Vaðlaheiðargöng lána ríkinu fyrir efni í flughlað

Tafir á uppbyggingu flughlaðs á Akureyrarflugvelli eru farnar að skapa öryggisógn. Ríkið á ekki fyrir flutningi efnis frá muna Vaðlaheiðarganga og nú grípur framkvæmdaraðili til þess ráðs að lána ríkinu fyrir flutningnum.

Farþegaflugi til landsins er beint til Akureyrar eða Egilsstaða ef ekki er hægt að lenda í Keflavík. Aukna uppbyggingu þarf til á Akureyri til þess að mæta aukinni umferð til landsins.
Farþegaflugi til landsins er beint til Akureyrar eða Egilsstaða ef ekki er hægt að lenda í Keflavík. Aukna uppbyggingu þarf til á Akureyri til þess að mæta aukinni umferð til landsins.
Auglýsing

Stjórn Vaðla­heið­ar­ganga hefur ákveðið að lána rík­inu efnið í flug­hlað á Akur­eyr­ar­flug­velli án þess að vita hvort það fáist greitt fyrir efn­ið. Efnið sem grafið er úr Vaðla­heið­ar­göngum hefur safn­ast saman fyrir fram munna gang­anna sem fram­kvæmd­araðlili þarf að losna við. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag

Ríkið á ekki nóg af pen­ingum til að greiða fyrir allan flutn­ing efn­is­ins á nýtt flug­hlað á Akur­eyr­ar­flug­velli. Inn­an­rík­is­ráð­herra veitti 50 millj­ónum króna til verk­efn­is­ins á síð­asta ári en talið er að flutn­ing­ur­inn einn og sér muni kosta um 150 millj­ónir króna. Lítið hefur gerst síðan millj­ón­irnar 50 klár­uð­ust.

Val­geir Berg­mann, fram­kvæmda­stjóri Vaðla­heið­ar­ganga, segir í sam­tali við Frétta­blaðið að ákvörð­unin hafi verið tekin til þess að rýma til á vinnu­svæði við muna gang­anna. Mikið hafi safn­ast saman af efni sem þurfi að flytja burt. Þess vegna hafi fram­kvæmd­ar­að­il­inn við göng­inn gripið til þess ráðs að lána fyrir flutn­ingi efn­is­ins án þess að hafa nokkuð fast í hendi um end­ur­heimtur frá rík­inu.

Auglýsing

Tafir á upp­bygg­ingu nýs flug­hlaðs við Akur­eyr­ar­flug­völl eru farnar að skapa öryggisógn að mati for­manns örygg­is­nefndar félags íslenskra atvinn­nu­flug­manna. Hann sagði í sam­tali við RÚV í síð­asta mán­uði að afar brýnt væri að klára verk­efnið til þess að völl­ur­inn geti sinnt auk­inni umferð far­þega­flugs um land­ið. „Nú þegar hefur umferð til Kefla­vík­ur­flug­vallar stór­auk­ist und­an­farin ár,“ sagði Ingvar Trausta­son, for­maður örygg­is­nefnd­ar­inn­ar. „Það gerð­ist nú síð­ast í mars á síð­asta ári að tvær erlendar vélar þurftu að hverfa til Egils­staða, svo þetta hangir allt sam­an,“ sagði Ingv­ar.

Akur­eyr­ar­flug­völlur gegnir hlut­verki vara­flug­vallar ef ekki er hægt að lenda á Mið­nes­heiði vegna slæmra veð­ur­skil­yrða eða hvað eina. Flug­hlaðið á Akur­eyr­ar­flug­velli er lyk­ill að því að hægt sé að beina far­þega­flugi til Akur­eyrar ef Kefla­vík­ur­flug­völlur lokast, enda þarf pláss til að leggja far­þega­þot­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None