225 milljarðar í ný útlán hjá Landsbankanum

Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Ný útlán Lands­bank­ans juk­ust mest allra við­skipta­bank­anna og spari­sjóða á árinu 2015 eða um 225 millj­arða. Þegar tekið hefur verið til­lit til liði á borð við afborg­anir og virð­is­breyt­ingar þá nemur aukn­ing heild­ar­út­lána bank­ans 84 millj­örðum krona. Sam­tals stóðu útlán bank­ana í tæpum 2.180 millj­örðum í árs­lok 2015. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Fjár­mála­eft­ir­lits­ins á heild­ar­nið­ur­stöðum árs­reikn­inga. Morg­un­blaðið greinir frá þessu í dag.

Heild­ar­út­lán við­skipta­banka og spari­sjóða stóðu í tæpum 2.190 millj­örðum króna, um það bil 130 millj­örðum hærra en í lok árs 2014. Lands­bank­inn lán­aði mest allra bank­anna á árinu. Heild­ar­út­lán bank­ans við ára­mót námu 811,5 millj­örðum króna. Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, segir í sam­tali við Morg­un­blaðið 14 millj­arða af þess­ari upp­hæð má rekja til sam­ein­ingar tveggja spari­sjóða við bank­ann, Spari­sjóðs Vest­manna­eyja og Spari­sjóðs Norð­ur­lands, og til mik­illa fastein­ga­lána.

„Þá tók fjár­fest­ing atvinnu­veg­anna einnig mikið við sér og er það tölu­verð breyt­ing miðað við fyrstu árin eftir hrun þegar fyr­ir­tæki lögðu alla áherslu á að greiða niður skuld­ir,“ er haft eftir Stein­þóri. „Nú hefur dæmið snú­ist við, fjár­fest­ing tekið við sér og þá miðlum við fjár­magni til upp­bygg­inar á flestum svið­u­m.“

Auglýsing

Árið 2016 fari mun hægar af stað þegar kemur að útlánum Lands­bank­ans, að sögn Stein­þórs og nefnir hann líf­eyr­is­sjóð­ina sem dæmi um skýr­ingu. Þeir hafi komið sterkir inn á fast­eigna­lána­mark­að­inn. Bank­inn sé einnig að stýra lausafé sínu með þeim hætti að lausa­fjár­staðan verði sterk­ari þegar kemur að afnámi hafta, sem stjórn­völd vinna nú að. „Lausa­fjár­kröfur Seðla­bank­ans hækk­uðu um 10 pró­sentu­stig milli ára og það hefur vissu­lega áhrif,“ er haft eftir Stein­þóri.

Í skýrslu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins segir að hagn­aður við­skipta­bank­anna á árinu 2015 var sam­tals ríf­lega 106 millj­arðar króna. Við­skipta­bank­arnir eru Arion Banki, Íslands­banki, Kvika banki og Lands­bank­inn. Mest hagn­að­ist Arion banki, um tæpa 50 millj­arða, en Kvika skil­aði tapi um tæpar 483 millj­ónir króna. Hagn­aður bank­anna árið 2015 er nokkru meiri en árið 2014 þegar þeir högn­uð­ust um rúman 81 millj­arð króna.

Í skýrsl­unni má einnig lesa um með­al­fjölda starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja á árinu 2015 sem var örlítið minni en árið 2015. Í fyrra var með­al­fjöldi starfs­manna 3.905 manns en var 4.038 árið 2014. Þá hefur afgreiðslu­stöðum við­skipta­banka og spari­sjóða fækkað nokkuð síðan árið 2014 þegar þeir voru 95 tals­ins um land allt. Í lok árs 2015 voru þeir 81. Munar þar mest um fækkun spari­sjóða og sam­ein­ingar við við­skipta­bank­ana.

Upp­fært kl. 9:10 - Rang­lega var sagt að útlán Lands­bank­ans hafi aukis um 225 millj­arða á síð­asta ári. Þegar til­lit hefur verið tekið til aðra liða á borð við afborg­anir og virð­is­breyt­ingar þá nemur aukn­ing heild­ar­út­lána bank­ans 84 millj­örðum króna.

Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow”
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None