Davíð Oddsson býður sig fram til forseta Íslands

Davíð Oddsson ætlar að taka sér frí úr ritstjórastóli Morgunblaðsins og bjóða sig fram til forseta. Tapi hann mun Davíð snúa aftur í ritstjórastólinn.

david.jpg
Auglýsing

Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, hefur til­kynnt ­for­seta­fram­boð. Það gerði hann í útvarps­þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni í morg­un, sem var í fyrsta sinn stýrt af Páli Magn­ús­syni, fyrrum útvarps­stjóra. Davíð er fyrr­ver­andi for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins, for­sæt­is- og utan­rík­is­ráð­herra og seðla­banka­stjóri. 

Davíð seg­ir: „Ég sjálfur er þannig að stór hluti þjóð­ar­innar þekkir mig mjög vel." Þjóðin þekki bæði hans kosti og galla. Ef hann væri fast­eign þá væri hægt að segja að í honum væri ekki að finna neina leynda galla. 

Davíð segir að hann búist við því að reynsla hans og þekk­ing, sem sé nokk­ur, geti fallið vel af þessu starfi. Hann tók ákvörð­un­ina í gær, laug­ar­dag. Davíð segir að hann geti ekki svarað því hvort að ákvörðun Ólafs Ragn­ars Gríms­sonar um að hætta við að hætta hafi skipt höf­uð­máli. Hann og Ólafur Ragnar hafi þekkst lengi og þótt þeir hafi verið and­stæð­ingar í stjórn­málum þá hafi per­sónu­lega farið ágæt­lega á með þeim alla tíð. Davíð segir að hann hafi ekki kosið Ólaf Ragnar 1996 en að hann og Guð­rún Katrín hafi verið glæsi­leg for­seta­hjón. 

Auglýsing

Kaus ekki Ólaf Ragnar

Davíð segir að hann hafi ekki verið eins ánægður með Ólaf Ragnar á því sem hann kall­ar Útrás­ar­skeið­ið" en for­set­inn hafi svo gert mjög merki­lega hluti með ákvörðun sinni í Ices­a­ve-­mál­inu. 2012, þegar að Ólafur Ragnar ákvað að bjóða sig aftur fram, þá skildi Davíð þá ákvörð­un. Það hafi verið öryggi að hafa Ólaf Ragnar á Bessa­stöðum á þeim óvissu­tím­um, þar sem vinstri stjórnin hefði verið að gera atlögu að stjórn­ar­skránni og að reyna að koma Íslandi inn í Evr­ópu­sam­band­ið. Davíð segir að hann hafi ekki kosið Ólaf Ragnar 2012 - hann skil­aði auðu - en segir að ef litið hefði út fyrir að Ólafur Ragnar myndi tapa þá hefði hann kosið hann. Sú staða hafi hins vegar ekki verið uppi nú, þegar Ólafur Ragnar ákvað að bjóða sig aftur fram. 

Davíð gengur út frá því að nið­ur­staða vinnu­veit­and­ans í svona kosn­ing­um, þjóð­ar­inn­ar, geti orðið sú að velja ein­hvern ann­an. Davíð tel­ur, þrátt fyrir að vera ekki vanur að tapa kosn­ing­um, þá geti hann tapað vel. „Ég mun líta á nið­ur­stöðu kjós­enda sem rétta, hver sem hún er." 

Davíð segir að ef hann tapar kosn­ing­unum þá myndi hann snúa aftur í rit­stjóra­stól Morg­un­blaðs­ins. Þar sem hann hafi ein­ungis tekið viku í sum­ar­frí frá því að hann sett­ist í þann stól þá eigi hann mikið sum­ar­leyfi inni. Það sum­ar­leyfi ætli hann að nýta sér nú þegar fyrir liggur að hann ætli að bjóða sig fram til for­seta.

Þarf mann sem for­seta sem getur brugð­ist við

Davíð telur að það hafi ver­ið „absúrd" hjá Ólafi Ragn­ari að synja fjöl­miðla­lög­unum und­ir­skrift og að í hjarta sínu hljóti hann að vita það. Davíð telur að það sé eina und­an­tekn­ingin sem hægt sé að benda á að for­seti hafi beitt neit­un­ar­valdi sínu óvar­lega. Ólafur Ragnar hefði gert það rétti­lega í Ices­a­ve-­mál­unum og aðrir for­setar hafi talið sig hafa vald­ið, þótt þeir hafi ekki notað það.

Davíð telur að það sé ekki verið að leita að manni í for­seta­emb­ættið sem geti sinnt mót­tökum og veisl­um, heldur manni til að bregð­ast við. For­set­inn sé þarna til að bregð­ast við, alveg eins og læknar á slysa­deild og slökkvi­liðs­menn. Þarna þurfa að vera menn sem þjóðin veit að geta brugð­ist við." Menn sem þora að taka ákvörðun sem láti engan „rugla" í sér. Þessa eig­in­lega telur Davíð sig hafa og að þeir muni nýt­ast vel.

