Sigmundur Davíð: „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skattaskjóli“

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson
Auglýsing

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson forsætisráðherra hefur ekki viljað biðjast afsökunar á þeim upplýsingum sem komið hafa fram vegna eignar hans og eiginkonu hans á félagi skráð til heimilis á aflandseyjunni Tortóla, sem tilheyrir Bresku Jómfrúareyjunum. „Hvorki ég né konan mín höfum átt eignir í skattaskjóli,“ sagði hann í svari við fyrirspurn Katrínar Jakobsdóttur, formanns Vinstri grænna, á Alþingi í dag. 

Sigmundur Davíð hefur ítrekað endurtekið fyrri málflutning um að allir skattar hafi verið greiddir vegna félagsins og að félagið sé í eigu eiginkonu hans. Þess vegna hafi honum ekki borið að skrá það í hagsmunaskráningu þingmanna. Eiginkona hans hafi aldrei leynt þeim eignum sem eru inni í aflandsfélaginu Wintris og aldrei hagnast á því að geyma eignirnar þar. 

Sigmundur Davíð hefur ekki svarað spurningum um afsögn eða afsökunarbeiðni með beinum hætti það sem af er fyrirspurnartíma Alþingis, þrátt fyrir að slíkar spurningar hafi verið margítrekað verið lagðar fram af þingmönnum stjórnarandstöðunnar. Hann hefur heldur ekki svarað spurningum um hvort hann trúi því virkilega að svör hans séu þess eðlis að þau bæti þann skaða sem orðið hafi vegna alþjóðlegrar umfjöllunar um málefni hans.

Auglýsing

Sigmundur Davíð segir að hann hafi ekki reynt að skýla sér á bakvið konu sína í þessu máli. Eftir á að hyggja hafi hins vegar verið óhjákvæmilegt að ræða fjármál hennar fyrr, þótt að hann hafi haft það sem meginstef að ræða ekki hennar málefni opinberlega og í tengslum við stjórnmálaþáttöku hans. Hann hefur ítrekað neitað því að Tortóla sé skattaskjól. Skilgreining á slíku sé hvort að viðkomandi land sé nýtt til að fela eignir og komast undan skattgreiðslum. Það hafi hann aldrei gert.

Á lista fjármála- og efnahagsráðuneytisins er að finna lista yfir þau lönd og svæði sem teljast lágskattasvæði. Til þess að komast á þann lista þarftekjuskattur af hagnaði félags, sjóðs eða stofnunar, sem um ræðir, að vera lægri en tveir þriðju hlutar af þeim tekjuskatti sem hefði verið lagður á félagið, sjóðinn eða stofnunina hefði hún verið heimilisföst á Íslandi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None