Benedikt verði forsætisráðherra í breiðri stjórn

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

For­menn hins nýlega mynd­aða miðju­banda­lags frjáslyndu flokk­anna Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar fund­uðu með Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­manni Vinstri grænna, á mið­viku­dag og þá var viðruð sú hug­mynd að allir flokk­arnir þrír myndu mynda rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki. For­sæt­is­ráð­herra í þeirri rík­is­stjórn yrði Bene­dikt Jóhann­es­son. Þessi fundur fór fram sama dag og Bjarna Bene­dikts­syni, for­manni Sjálf­stæð­is­flokks­ins, var afhent stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð af for­seta Íslands. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Þar segir einnig að Bene­dikt hafi fal­ast eftir stuðn­ingi Pírata til að fá stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð áður en það var afhent Bjarna. Þeir urðu ekki við þeirri beiðni. Ein­ungis tveir for­menn töldu að Bene­dikt ætti að fá það, Við­reisn og Björt fram­tíð. Ákvörðun Ótt­arrs Proppé að mæla með Bene­dikt, og ganga síðar í sam­starf við Við­reisn við myndun rík­is­stjórn­ar, hefur ekki mælst vel fyrir hjá hinum stjórn­ar­and­stöðu­flokk­un­um. Björt fram­tíð hafði myndað óform­legt banda­lag með þeim fyrir kosn­ingar og búist hafði verið við að það myndi halda og að reynt yrði að mynda stjórn frá miðju til vinstri. Svo er ekki og nú standa yfir við­ræður milli Sjálf­stæð­is­flokks ann­ars vegar og Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hins vegar um að mynda nýja stjórn. Helst er vilji til þess að slík stjórn verði styrkt með einum flokki til við­bótar og hafa Sjálf­stæð­is­menn þrýst á að Fram­sókn verði hleypt að. Það hafa viðsemjendur flokks­ins úti­lok­að. Báðir aðilar gætu sætt sig við Vinstri græna ef saman næð­ist um mál­efni en ljóst er að innan her­búða þess flokks er lít­ill sem eng­inn vilji til að vinna með Sjálf­stæð­is­flokknum í rík­is­stjórn, að minnsta kosti ekki fyrr en reynt hefur verið á myndun ann­ars konar rík­is­stjórn­ar.

DV greinir frá því í dag að í könnun sem Gallup gerði rétt fyrir kosn­ingar hafi komið í ljós að tæp 40 pró­sent stuðn­ings­manna Bjartrar fram­tíðar hafi viljað að Katrín Jak­obs­dóttir yrði næsti for­sæt­is­ráð­herra. Það er nán­ast sama hlut­fall þeirra og vildi að for­maður flokks­ins, Ótt­arr Proppé, sæti á þeim stóli. Stuðn­ings­menn Bjartrar fram­tíðar höfðu lít­inn sem engan áhuga á að Bene­dikt Jóhann­es­son yrði for­sæt­is­ráð­herra og enn minni á því að Bjarni Bene­dikts­son tæki við emb­ætt­inu. Í umræddri könnun kom fram að 40 pró­sent allra aðspurðra, sama hvaða flokk þeir studdu, vildu að Katrín yrði næsti for­sæt­is­ráð­herra. Bjarni Bene­dikts­son var með 26 pró­sent stuðn­ing í emb­ættið en Bene­dikt með ein­ungis fjögur pró­sent. 

Auglýsing

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None