Mikil aukning í íbúðafjárfestingu framundan

_abh3592_9954417613_o.jpg
Auglýsing

Íbúða­fjár­fest­ing mun aukast um 18% á þessu ári og svo um 20% á ári næstu tvö ár, sam­kvæmt nýrri spá hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. Bank­inn spáir því að íbúða­fjár­fest­ing auk­ist svo um 15% árið 2019. 

Í fyrra var íbúða­fjár­fest­ing 2,6 pró­sent af lands­fram­leiðslu, en á árunum 2000 til 2008 hafði slík fjár­fest­ing yfir­leitt verið á bil­inu fjögur til sex pró­sent af lands­fram­leiðslu. Eftir hrun lækk­aði hlut­fallið veru­lega og fór lægst í 2,2 pró­sent árið 2010. Und­an­farin þrjú ár hefur fjár­fest­ing í íbúðum verið að með­al­tali um 2,8 pró­sent af lands­fram­leiðslu. Fyrir hrun hafði fjár­fest­ingin náð rúm­lega 148 millj­örðum króna, en hrundi niður í 44 millj­arða árið 2010 og hefur ekki farið nálægt þeim hæðum sem hún var í fyrir hrun. Íbúða­fjár­fest­ing nam um 60 millj­örðum króna árið 2014 og aðeins minna árið 2015. 

Á fyrri hluta þessa árs jókst íbúða­fjár­fest­ing hins vegar um 17 pró­sent miðað við sama tíma í fyrra. 

Auglýsing

Fjöldi íbúða í bygg­ingu líka á upp­leið

Sömu sögu er að segja af fjölda íbúða í bygg­ingu, sem hefur tekið mik­inn kipp upp á við. Bygg­inga­starf­semi hrundi árið 2008 og var lengi að ná sér á nýjan leik. Árið 2014 var t.d. aðeins byrjað á bygg­ingum 580 íbúða á öllu land­inu, og lokið var við bygg­ingu 1.150 íbúða. 

Árin 1985 til 2014 var að með­al­tali byrjað á um 1.700 íbúðum á hverju ári og lokið var við bygg­ingu svip­aðs fjölda. Í fyrra var hins vegar byrjað á rúm­lega 1.600 íbúð­u­m. Þá bendir hag­fræði­deildin á að mikil aukn­ing hafi orðið á inn­flutn­ingi á helstu bygg­ing­ar­efn­um. Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None