Umsvifamikil viðskipti Lofts Jóhannessonar rakin í Panamaskjölunum

Loftur er sagður hafa auðgast á viðskiptum við bandarísku leyniþjónustuna CIA. Hann er tengdur í það minnsta fjórum félögum í þekktum skattaskjólum, samkvæmt umfjöllun Irish Times.

CIA
Auglýsing

Í umfjöllun Irish Times um Panama­skjölin, kemur nafn Lofts Jóhann­es­son, 85 ára gam­als Íslend­ings, sem búsettur er í Banda­ríkj­un­um, ítrekað fyrir vegna félaga sem skráð voru á Panama. Hann er sagður hafa stundað umsvifa­mikla vopna­sölu sem rakin er til leyni­þjón­ustu Banda­ríkj­anna CIA. 

Hann er sagður hafa auðg­ast veru­lega, einkum á sjö­unda, átt­unda og níunda ára­tug síð­ustu ald­ar, þegar leyni­þjón­ustan fjár­magn­aði hern­að­ar­að­gerðir víða um heim gegn komm­ún­ista­stjórnum og upp­gangi komm­ún­ista, eins og það er orðað í umfjöllun Irish Times og heim­ilda sem blaðið vísar til. Sér­stak­lega er hann tengdur við slíkar aðgerðir í Afganist­an.

Loftur gengdi hlut­verki milli­göngu­að­ila í vopna­kaup­um, sam­kvæmt umfjöll­un­inni. Tals­maður hans neitar þessu alfar­ið, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá alþjóða­sam­tökum blaða­manna, ICIJ, sem Irish Times vitnar til. Tals­mað­ur­inn segir Loft ekki hafa tengst CIA, en engar frekar skýr­ingar eru gefnar á því við­skipta­legum umsvifum hans.

Auglýsing

Hernaðaraðgerðir sem bandaríska leyniþjónustan, CIA, kom að í Afganistan, á sjöunda og áttunda áratug síðustu aldar, voru umsvifamiklar og umdeildar. Mynd: EPA.

Í gögn­un­um, þar sem lög­mann­stofan Mossack Fon­seca er í forg­unni líkt og í umfjöllun Kjarn­ans og RME á vef Kjarn­ans í gær, segir að Loftur hafi keypt vín­ekru í Frakk­landi og heim­ili á Bar­bados. Hann er tengdur við í það minnsta fjögur félög í Panama­skjöl­un­um, sem eru í þekktum skatta­skjólum á Bresku jóm­frú­areyj­unum og í Panama. Í jan­úar 2015 greiddi hann þús­undir Banda­ríkja­dala til Mossack Fon­seca, að því er segir í umfjöll­un­inni.

Eign­irnar hlaupa á tugum millj­óna Banda­ríkja­dala, og er sér­stak­lega vitnað til eignar á Bar­bados, sem sé sam­bæri­leg þeirri sem Loftur á, sem sé virði 35 millj­óna Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 4,5 millj­örðum króna.

Í bók­inni Íslenskir millj­arða­mær­ing­ar, eftir Pálma Jón­as­son, frétta­mann, frá árinu 2001, er Loftur einn þeirra sem sagður er eiga meira en millj­arð króna í hreinni eign. Hann var á árum áður flug­maður og kom að flug­rekstri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None