Bannað að rukka lántökugjöld sem hlutfall af lánsfjárhæð

íbúðir.jpg
Auglýsing

Í nýsam­þykktum lögum um fast­eigna­lán til neyt­enda, sem sam­þykkt voru 13. októ­ber síð­ast­lið­inn, er lán­veit­endum bannað að rukka lán­töku­gjald sem hlut­fall af láns­fjár­upp­hæð líkt og tíðkast hefur hingað til. Lán­töku­gjald þeirra sem taka íbúða­lán mun lækka umtals­vert við þessa breyt­ingu og neyt­endum því gert auð­veld­ara fyrir að færa sig á milli lán­veit­enda með íbúða­lán sín til að fá sem best kjör. Frum­varpið var lagt fram fyrir tæpu ári síðan og hefur síðan verið í vinnslu hjá Alþingi.  

Tveir bankar, Arion banki og Lands­bank­inn, hafa í þessum mán­uði til­kynnt um að lán­töku­gjald sem þeir rukka verði ekki lengur hlut­fall af láns­fjár­upp­hæð heldur föst krónu­tala. Lands­bank­inn, sem fram­kvæmdi sína breyt­ingu 6. októ­ber, sagði í sinni til­kynn­ingu að tilgang­ur­inn „með þessum breyt­ingum er að bæta kjör þeirra sem taka íbúða­lán hjá Lands­bank­an­um.“ Breyt­ing­ar­til­laga við frum­varp um lög um fast­eigna­lán sem í fólst að banna hlut­falls­leg lán­töku­gjöld var lögð fram eftir að Lands­bank­inn til­kynnti um breyt­ingar sín­ar. Arion banki til­kynnti um sína breyt­ingu tveimur dögum eftir að lögin voru sam­þykkt.

Báðir bank­arnir rukk­uðu áður eitt pró­sent af láns­fjár­hæð í lán­töku­gjald af þeim sem voru ekki við­skipta­vinir bank­ans, en 0,75 pró­sent af við­skipta­vinum sín­um. Efri mörkin þýddu að sá sem tók 30 millj­óna króna lán þurfti að greiða 300 þús­und krónur í lán­töku­gjald. Nú rukkar Lands­bank­inn fast 52.500 króna gjald óháð láns­fjár­hæð. Arion banki rukkar aðeins minna, eða 49.900 krón­ur, í lán­töku­gjald. Gjöldin eru ekki að öllu leyti sam­bæri­leg. Því er ljóst að breyt­ing­arnar hafa gert íslenskum neyt­endum mun auð­veld­ara fyrir að hreyfa sig á milli lána­stofn­anna og sparað þeim, í mörgum til­vik­um, hund­ruð þús­unda króna, í lán­töku­gjöld. 

Auglýsing

Íslands­banki hefur enn ekki til­kynnt um breyt­ingar á lán­töku­gjöldum sín­um, en þau eru í dag 0,75 pró­sent af láns­fjár­hæð. Það hefur Íbúða­lána­sjóður og líf­eyr­is­sjóðir lands­ins, sem einnig eru stórir íbúða­lán­veit­end­ur, heldur ekki gert. Það þurfa þeir raunar ekki að gera alveg strax því að lögin taka ekki gildi fyrr en 1. apríl 2017.

Sam­keppn­is­eft­ir­litið fagnar bann­inu

Sam­keppn­is­eft­ir­litið vekur athygli á hinum nýsam­þykktu lögum á heima­síðu sinni í dag. Þar segir að ákvæðið sem banni lán­veit­endum að rukka hlut­fall af láns­fjár­hæð í lán­töku­kostnað feli í sér „ígildi banns við því að lán­töku­gjöld séu lögð á sem hlut­fall af láns­fjár­hæð. Sam­keppn­is­eft­ir­litið fagnar þessu en í umsögn sinni, dags. 7. jan­úar 2016, til efna­hags- og við­skipta­nefndar Alþing­is, hvatti Sam­keppn­is­eft­ir­litið til þess að slíkt ákvæði yrði inn­leitt í frum­varp­ið.“

Í frétt eft­ir­lits­ins segir einnig að það hafi á liðnum árum lagt áherslu á það við stjórn­völd og fyr­ir­tæki á fjár­mála­mark­aði að gripið yrði til aðgerða til að draga úr sam­keppn­is­hindr­unum í fjár­mála­þjón­ustu. „Einn liður í þessu hefur verið að vinna gegn óþörfum skipti­kostn­aði sem gerir við­skipta­vinum erfitt um vik að skipta um þjón­ustu­að­ila. Með því er unnt að búa í hag­inn fyrir virk­ari sam­keppni, ekki síst í almennri við­skipta­banka­þjón­ustu og á íbúða­lána­mark­aði. Afnám lán­töku­gjalds sem hlut­falls af láns­fjár­hæð er mik­il­vægt skref í þessa átt.“

Frétt­inni var breytt klukkan 19:24 eftir ábend­ingu um að Lands­bank­inn hafi breytt sínum lán­töku­gjöldum áður en breyt­ing­ar­til­laga um bann við að rukka hlut­fall af láns­fjár­hæð í lán­töku­kostnað var lög fram.  

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None