Davíð telur sig ekki vera mann sem sundrar fólki, þótt hann sé ákveð­inn. Hann rök­styður það með því að þegar hann hætti sem borg­ar­stjóri hafi hann fengið 60 pró­sent atkvæða. Þær kosn­ingar fóru fram árið 1990. Eng­inn stjórn­mála­maður hefði átt betra með að vinna með and­stæð­ingum sínum en hann sjálfur enda hafi Davíð haldið saman rík­is­stjórn lengur en nokkur annar í sög­unni.

Davíð segir að það sé sann­gjörn spurn­ing að velta fyrir sér hvort að hann sjálfur eða Ólafur Ragnar séu ekki búnir að fylla upp í allt stjórn­mála­legt rúm á Íslandi ára­tugum sam­an. Hvort þetta sé ekki komið gott. En Davíð telur að það séu ekki aðrir val­kost­ir. Þingið sé veikt og við svo­leiðis aðstæður væri ekki ráð að velja sér veikan for­seta. „Þá væri þjóðin alveg úti að aka, og ég held að hún sé það ekki."

Ósann­gjarnt að Sig­mundur Davíð hrökkl­að­ist frá

Að mati Dav­íðs átti Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son ekki að hrökkl­ast frá með þeim hætti sem hann gerði, í kjöl­far þess að hann var „tek­inn í bak­arí­ið" af sænskum frétta­manni. Það hafi ekki verið sann­gjarnt gagn­vart Sig­mundi Dav­íð, sem hefði gert margt mjög vel, að hann hrökkl­að­ist frá með þessum hætti. Það hafi verið mikið umhugs­un­ar­efni að rík­is­stjórn með 38 manna meiri­hluta væri nálægt því að hrökkva af hjör­un­um. Það sé óvissa víð­ar. Evr­ópu­sam­bandið sé í upp­lausn, for­seta­fram­bjóð­and­inn Don­ald Trump sé í Banda­ríkj­unum með mál­flutn­ing sem eng­inn botni í. Því sé mik­il­vægt að ein­hvers­staðar sé hald­reipi. 

Það eru ell­efu ár síðan að Davíð hætti í stjórn­mál­um. Hann lítur ekki á for­setaslag­inn sem stjórn­mála­legan slag, heldur sé hann að spyrja þjóð­ina hvort hún geti notað sig. Eig­in­kona hans hafi ekki verið upp­rifin vegna ákvörð­unar hans um að bjóða sig fram, en muni auð­vitað standa með honum og styðja líkt og hún hafi alltaf gert.

Ari Trausti Guðmundsson
Lagabreyting er varðar fiskeldi
Kjarninn 21. október 2018
Glæpamenn í jakkafötum
„Þeir ganga um í jakkafötum en eru glæpamenn“. Þetta er lýsing danska forsætisráðherrans á mönnum sem hafa orðið uppvísir að einhverju stærsta skattsvikamáli sem sögur fara af. Um er að ræða jafngildi um það bil tíu þúsund milljarða íslenskra króna.
Kjarninn 21. október 2018
Íslendingar borga þriðjung af því sem Danir borga fyrir kalda vatnið
Ódýrast er að nota kalt vatn á Íslandi af Norðurlöndunum.
Kjarninn 20. október 2018
María Pétursdóttir
Starfsgetumat – Upp á líf og dauða
Kjarninn 20. október 2018
Árni Finnsson
Verndarhagsmunir og sjálfbærni hvalveiða
Kjarninn 20. október 2018
Erfitt fyrir Íslendinga að hugsa langt fram í tímann og byggja innviði
Ragna Árnadóttir, aðstoðarforstjóri Landsvirkjunar, segir að stundum þurfi einfaldlega að taka ákvarðanir og gera það sem er hagkvæmast og hentugast á hverjum tíma. Það virðist erfitt fyrir Íslendinga og við þurfum að taka okkur á í þeim efnum.
Kjarninn 20. október 2018
„Kannski ætti lögmaðurinn að prófa sitt eigið meðal“
Stjórnendur síðunnar Karlar gera merkilega hluti hafa sent frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 20. október 2018
Bragginn við Nauthólsveg 100.
Ekki farið eftir innkaupareglum Reykjavíkurborgar
Það tók borgarlögmann 14 mánuði að vinna álit sem kallað var eftir í ágúst 2017. Samkvæmt því var endurbygging braggans við Nauthólsveg 100 ekki útboðsskylt en aftur á móti hafi ekki verið farið eftir innkaupareglum Reykjavíkurborgar.
Kjarninn 20. október 2018
Meira úr sama flokkiInnlent
None