Telur nær enga eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum erlendis

Formaður Samtaka sparifjáreigenda vill að lífeyrissjóðir landsins setji á laggirnar eigin kjararáð sem ákvarði laun stjórnenda í þeim fyrirtækjum sem sjóðirnir eiga í. Þannig geti þeir haldið aftur af launaskriði hjá stjórnendum þeirra.

Bolli Héðinsson
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóðir lands­ins, sem eiga með beinum hætti 38 pró­sent af skráðum félögum í Kaup­höll Íslands og enn ­stærri eign­ar­hlut þegar óbeinn eign­ar­hlutur þeirra er tal­inn með, ættu að setj­a á lagg­irnar sjálf­stætt kjara­ráð til að ákvarða launa­greiðslur til stjórn­enda ­fyr­ir­tækja í þeirra eigu. Þannig kæmu þeir í veg fyrir of háar launa­greiðsl­ur til stjórn­enda fyr­ir­tækj­anna og myndu láta reyna á hót­anir þeirra um að fara til ann­arra landa til að starfa fái þeir ekki þau laun og kaupauka sem þeir krefj­ast. Þar sé nán­ast ekki nein eft­ir­spurn eftir þeim. Þetta segir Bolli Héð­ins­son, hag­fræð­ingur og for­maður Sam­taka ­spari­fjár­eig­enda, í Frétta­blað­inu í dag. Með þessu geti líf­eyr­is­sjóð­irn­ir not­fært sér það afl sem þeir hafi sam­eig­in­lega til að reyna að hindr­a ­launa­skrið.

Laun for­stjóra ­Kaup­hall­ar­fé­lag­anna hækk­uðu að með­al­tali um 13,3 pró­sent á milli áranna 2015 og 2016 en með­al­árs­hækkun launa­vísi­tölu Hag­stofu Íslands var 7,2 pró­sent árið 2015. Sam­kvæmt hug­mynd Bolla yrði kjara­ráðið sjálf­stæð nefnd sem úrskurð­aði um ­laun stjórn­enda fyr­ir­tækja í eigu líf­eyr­is­sjóða. Það myndi setja sam­an­ ­launa­töflur fyrir stjórn­endur og skipa þeim á við­eig­andi stað í launa­töfl­un­um. ­Bolli seg­ist ekki hafa neinar áhyggjur af því að íslenskir stjórn­endur mun­i ­leita úr landi í kjöl­far slíkra breyt­inga. „Ég veit að það er engin eft­ir­spurn eftir íslenskum stjórn­endum í útlönd­um, nema manni og mann­i,“ segir hann.

Í Frétta­blað­inu er einnig rætt við Hauk Haf­steins­son, fram­kvæmda­stjóra Líf­eyr­is­sjóðs starfs­manna rík­is­ins, ­stærsta líf­eyr­is­sjóðs lands­ins. Hann segir þar að hug­myndin sé ný og ­skoð­un­ar­verð. Hann hafi hins vegar efa­semdir um að mark­að­ur­inn og ­sam­keppn­is­yf­ir­völd muni heim­ila svo víð­tækt sam­starf líf­eyr­is­sjóð­anna í land­inu.

Auglýsing

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rússneska bóluefnið Spútnik V er á leið í dreifingu. Um helgina geta Moskvubúar í forgangshópum fengið fyrri sprautu sína.
Spútnik sprautað í Rússa: Hefja bólusetningu í stórum stíl eftir helgi
Um helgina hefjast bólusetningar á forgangshópum í Moskvu með bóluefninu Spútnik V. Tvær milljónir skammta eru sagðar til. Reuters-fréttastofan segir suma ríkisstarfsmenn upplifa þrýsting um að taka þátt í klínískum tilraunum á virkni bóluefnisins.
Kjarninn 4. desember 2020
Sigurjón Njarðarson
Fullveldið
Kjarninn 4. desember 2020
Haukur Logi Karlsson
Innansveitarkronikan og evrópska réttarríkið
Kjarninn 4. desember 2020
Notkun reyktóbaks og rafrettna ekki tengd við alvarlegri einkenni COVID-19
Niðurstöður nýrrar rannsóknar á Íslandi sýna ekki fram á aukið algengi eða alvarleika COVID-19 sjúkdóms meðal notenda reyktóbaks eða rafrettna en benda til tengsla lungnasjúkdóma við alvarlegri einkenni.
Kjarninn 4. desember 2020
Konur ættu að hafa rétt til þess að hverfa frá störfum sínum eftir 36 vikna meðgöngu að mati Félags íslenskra fæðinga- og kvensjúkdómalækna.
Læknar ítreka að þeim finnst að konur ættu að geta farið í orlof eftir 36 vikur án skerðinga
Fæðinga- og kvensjúkdómalæknar telja að konur ættu að hafa rétt til að fara í orlof eftir 36 vikna meðgöngu, án þess að orlof eftir fæðingu skerðist. Starfshópur heilbrigðisráðherra um stefnumótun í barneignarþjónustu er einróma á sömu skoðun.
Kjarninn 4. desember 2020
Tólf ný smit – allir í sóttkví
Allir sem greindir voru með kórónuveiruna í gær innanlands voru í sóttkví. Eftir fjölgun smita í síðustu viku hefur þeim fækkað jafnt og þétt síðustu daga.
Kjarninn 4. desember 2020
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir
Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.
Kjarninn 4. desember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Víst fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 4. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None