Ný mannréttindastofnun til að uppfylla kröfur Parísarviðmiða

druslugangan_19432731344_o.jpg
Auglýsing

Mann­rétt­inda­stofnun Íslands mun upp­fylla kröfur samn­inga Sam­ein­uðu þjóð­anna um mann­rétt­indi, verði frum­varp inn­an­rík­is­ráð­herra sam­þykkt á Alþingi. Drög að frum­varp­inu voru birt á vef ráðu­neyt­is­ins fyrir helgi til umsagn­ar. Ráð­herr­ann Ólöf Nor­dal hygg­ist mæla fyrir frum­varp­inu þegar þing kemur saman á ný 15. ágúst, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Stofn­unin mun upp­fylla skil­yrði Par­ís­ar­við­mið­anna sem sam­þykkt voru á Alls­herj­ar­þingi Sam­ein­uðu þjóð­anna í des­em­ber 1993. Þar er kveðið á um að sjálf­stæð stofn­un, óháð stjórn­völd­um, vinni að efl­ingu og vernd mann­rétt­inda í hverju ríki. Stofn­unin á að veita fram­kvæmd­ar­vald­inu, lög­gjaf­ar­vald­inu og öðrum aðilum ráð­gjöf um mann­rétt­inda­mál í land­inu og vinna að „virkri fram­kvæmd mann­rétt­inda­sátt­mála Sam­ein­uðu þjóð­anna og sam­ræm­ingu inn­lendrar rétt­ar­fram­kvæmdar við þá,“ eins og segir í athuga­semdum við frum­varp­ið.

Íslensk stjórn­völd myndu með stofnun mann­rétt­inda­stofn­unar taka stórt skref í full­gild­ingu samn­ings Sam­ein­uðu þjóð­anna um rétt­indi fatl­aðs fólks. Í þeim samn­ingi, sem und­ir­rit­aður var árið 2007, er í fyrsta sinn í alþjóða­samn­ingi kveðið á um að sér­stök mann­rétt­inda­stofnun hafi eft­ir­lit með fram­kvæmd samn­ings­ins. Samn­ing­ur­inn um rétt­indi fatl­aðs fólks hefur enn ekki farið alla leið í gegnum þing­ið, en frum­varpi um breyt­ingu á lögum til að und­ir­búa full­gild­ingu samn­ings­ins var dreift á Alþingi í lok árs 2014. Önnur umræða á enn eftir að fara fram um þær laga­breyt­ing­ar.

Auglýsing

Mann­rétt­inda­stofn­unin mun heyra undir Alþingi og hafa bæði fjá­hags­legt og stofn­ana­bundið sjálf­stæði, þe. með eigið starfs­lið og starf­stöð. Íslensk stjórn­völd hafa meðal ann­ars fengið til­mæli frá Mann­rétt­inda­skrif­stofu Íslands, mann­rétt­inda­full­trúa Evr­ópu­ráðs­ins og mann­rétt­inda­nefd Sam­ein­uðu þjóð­anna um að mann­rétt­inda­stofnun væri ábóta­vant, eftir alls­herj­ar­út­tekt á stöðu mann­rétt­inda­mála á Íslandi árið 2012. Í frétt á vef inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins segir að mann­rétt­inda­skrif­stofa hafi sinnt sam­bæri­legu hlut­verki og sú mann­rétt­inda­stofnun sem lagt er til að stofnuð verði, en að skrif­stofan hafi ekki notið full­kom­ins sjálf­stæðis eða verið tryggt fjár­magn af rík­inu.

Vinna við sam­bæri­lega stofnun sem myndi upp­fylla skil­yrði Par­ís­ar­við­mið­anna var hafin seint á síð­asta kjör­tíma­bili. Í frétt Frétta­blaðs­ins í lok árs 2012 er fjallað um áform Ögmundar Jón­as­son­ar, þáver­andi inn­an­rík­is­ráð­herra, um að koma slíkri stofnun á fót. Vinn­unni lauk hins vegar ekki fyrir kosn­ing­arnar 2013.

Á hinum Norð­ur­lönd­unum hefur sam­bæri­legum stofn­unum verið komið á fót, all­staðar nema í Sví­þjóð þar sem verk­efnum stofn­un­ar­innar er dreift á nokkur sjálf­stæð emb­ætti innan sænsku stjórn­sýsl­unn­ar. Hug­myndir inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins íslenska um mann­rétt­inda­stofnun byggja að miklu leyti á fyr­ir­mynd norsku stof­un­ar­inn­ar. Þar starfar sam­bæri­leg stofnun undir Osló­ar­há­skóla og sinnir verk­efnum líkt og mælt er fyrir um í Par­ís­ar­við­mið­un­un.

Inn­an­rík­is­ráðu­neytið hefur óskað eftir umsögnum og athuga­semdum við frum­varpið sem þurfa að ber­ast til og með 25. júlí.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None