Píratar vilja að ríkið segi upp samningi við kirkjuna um laun presta og kirkjujarðir

Þingflokkur Pírata vill að ríkisstjórnin segi upp samningi ríkisins við þjóðkirkjuna um laun presta og kirkjujarðir. Ríkið hefur greitt yfir 33 milljarða til kirkjunnar frá því að samkomulagið tók gildi árið 1997.

Allir þingmenn Pírata eru flutningsmenn þingsályktunartillögunnar.
Allir þingmenn Pírata eru flutningsmenn þingsályktunartillögunnar.
Auglýsing

Þing­flokkur Pírata vill að rík­is­stjórnin segi upp samn­ingi ríkis og kirkju um laun presta og kirkju­jarð­ir. Þings­á­lykt­un­ar­til­laga þess efnis hefur verið lögð fram og eru allir þrír þing­menn flokks­ins flutn­ings­menn. 

Þar er lagt til að rík­is­stjórnin hefji und­ir­bún­ing að upp­sögn sam­komu­lags við þjóð­kirkj­una um kirkju­jarðir og launa­greiðslur presta og starfs­manna þjóð­kirkj­unnar frá árinu 1997. Þá er lagt til að stefnt verði að því að sam­komu­lag­inu og öðrum tengdum samn­ingum verði end­an­lega slitið fyrir árs­lok 2020.

33,5 millj­arðar frá rík­inu síðan 1997

Fram hefur komið í fréttum und­an­farin ár að prestar sem nýta hlunn­indi kirkju­jarða sem þeir búa á fái sam­tals tugi millj­óna króna árlega í arð af þeim. Í við­tali við Kast­ljós árið 2014 sagði Agnes M. Sig­urð­ar­dótt­ir, biskup Íslands, að þetta fyr­ir­komu­lag væri ekki sann­gjarnt, einkum þegar haft er í huga að margar sóknir á lands­byggð­inni eigi i fjár­hags­erf­ið­leik­um.

Auglýsing

Í fyrra hafði ríkið greitt rúm­lega 33 millj­arða króna til þjóð­kirkj­unnar á grund­velli sam­komu­lags­ins frá því að það tók gildi árið 1997. Þó hefur aldrei verið gert verð­mat á jörð­unum sem ríkið eign­að­ist með sam­komu­lag­inu og eng­inn listi er til yfir þær. Fram kom á mbl.is að litið sé á sam­komu­lagið sem fulln­að­ar­­­upp­­­gjör á kirkju­jörð­unum en engu að síður er ríkið skuld­bundið til að greiða af jörð­unum ótíma­bundið sam­­kvæmt því.

Ríkið ekki kannað lög­mæti til fulln­ustu

Í grein­ar­gerð með þings­á­lykt­un­ar­til­lögu Pírata segir að stærstan hluta 20. aldar hafi óvissa ríkt um eign­ar­hald kirkju­jarða. Þegar sam­komu­lag milli íslenska rík­is­ins og þjóð­kirkj­unnar um kirkju­jarðir og launa­greiðslur presta og starfs­manna þjóð­kirkj­unnar var und­ir­ritað 10. jan­úar 1997 hafi verið horft til álits­gerðar kirkju­eigna­nefndar frá árinu 1984 og umfjöll­unar um þær eignir sem þar voru teknar fyr­ir. Þá hafi ríkið ekki kannað til fulln­ustu lög­mæti fyrri samn­inga, né heldur hvaða jarðir til­heyrðu þeim, mats­verð þeirra og rekstr­ar­upp­gjör var engu síður gerður samn­ingur um áfram­hald­andi skuld­bind­ingar rík­is­ins við þjóð­kirkj­una. 

Rúmur tími til verks­ins

Birgitta segir í pistli á síðu Pírata að flutn­ings­menn til­lög­unnar telja ljóst að ríkið sé löngu búið að greiða fyrir þær kirkju­jarðir sem það fékk afhentar með sam­komu­lag­inu um kirkju­jarðir og launa­greiðslur presta og starfs­manna þjóð­kirkj­unnar frá árinu 1997. Ríkið hafi nú þegar greitt um 1,5 millj­arð á ári vegna sam­komu­lags­ins. 

„Í til­lög­unni er gert ráð fyrir rúmum tíma til verks­ins. Verði til­lagan sam­þykkt kæmi það til kasta þings­ins á næsta kjör­tíma­bili að sam­þykkja þær laga­breyt­ingar sem gera þarf til að umræddu sam­komu­lagi rík­is­ins og þjóð­kirkj­unnar verði end­an­lega slit­ið,“ segir Birgitta.

Hér er hægt að nálg­ast yfir­lit yfir jarðir kirkj­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None