Allar líkur á að Theresa May verði næsti forsætisráðherra Bretlands

Michael Gove hafði ekki erindi sem erfiði þegar hann stakk vin sinn Boris Johnson í bakið og bauð sig fram til formanns Íhaldsflokksins. Tvær konur munu berjast um embættið, Theresa May og Andrea Leadsom.

Fátt virðist geta komið í veg fyrir að May flytjist inn í húsið að baki hennar.
Fátt virðist geta komið í veg fyrir að May flytjist inn í húsið að baki hennar.
Auglýsing

Ther­esa May verður að öllum lík­indum næsti for­maður Íhalds­flokks­ins og for­sæt­is­ráð­herra Bret­lands. Hún hlaut 199 atkvæði í annarri umferð for­manns­kjörs­ins í flokkn­um, sem fór fram í dag. Næst á eftir henni kom Andrea Leadsom, sem hlaut 84 atkvæði, og í þriðja sæti varð Mich­ael Gove, sem fékk 46 atkvæði og verður ekki með í næstu umferð. 

Valið mun því standa á milli tveggja kvenna, May og Leadsom, þegar þriðja umferðin fer fram í næstu viku. Það virð­ist þó fátt geta komið í veg fyrir að May verði for­sæt­is­ráð­herra, stuðn­ingur við hana er ein­fald­lega svo mikið meiri. 

May sagði við blaða­menn fyrir utan þingið nú fyrir skömmu að hún væri mjög ánægð með góða kosn­ingu og mik­inn stuðn­ing. Þetta sýndi að Íhalds­flokk­ur­inn geti verið sam­ein­að­ur, og undir hennar for­ystu myndi flokk­ur­inn gera það á ný. 

Auglýsing

Mich­ael Gove ríður ekki feitum hesti frá for­manns­kjör­inu, sem hann til­kynnti öllum að óvörum að hann ætl­aði að taka þátt í skömmu áður en fram­boðs­frest­ur­inn rann út í síð­ustu viku. Með því líta margir svo á að hann hafi svikið vin sinn og bar­áttu­bróður Boris John­son, fyrr­ver­andi borg­ar­stjóra London, sem hafði ætlað sér í for­manns­fram­boð með hjálp Gove. John­­son lýsti í vik­unni for­m­­lega yfir stuðn­­ingi við Andreu Leadsom, og sagði hana hafa allt sem til þyrfti til að leiða Bret­land. Talið er að stuðn­­ingur hans hafi hjálpað henni mikið og fylkt stuðn­­ings­­mönnum þess að yfir­­­gefa ESB að baki henn­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Talið er að hátt í 200 þúsund manns hafi atkvæðisrétt í formannsslag Íhaldsflokksins, eða sem nemur 0,3 prósentum af bresku þjóðinni.
Núll komma þrjú prósent sem öllu ráða
Eftir tæpan mánuð kemur í ljós hver verður næsti forsætisráðherra Bretlands. Liz Truss hefur forystu í skoðanakönnunum. Hópurinn sem hefur atkvæðisrétt í formannskjöri Íhaldsflokksins er nokkuð frábrugðinn hinum almenna kjósanda, að meðaltali.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Erfitt að gera stjórnarsáttmálann – Hélt á einum tímapunkti að viðræðum yrði hætt
Formaður Sjálfstæðisflokksins sér ekkert sem ráðuneyti hans hefði getað gert öðruvísi við sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka. Hann vill halda áfram með söluna og selja hlut í Landsbankanum þegar uppgjöri við skýrslu Ríkisendurskoðunar er lokið.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þrír sóttu um að verða dómari við MDE – Oddný sú eina sem sótti um aftur
Nefnd á vegum forsætisráðherra mat þrjá umsækjendur um dómaraembætti við Mannréttindadómstól Evrópu hæfa fyrr á þessu ári. Tveir drógu umsókn sína til baka og auglýsa þurfti embættið aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík, Gunnar Einarsson, formaður framkvæmdanefndarinnar, og Ásmundur Einar Daðason, mennta- og barnamálaráðherra.
Fyrrverandi bæjarstjóri Garðabæjar formaður framkvæmdanefndar um þjóðarhöll
Ný þjóðarhöll í innanhúsíþróttum á að rísa í Laugardal fyrir lok árs 2025. Framkvæmdanefnd hefur verið skipuð og tók til starfa í dag. Höllin á að stórbæta umgjörð landsliða og tryggja Þrótti og Ármann „fyrsta flokks aðstöðu.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Sólveig Anna Jónsdóttir.
Sólveig Anna segir uppsögn Drífu tímabæra og að hún hafi myndað blokk með efri millistétt
Formaður Eflingar segir uppruna, bakland og stuðningshópa Drífu Snædal hafa verið í stofnana-pólitík og í íhaldsarmi verkalýðshreyfingarinnar. Vinnubrögð hennar hafi verið lokuð, andlýðræðisleg og vakið gagnrýni, langt út fyrir raðir VR og Eflingar.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal segir af sér embætti forseta ASÍ
Forseti ASÍ segir að átök innan sambandsins hafi verið óbærileg og dregið úr vinnugleði og baráttuanda. „Þegar við bætast ákvarðanir og áherslur einstakra stéttarfélaga sem fara þvert gegn minni sannfæringu er ljóst að mér er ekki til setunnar boðið.“
Kjarninn 10. ágúst 2022
Þórður Snær Júlíusson
Að yfirgefa niðurrifsstjórnmálin til að hlusta á þá sem hugsa ekki eins
Kjarninn 10. ágúst 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Kjósendur Vinstri grænna hafa miklar áhyggjur af samþjöppun í sjávarútvegi
Skiptar skoðanir eru um aukna samþjöppun í sjávarútvegi hjá kjósendum stjórnarflokkanna. Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks og Framsóknar hafa minni áhyggjur en meiri af henni.
Kjarninn 10. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None