Morðinginn aðhylltist hægri öfgastefnu

Níu eru látnir eftir fjöldamorð í verslunarmiðstöð í München í gær. Flest fórnarlömbin eru á unglingsaldri. Árásarmaðurinn lagði áherslu á að myrða jafnaldra sína. Ódæðinu er líkt við Útey og Columbine.

Þjóðverjar syrgja þá látnu eftir fjöldamorðin í gær. Tíu létust, þar af níu ungmenni, að árásarmanninum meðtöldum.
Þjóðverjar syrgja þá látnu eftir fjöldamorðin í gær. Tíu létust, þar af níu ungmenni, að árásarmanninum meðtöldum.
Auglýsing

Tíu eru látnir eftir að 18 ára Þjóð­verji hóf skot­hríð í versl­un­ar­mið­stöð í München í Þýska­landi seinni­part­inn í gær. Árás­armað­ur­inn svipti sig lífi eftir að hafa skotið á mann­fjöld­ann, eftir að hafa skotið níu til bana og sært 21. Þýskir fjöl­miðlar greina frá því að mað­ur­inn hafi aðhyllst hægri öfga­stefnu og litið mjög upp til fjöldamorð­ingj­ans And­ers Ber­ing Breivík.

Flestir jafn­aldrar morð­ingj­ans

Flest þeirra látnu voru ungt fólk. Þrír voru fjórtán ára, tveir fimmtán ára, eitt 17 ára, eitt 19 ára, 20 og 45 ára. Öll voru þýsk og búsett í München. Mað­ur­inn not­aði Glock-s­kam­byssu til að fremja ódæð­ið.

The Guar­dian greinir frá því að árás­armað­ur­inn hafi aflað sér upp­lýs­inga um skotárásir og við­bragðs­tíma lög­reglu. Lög­reglan komst að þessu eftir að hús­leit var gerð heima hjá honum í morg­un. Ekk­ert benti til þess að hann hefði tengsl við hryðju­verka­sam­tök, eða hafi stundað öfga­trú, en hann var af írönsku bergi brot­inn. Ekk­ert liggur fyrir um ástæður verkn­að­ar­ins. Lög­reglan óskar eftir því að fá mynd­skeið send frá almenn­ingi, sem og ljós­myndir og hljóð­upp­tökur sem teknar voru á meðan á árásinni stóð. 

Auglýsing

Lokk­aði skóla­fé­laga í gegn um Face­book

Greint var frá því í þýskum fjöl­miðlum í morgun að árás­armað­ur­inn virð­ist hafa lokkað ung­menni í versl­un­ar­mið­stöð­ina í gegn um Face­book áður en hann réð­ist til atlögu. Hann á að hafa boðið þar ókeypis varn­ing til að fá sem flest ungt fólk. Hann þótt­ist þar vera ung kona. Hann lagði áherslu á að hafa sam­band við skóla­systk­ini sín. 

Líkt við Col­umbine og Útey

Mað­ur­inn átti erf­iða skóla­göngu og hafði þjáðst af þung­lyndi. Þýskir fjöl­miðlar slá því upp að teng­ing sé á milli hans og And­ers Ber­ing Breivík, sem myrti 77 í Útey þann 22. júlí 2011, en árásin í München var framin þegar fimm ár voru liðin síðan Breivík framdi fjöldamorð­in. Þá er árásinni líkt við skor­árás­ina í fram­halds­skól­anum Col­umbine í Banda­ríkj­unum árið 1999 þegar tveir nem­endur skól­ans skutu 12 sam­nem­endur sína til bana og einn kenn­ara.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None