Sigmundur Davíð: „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skattaskjóli“

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sig­mundur Dav­íð G­unn­laugs­son for­sæt­is­ráð­herra hefur ekki viljað biðj­ast afsök­unar á þeim ­upp­lýs­ingum sem komið hafa fram vegna eignar hans og eig­in­konu hans á félag­i ­skráð til heim­ilis á aflandseyj­unni Tortóla, sem til­heyrir Bresku Jóm­frú­areyj­un­um. „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skatta­skjóli,“ sagð­i hann í svari við fyr­ir­spurn Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­manns Vinstri grænna, á Al­þingi í dag. 

Sig­mundur Davíð hefur ítrekað end­ur­tekið fyrri mál­flutn­ing um að allir skattar hafi verið greiddir vegna félags­ins og að félagið sé í eig­u eig­in­konu hans. Þess vegna hafi honum ekki borið að skrá það í hags­muna­skrán­ingu þing­manna. Eig­in­kona hans hafi aldrei leynt þeim eignum sem eru inni í aflands­fé­lag­inu Wintris og aldrei hagn­ast á því að geyma eign­irnar þar. 

Sig­mundur Davíð hef­ur ekki svarað spurn­ingum um afsögn eða afsök­un­ar­beiðni með beinum hætti það sem af er fyr­ir­spurn­ar­tíma Alþing­is, þrátt fyrir að slíkar spurn­ingar hafi ver­ið marg­ít­rekað verið lagðar fram af þing­mönnum stjórn­ar­and­stöð­unn­ar. Hann hef­ur heldur ekki svarað spurn­ingum um hvort hann trúi því virki­lega að svör hans séu þess eðlis að þau bæti þann skaða sem orðið hafi vegna alþjóð­legrar umfjöll­un­ar­ um mál­efni hans.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð seg­ir að hann hafi ekki reynt að skýla sér á bak­við konu sína í þessu máli. Eftir á að hyggja hafi hins vegar verið óhjá­kvæmi­legt að ræða fjár­mál hennar fyrr, þótt að hann hafi haft það sem meg­in­stef að ræða ekki hennar mál­efni opin­ber­lega og í tengslum við stjórn­mála­þát­töku hans. Hann hefur ítrekað neitað því að Tortóla sé skatta­skjól. Skil­grein­ing á slíku sé hvort að við­kom­andi land sé nýtt til að ­fela eignir og kom­ast undan skatt­greiðsl­um. Það hafi hann aldrei gert.

Á lista fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins er að finna lista yfir þau lönd og svæði sem teljast lág­skatta­svæði. Til þess að kom­ast á þann lista þarftekju­skatt­ur af hagn­aði félags, sjóðs eða stofn­un­ar, sem um ræð­ir, að vera lægri en tveir ­þriðju hlutar af þeim tekju­skatti sem hefði verið lagður á félag­ið, sjóð­inn eða ­stofn­un­ina hefði hún verið heim­il­is­föst á Íslandi.

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None