Framsókn tilbúin í viðræður - Þing hugsanlega kallað saman

Er stjórnarkreppa í landinu? Of snemmt er að fullyrða það, í nú hafa tvær stjórnarmyndunarviðræður siglt í strand.

sigurður ingi jóhannsson
Auglýsing

Framsóknarflokkurinn er tilbúinn til að þess að taka þátt í að mynda ríkisstjórn með Vinstri grænum ef eftir því verður kallað, sagði Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður flokksins, í viðtali við RÚV. Svo gæti farið að hann kalli saman þing, þrátt fyrir að ekki hafi náðst að mynda ríkisstjórn á þeim tæpa mánuði sem liðinn er frá því að kosið var til Alþingis. Afgreiða þarf fjárlög fyrir næsta ár og skammur tími er til stefnu, eins og augljóst er.

Í gær varð ljóst að ekki tækist að mynda ríkisstjórn fimm flokka undir forystu Katrínar Jakobsdóttur, formanns Vinstri grænna. Yfir 30 manns höfðu tekið þátt í málefnavinnu í stjórnarmyndunarviðræðum Vinstri grænna, Bjartrar framtíðar, Viðreisnar, Pírata og Samfylkingarinnar. Upp úr viðræðunum slitnaði að lokum, meðal annars þar sem of langt var á milli í áherslum flokkanna, einkum Vinstri grænna og Viðreisnar. Benedikt Jóhannesson, formaður Viðreisnar, nefndi í viðtali við Kastljósið í gær helst landbúnaðar-, sjávarútvegs-, og skattamál sem helstu deilumál. Hann hafði samband við Katrínu og sagðist ekki hafa góða sannfæringu fyrir því að þetta gæti gengið upp, samkvæmt heimildum Kjarnans.

Katrín Jakobsdóttir hefur enn möguleika á því að mynda ríkisstjórn.

Auglýsing

Það mun skýrast í dag hvort Katrín reynir til þrautar að mynda ríkisstjórn, og þá með öðru mynstri en þeim fimm flokkum sem ekki náðu að mynda ríkisstjórn. Samstarf við Sjálfstæðisflokkinn og Framsóknarflokkinn kemur til greina, og einnig fleiri samstarfsmöguleikar.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, hefur ekki ennþá veitt neinum öðrum umboðið en Katrínu. Eins og kunnugt er hafa nú tvær tilraunir til að mynda ríkisstjórn runnið út í sandinn. Fyrst fékk Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, umboð til að mynda ríkisstjórn og reyndu forystumenn Sjálfstæðisflokksins, Bjartrar framtíðar og Viðreisnar að ná saman, en allt kom fyrir ekki. Þá fékk Katrín möguleika á að leiða viðræður sem nú eru sigldar í strand, eins og áður sagði.

Líklegt er að það skýrist í dag, hvaða stefnu málin taka.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None