Umboðsmaður Alþingis segir Páleyju hafa brotið stjórnsýslulög

Lögreglustjórinn í Vestmannaeyjum fór ekki að stjórnsýslulögum við ráðningu lögreglufulltrúa til embættisins í fyrra. Þetta er niðurstaða umboðsmanns Alþingis.

Páley Borgþórsdóttir braut lög um stjórsýslu við ráðningu lögreglufulltrúa til lögregluembættisins í fyrra.
Páley Borgþórsdóttir braut lög um stjórsýslu við ráðningu lögreglufulltrúa til lögregluembættisins í fyrra.
Auglýsing

Páley Borg­þórs­dótt­ir, lög­reglu­stjóri í Vest­manna­eyj­um, fór ekki að stjórn­sýslu­lögum í fyrra í ráðn­inga­ferli nýs lög­reglu­full­trúa til emb­ætt­is­ins. Sam­kvæmt áliti umboðs­manns Alþingis fór lög­reglu­stjór­inn ekki að lögum þegar hann neit­aði umsækj­anda um starfið um ákveðin gögn.  

For­saga máls­ins er sú að Páley aug­lýsti starf lög­reglu­full­trúa til umsóknar í júní í fyrra. RÚV greinir frá því að 17 umsóknir hafi borist, en fimm boð­aðir í við­tal. Einn umsækj­end­anna sem ekki var boð­aður í við­tal kvart­aði í kjöl­farið til umboðs­manns Alþingis vegna máls­ins. Kvörtunin byggði meðal ann­ars á þeim for­sendum að umsækj­end­anum var synjað um aðgang að fer­il­skrá þeirra sem boð­aðir voru í við­töl en fengu ekki starf­ið. 

Auglýsing

Í áliti umboðs­manns segir að slík gögn geti skipt veru­legu máli við úrlausn svona ágrein­ings. Lög­reglu­stjór­anum hafi verið óheim­ilt að taka ákvörðun út frá þeim án þess að bera þær undir þann sem sækir um starf­ið. 

„Það er einnig nið­ur­staða mín að synjun lög­reglu­stjór­ans á að veita aðgang að hluta umbeð­inna gagna, þ.e. gögnum um aðra umsækj­endur sem boð­aðir voru í við­tal en þann sem var ráð­inn í starf­ið, hafi ekki verið byggð á réttum laga­grund­velli enda fór atviks­bundið mat á gögn­unum ekki fram eins og 17. gr. stjórn­sýslu­laga áskil­ur, sbr. einnig meg­in­reglu 2. mgr. 16. gr. sömu laga.“  

Þá segir einnig að and­mæla­réttur hafi ekki verið virt­ur. 

Páley hefur verið tölu­vert í umræð­unni und­an­farið eftir að greint var frá því að emb­ættið í Vest­manna­eyjum ætl­aði ekki að til­kynna fjöl­miðlum um fjölda kyn­ferð­is­brota á Þjóð­há­tíð í Eyjum fyrr en ein­hvern tím­ann eftir Versl­un­ar­manna­helgi. Emb­ættið er ekki með sömu verk­lags­reglur og rík­is­lög­reglu­stjóri mælist til, en ein­ungis eitt annað lög­reglu­um­dæmi vinnur með sama hætti, Lög­reglan á Suð­ur­land­i. 

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None