Benedikt verði forsætisráðherra í breiðri stjórn

Benedikt Jóhannesson
Auglýsing

For­menn hins nýlega mynd­aða miðju­banda­lags frjáslyndu flokk­anna Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar fund­uðu með Katrínu Jak­obs­dótt­ur, for­manni Vinstri grænna, á mið­viku­dag og þá var viðruð sú hug­mynd að allir flokk­arnir þrír myndu mynda rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki. For­sæt­is­ráð­herra í þeirri rík­is­stjórn yrði Bene­dikt Jóhann­es­son. Þessi fundur fór fram sama dag og Bjarna Bene­dikts­syni, for­manni Sjálf­stæð­is­flokks­ins, var afhent stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð af for­seta Íslands. Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag. 

Þar segir einnig að Bene­dikt hafi fal­ast eftir stuðn­ingi Pírata til að fá stjórn­ar­mynd­un­ar­um­boð áður en það var afhent Bjarna. Þeir urðu ekki við þeirri beiðni. Ein­ungis tveir for­menn töldu að Bene­dikt ætti að fá það, Við­reisn og Björt fram­tíð. Ákvörðun Ótt­arrs Proppé að mæla með Bene­dikt, og ganga síðar í sam­starf við Við­reisn við myndun rík­is­stjórn­ar, hefur ekki mælst vel fyrir hjá hinum stjórn­ar­and­stöðu­flokk­un­um. Björt fram­tíð hafði myndað óform­legt banda­lag með þeim fyrir kosn­ingar og búist hafði verið við að það myndi halda og að reynt yrði að mynda stjórn frá miðju til vinstri. Svo er ekki og nú standa yfir við­ræður milli Sjálf­stæð­is­flokks ann­ars vegar og Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar hins vegar um að mynda nýja stjórn. Helst er vilji til þess að slík stjórn verði styrkt með einum flokki til við­bótar og hafa Sjálf­stæð­is­menn þrýst á að Fram­sókn verði hleypt að. Það hafa viðsemjendur flokks­ins úti­lok­að. Báðir aðilar gætu sætt sig við Vinstri græna ef saman næð­ist um mál­efni en ljóst er að innan her­búða þess flokks er lít­ill sem eng­inn vilji til að vinna með Sjálf­stæð­is­flokknum í rík­is­stjórn, að minnsta kosti ekki fyrr en reynt hefur verið á myndun ann­ars konar rík­is­stjórn­ar.

DV greinir frá því í dag að í könnun sem Gallup gerði rétt fyrir kosn­ingar hafi komið í ljós að tæp 40 pró­sent stuðn­ings­manna Bjartrar fram­tíðar hafi viljað að Katrín Jak­obs­dóttir yrði næsti for­sæt­is­ráð­herra. Það er nán­ast sama hlut­fall þeirra og vildi að for­maður flokks­ins, Ótt­arr Proppé, sæti á þeim stóli. Stuðn­ings­menn Bjartrar fram­tíðar höfðu lít­inn sem engan áhuga á að Bene­dikt Jóhann­es­son yrði for­sæt­is­ráð­herra og enn minni á því að Bjarni Bene­dikts­son tæki við emb­ætt­inu. Í umræddri könnun kom fram að 40 pró­sent allra aðspurðra, sama hvaða flokk þeir studdu, vildu að Katrín yrði næsti for­sæt­is­ráð­herra. Bjarni Bene­dikts­son var með 26 pró­sent stuðn­ing í emb­ættið en Bene­dikt með ein­ungis fjögur pró­sent. 

Auglýsing

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None