Umboðsmaður Alþingis segir Páleyju hafa brotið stjórnsýslulög

Lögreglustjórinn í Vestmannaeyjum fór ekki að stjórnsýslulögum við ráðningu lögreglufulltrúa til embættisins í fyrra. Þetta er niðurstaða umboðsmanns Alþingis.

Páley Borgþórsdóttir braut lög um stjórsýslu við ráðningu lögreglufulltrúa til lögregluembættisins í fyrra.
Páley Borgþórsdóttir braut lög um stjórsýslu við ráðningu lögreglufulltrúa til lögregluembættisins í fyrra.
Auglýsing

Páley Borg­þórs­dótt­ir, lög­reglu­stjóri í Vest­manna­eyj­um, fór ekki að stjórn­sýslu­lögum í fyrra í ráðn­inga­ferli nýs lög­reglu­full­trúa til emb­ætt­is­ins. Sam­kvæmt áliti umboðs­manns Alþingis fór lög­reglu­stjór­inn ekki að lögum þegar hann neit­aði umsækj­anda um starfið um ákveðin gögn.  

For­saga máls­ins er sú að Páley aug­lýsti starf lög­reglu­full­trúa til umsóknar í júní í fyrra. RÚV greinir frá því að 17 umsóknir hafi borist, en fimm boð­aðir í við­tal. Einn umsækj­end­anna sem ekki var boð­aður í við­tal kvart­aði í kjöl­farið til umboðs­manns Alþingis vegna máls­ins. Kvörtunin byggði meðal ann­ars á þeim for­sendum að umsækj­end­anum var synjað um aðgang að fer­il­skrá þeirra sem boð­aðir voru í við­töl en fengu ekki starf­ið. 

Auglýsing

Í áliti umboðs­manns segir að slík gögn geti skipt veru­legu máli við úrlausn svona ágrein­ings. Lög­reglu­stjór­anum hafi verið óheim­ilt að taka ákvörðun út frá þeim án þess að bera þær undir þann sem sækir um starf­ið. 

„Það er einnig nið­ur­staða mín að synjun lög­reglu­stjór­ans á að veita aðgang að hluta umbeð­inna gagna, þ.e. gögnum um aðra umsækj­endur sem boð­aðir voru í við­tal en þann sem var ráð­inn í starf­ið, hafi ekki verið byggð á réttum laga­grund­velli enda fór atviks­bundið mat á gögn­unum ekki fram eins og 17. gr. stjórn­sýslu­laga áskil­ur, sbr. einnig meg­in­reglu 2. mgr. 16. gr. sömu laga.“  

Þá segir einnig að and­mæla­réttur hafi ekki verið virt­ur. 

Páley hefur verið tölu­vert í umræð­unni und­an­farið eftir að greint var frá því að emb­ættið í Vest­manna­eyjum ætl­aði ekki að til­kynna fjöl­miðlum um fjölda kyn­ferð­is­brota á Þjóð­há­tíð í Eyjum fyrr en ein­hvern tím­ann eftir Versl­un­ar­manna­helgi. Emb­ættið er ekki með sömu verk­lags­reglur og rík­is­lög­reglu­stjóri mælist til, en ein­ungis eitt annað lög­reglu­um­dæmi vinnur með sama hætti, Lög­reglan á Suð­ur­land­i. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None