Skuldaleiðréttingin, sem felur í sér millifærslu á 80 milljörðum króna til hluta Íslendinga, var kynnt í nóvember 2014. Enn er beðið svara við því hvernig hún skiptist.
Skuldaleiðréttingin, sem felur í sér millifærslu á 80 milljörðum króna til hluta Íslendinga, var kynnt í nóvember 2014. Enn er beðið svara við því hvernig hún skiptist.
Auglýsing

Vinna við seinni skýrslu Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, um nið­ur­færslu verð­tryggðra lána stendur enn yfir sjö mán­uðum eftir að beiðni um hana var lögð fram og sam­þykkt á Alþingi. Ekki hefur verið hægt að fá upp­lýs­ingar um hvernær skýrslan verður til­búin en sam­kvæmt svörum ráðu­neyt­is­ins verður hún send Alþingi um leið og það ger­ist. Aðgerðin fól í sér milli­færslu á um 80 millj­örðum króna úr rík­is­sjóði til hluta þeirra Íslend­inga sem voru með verð­tryggð lán á árunum 2008 og 2009.

Tíu þing­­menn stjórn­­­ar­and­­stöð­unnar ósk­uðu í októ­ber í fyrra sam­eig­in­lega eftir nýrri skýrslu um nið­­ur­­færslu verð­­tryggðra fast­­eigna­lána, hina svoköll­uðu leið­rétt­ingu, þar sem skýrsla Bjarna Bene­dikts­­son­­ar, sem skilað var til Alþingis í lok júní 2015 hafi ekki svarað öllum þeim spurn­ingum sem hún átti að gera. Þetta er í annað sinn sem þing­­menn­irnir ósk­uðu eftir nýrri skýrslu. Það gerðu þeir fyrst í júlí 2015. Beiðni þing­­mann­anna var hins vegar ekki sam­­þykkt á Alþingi þá og þar af leið­andi var ekki verið hægt að svara henni. Seinni beiðnin var hins vegar sam­þykkt 20. októ­ber 2015.

Þing­­menn­irnir tíu fóru meðal ann­­ars fram á að fá að vita hvernig heild­­ar­­upp­­hæð leið­rétt­ing­­ar­inn­­ar, um 80,4 millj­­örðum króna, skipt­ist eftir tekjum á milli allra fram­telj­enda árið 2014, hvort sem þeir nutu lækk­­unar eða ekki og hvernig heild­­ar­­upp­­hæðin dreif­ist á milli allra fram­telj­enda eftir hreinum eign­­um.

Auglýsing

Í grein­­ar­­gerð sem fylgdi beiðn­­inni segir að Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, hafi lagt fram fyr­ir­­spurn í 15 liðum um nið­­ur­­færslu verð­­tryggðra fast­­eigna­lána 11. nóv­­em­ber 2014. Þar segir enn­frem­­ur: „Tæpum mán­uði seinna barst „svar“ fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra þar sem engri spurn­ingu var svarað efn­is­­lega en svörum lofað á vor­­þingi með fram­lagn­ingu sér­­stakrar skýrslu ráð­herra um aðgerð­ina. Málið olli nokkru upp­­­námi á Alþingi og svar­aði ráð­herra í kjöl­farið fimm af 15 spurn­ingum þing­­manns­ins 29. jan­ú­­ar. Beðið var eftir frek­­ari svörum í fimm mán­uði til við­­bótar og 29. júní sl. birti fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra svo loks skýrslu sína um lækkun höf­uð­stóls verð­­tryggðra hús­næð­is­veð­lána (809. mál). ­Skýrslan svarar því miður ekki öllum þeim spurn­ingum sem settar voru fram í fyr­ir­spurn Katrínar Jak­obs­dóttur tæpum átta mán­uðum áður. Sér­­stak­­lega vantar svör við 1., 2. og 3. tölul. fyr­ir­­spurn­­ar­innar og er hér leit­­ast við að fá loks­ins svör við þessum spurn­ing­­um. Að auki er farið fram á upp­­lýs­ingar um hlut­­fall skulda­n­ið­­ur­­færsl­unnar eftir eigna­­stöðu og eftir tekjum miðað við árið 2014, en upp­­lýs­ingar þar að lút­­andi ættu nú í sumar að geta verið unnar úr skatt­fram­­tölum fyrir það ár.“

Spurn­ing­­arnar fimm sem stjórn­­­ar­and­­stöð­u­­þing­­menn­irnir vilja fá svör við eru eft­ir­far­andi:

  1. Hvernig skipt­ist heild­­ar­­upp­­hæð þeirrar fjár­­hæðar sem varið hefur verið til lækk­­unar verð­­tryggðra fast­­eigna­veð­lána ein­stak­l­inga milli beinnar höf­uð­stólslækk­­unar á fast­­eigna­veð­lánum ein­stak­l­inga og frá­­­drátt­­ar­liða, svo sem fast­­eigna­veð­krafna án veð­­trygg­inga, van­skila og greiðslu­­jöfn­un­­ar­­reikn­inga?
  2. Hverjir eru frá­­­drátt­­ar­lið­irnir og hver er skipt­ingin milli þeirra í krónum talið?
  3. Hvert er heild­­ar­hlut­­fall beinnar höf­uð­stólslækk­­un­­ar, þ.e. lækk­­unar höf­uð­stóls að und­an­­skildum frá­­­drátt­­ar­lið­um, af verð­­tryggðum fast­­eigna­veð­lán­um?
  4. Hvernig dreif­ist heild­­ar­­upp­­hæðin sem varið hefur verið til lækk­­unar verð­­tryggðra hús­næð­is­lána eftir tekjum á milli allra fram­telj­enda árið 2014, hvort sem þeir nutu lækk­­unar eða ekki? Hvert er hlut­­fall heild­­ar­­upp­­hæð­­ar­innar sem skipt­ist niður á tekju­bil hvers tíunda hluta fyrir sig, miðað við eignir á árinu 2014? Hver er fjöldi fram­telj­enda á bak við hvert tekju­bil?
  5. Hvernig dreif­ist heild­­ar­­upp­­hæðin sem varið hefur verið til lækk­­unar verð­­tryggðra hús­næð­is­lána á milli allra fram­telj­enda árið 2014 eftir hreinum eign­um, þ.e. eignum umfram skuld­ir? Hvert er hlut­­fall heild­­ar­­upp­­hæð­­ar­innar sem skipt­ist niður á eigna­bil hvers tíunda hluta fyrir sig, miðað við eignir á árinu 2014? Hver er fjöldi fram­telj­enda á bak við hvert eigna­bil?

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None