ið, sjóð­inn eða ­stofn­un­ina hefði hún verið heim­il­is­föst á Íslandi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir
Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meiri áhugi virðist vera á íbúðum utan höfuðborgarsvæðisins.
Fleiri kaupa utan Reykjavíkur
Talið er að vaxtalækkanir Seðlabankans hafi komið í veg fyrir mikla niðursveiflu á íbúðamarkaðnum, sem tekið hefur við sér að nokkru leyti á síðustu mánuðum. Fleiri kjósa þó að kaupa íbúð utan höfuðborgarsvæðisins heldur en innan þess.
Kjarninn 12. júlí 2020
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None