Samanburður lána í Fyrstu fasteign „afar villandi“

Halldór Benjamín Þorbergsson hagfræðingur kynnti Fyrstu fasteign í Hörpu 15. ágúst 2016.
Halldór Benjamín Þorbergsson hagfræðingur kynnti Fyrstu fasteign í Hörpu 15. ágúst 2016.
Auglýsing

Seðla­banki Íslands segir að sam­an­burður á greiðslu­byrði og eft­ir­stöðvum verð­tryggðra og óverð­tryggðra fast­eigna­lána sem er að finna í grein­ar­gerð með frum­varpi til laga um stuðn­ing til að kaupa á fyrstu íbúð (einnig þekkt sem Fyrsta fast­eign) sé „afar vill­and­i“. Þær fjár­hæðir sem þar eru settar fram séu ekki sam­bæri­legar á milli ára og rétt­ara hefði verið að setja sam­an­burð sem þennan fram á föstu verð­lagi. Þetta kemur fram í umsögn Seðla­bank­ans um frum­varpið

Upp­lýs­ingar sem byggðu á sam­an­burð­inum sem Seðla­bank­inn gagn­rýnir er einnig að finna í kynn­ingu sem haldin var á Fyrstu fast­eign í Hörpu nýver­ið. Seðla­bank­inn tekur þó ekki beina afstöðu til frum­varps­ins, þar sem að það snýr fyrst og fremst að „tekju­skipt­ingu og til­færslu á skatt­byrði milli kyn­slóða.“

Seðla­banki Íslands gagn­rýnir einnig frum­varp um til laga um breyt­ingu á lögum um vexti og verð­trygg­ingu, sem á að banna hluta Íslend­inga að taka 40 ára verð­tryggð jafn­greiðslu­lán, í umsögn sinni um það frum­varp. Þar segir að til­gangur frum­varps­ins sé óljós en virð­ist vera sá að mæta skorti á upp­lýs­inga­gjöf vegna lán­veit­inga. „Ef svo er væri æski­legra að bregðast við því með beinum hætti frekar en að tak­marka þá val­kosti sem standa hluta lán­tak­enda til boða, sér­stak­lega þar sem ekki er metið til hve margra bannið mun lík­lega ná. Í frum­varp­inu er sú teg­und lána sem lag­t er til að verði óheimil mjög skýrt til­greind, en bannið mun því ekki ná til láns­forma sem við­búið er að komi fram verði það að veru­leika, og ­geta líkt nán­ast alger­lega eftir því formi sem bannað verð­ur. Því er lík­legt að verði afar erfitt að ná þeim mark­miðum sem frum­varpi þessu er ætlað að ná.“ 

Auglýsing

Seðla­bank­inn bendir á að í frum­varp­inu sé lögð til breyt­ing á lögum um vexti og verð­trygg­ingu. „Í kjöl­far álits ESA um að algjört bann á geng­is­tryggðum lánum fæli í sér brot á 40 gr. EES samn­ings­ins hef­ur verið unnið að breyt­ingum á þessum lög­um. Sam­hliða hafa einnig ver­ið lagðar til breyt­ingar er lúta að tak­mörkun lán­veit­inga í erlend­um gjald­miðlum til óvar­inna aðila. Seðla­bank­inn telur afar brýnt að þess­ar breyt­ingar nái fram að ganga.“

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None