Morðinginn aðhylltist hægri öfgastefnu

Níu eru látnir eftir fjöldamorð í verslunarmiðstöð í München í gær. Flest fórnarlömbin eru á unglingsaldri. Árásarmaðurinn lagði áherslu á að myrða jafnaldra sína. Ódæðinu er líkt við Útey og Columbine.

Þjóðverjar syrgja þá látnu eftir fjöldamorðin í gær. Tíu létust, þar af níu ungmenni, að árásarmanninum meðtöldum.
Þjóðverjar syrgja þá látnu eftir fjöldamorðin í gær. Tíu létust, þar af níu ungmenni, að árásarmanninum meðtöldum.
Auglýsing

Tíu eru látnir eftir að 18 ára Þjóð­verji hóf skot­hríð í versl­un­ar­mið­stöð í München í Þýska­landi seinni­part­inn í gær. Árás­armað­ur­inn svipti sig lífi eftir að hafa skotið á mann­fjöld­ann, eftir að hafa skotið níu til bana og sært 21. Þýskir fjöl­miðlar greina frá því að mað­ur­inn hafi aðhyllst hægri öfga­stefnu og litið mjög upp til fjöldamorð­ingj­ans And­ers Ber­ing Breivík.

Flestir jafn­aldrar morð­ingj­ans

Flest þeirra látnu voru ungt fólk. Þrír voru fjórtán ára, tveir fimmtán ára, eitt 17 ára, eitt 19 ára, 20 og 45 ára. Öll voru þýsk og búsett í München. Mað­ur­inn not­aði Glock-s­kam­byssu til að fremja ódæð­ið.

The Guar­dian greinir frá því að árás­armað­ur­inn hafi aflað sér upp­lýs­inga um skotárásir og við­bragðs­tíma lög­reglu. Lög­reglan komst að þessu eftir að hús­leit var gerð heima hjá honum í morg­un. Ekk­ert benti til þess að hann hefði tengsl við hryðju­verka­sam­tök, eða hafi stundað öfga­trú, en hann var af írönsku bergi brot­inn. Ekk­ert liggur fyrir um ástæður verkn­að­ar­ins. Lög­reglan óskar eftir því að fá mynd­skeið send frá almenn­ingi, sem og ljós­myndir og hljóð­upp­tökur sem teknar voru á meðan á árásinni stóð. 

Auglýsing

Lokk­aði skóla­fé­laga í gegn um Face­book

Greint var frá því í þýskum fjöl­miðlum í morgun að árás­armað­ur­inn virð­ist hafa lokkað ung­menni í versl­un­ar­mið­stöð­ina í gegn um Face­book áður en hann réð­ist til atlögu. Hann á að hafa boðið þar ókeypis varn­ing til að fá sem flest ungt fólk. Hann þótt­ist þar vera ung kona. Hann lagði áherslu á að hafa sam­band við skóla­systk­ini sín. 

Líkt við Col­umbine og Útey

Mað­ur­inn átti erf­iða skóla­göngu og hafði þjáðst af þung­lyndi. Þýskir fjöl­miðlar slá því upp að teng­ing sé á milli hans og And­ers Ber­ing Breivík, sem myrti 77 í Útey þann 22. júlí 2011, en árásin í München var framin þegar fimm ár voru liðin síðan Breivík framdi fjöldamorð­in. Þá er árásinni líkt við skor­árás­ina í fram­halds­skól­anum Col­umbine í Banda­ríkj­unum árið 1999 þegar tveir nem­endur skól­ans skutu 12 sam­nem­endur sína til bana og einn kenn­ara.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None