Bannað að rukka lántökugjöld sem hlutfall af lánsfjárhæð

íbúðir.jpg
Auglýsing

Í nýsamþykktum lögum um fasteignalán til neytenda, sem samþykkt voru 13. október síðastliðinn, er lánveitendum bannað að rukka lántökugjald sem hlutfall af lánsfjárupphæð líkt og tíðkast hefur hingað til. Lántökugjald þeirra sem taka íbúðalán mun lækka umtalsvert við þessa breytingu og neytendum því gert auðveldara fyrir að færa sig á milli lánveitenda með íbúðalán sín til að fá sem best kjör. Frumvarpið var lagt fram fyrir tæpu ári síðan og hefur síðan verið í vinnslu hjá Alþingi.  

Tveir bankar, Arion banki og Landsbankinn, hafa í þessum mánuði tilkynnt um að lántökugjald sem þeir rukka verði ekki lengur hlutfall af lánsfjárupphæð heldur föst krónutala. Landsbankinn, sem framkvæmdi sína breytingu 6. október, sagði í sinni tilkynningu að tilgangurinn „með þessum breytingum er að bæta kjör þeirra sem taka íbúðalán hjá Landsbankanum.“ Breytingartillaga við frumvarp um lög um fasteignalán sem í fólst að banna hlutfallsleg lántökugjöld var lögð fram eftir að Landsbankinn tilkynnti um breytingar sínar. Arion banki tilkynnti um sína breytingu tveimur dögum eftir að lögin voru samþykkt.

Báðir bankarnir rukkuðu áður eitt prósent af lánsfjárhæð í lántökugjald af þeim sem voru ekki viðskiptavinir bankans, en 0,75 prósent af viðskiptavinum sínum. Efri mörkin þýddu að sá sem tók 30 milljóna króna lán þurfti að greiða 300 þúsund krónur í lántökugjald. Nú rukkar Landsbankinn fast 52.500 króna gjald óháð lánsfjárhæð. Arion banki rukkar aðeins minna, eða 49.900 krónur, í lántökugjald. Gjöldin eru ekki að öllu leyti sambærileg. Því er ljóst að breytingarnar hafa gert íslenskum neytendum mun auðveldara fyrir að hreyfa sig á milli lánastofnanna og sparað þeim, í mörgum tilvikum, hundruð þúsunda króna, í lántökugjöld. 

Auglýsing

Íslandsbanki hefur enn ekki tilkynnt um breytingar á lántökugjöldum sínum, en þau eru í dag 0,75 prósent af lánsfjárhæð. Það hefur Íbúðalánasjóður og lífeyrissjóðir landsins, sem einnig eru stórir íbúðalánveitendur, heldur ekki gert. Það þurfa þeir raunar ekki að gera alveg strax því að lögin taka ekki gildi fyrr en 1. apríl 2017.

Samkeppniseftirlitið fagnar banninu

Samkeppniseftirlitið vekur athygli á hinum nýsamþykktu lögum á heimasíðu sinni í dag. Þar segir að ákvæðið sem banni lánveitendum að rukka hlutfall af lánsfjárhæð í lántökukostnað feli í sér „ígildi banns við því að lántökugjöld séu lögð á sem hlutfall af lánsfjárhæð. Samkeppniseftirlitið fagnar þessu en í umsögn sinni, dags. 7. janúar 2016, til efnahags- og viðskiptanefndar Alþingis, hvatti Samkeppniseftirlitið til þess að slíkt ákvæði yrði innleitt í frumvarpið.“

Í frétt eftirlitsins segir einnig að það hafi á liðnum árum lagt áherslu á það við stjórnvöld og fyrirtæki á fjármálamarkaði að gripið yrði til aðgerða til að draga úr samkeppnishindrunum í fjármálaþjónustu. „Einn liður í þessu hefur verið að vinna gegn óþörfum skiptikostnaði sem gerir viðskiptavinum erfitt um vik að skipta um þjónustuaðila. Með því er unnt að búa í haginn fyrir virkari samkeppni, ekki síst í almennri viðskiptabankaþjónustu og á íbúðalánamarkaði. Afnám lántökugjalds sem hlutfalls af lánsfjárhæð er mikilvægt skref í þessa átt.“

Fréttinni var breytt klukkan 19:24 eftir ábendingu um að Landsbankinn hafi breytt sínum lántökugjöldum áður en breytingartillaga um bann við að rukka hlutfall af lánsfjárhæð í lántökukostnað var lög fram.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None