Höfðu rússnesk stjórnvöld áhrif á kjör Donald Trump?

CIA
Auglýsing

Bandaríska leyniþjónustan CIA hefur komist að þeirri niðurstöðu að Rússar hafi haft afskipti af nýliðnum forsetakosningum í Bandaríkjunum til þess að reyna að hjálpa Donald Trump að komast í Hvíta húsið. Þetta hefur Washington Post eftir ónefndum, háttsettum embættismanni innan CIA. 

Þetta eru niðurstöður leynilegrar athugunar CIA, sem kemst að því að tilgangur Rússa hafi ekki aðeins verið að draga úr trausti á bandarískt kosningakerfi heldur beinlínis að hjálpa Donald Trump. Búið er að finna einstaklinga sem eru sagðir tengjast rússneskum stjórnvöldum, sem hafi látið WikiLeaks í té þúsundir tölvupósta frá landsnefnd Demókrataflokksins og fleirum, til dæmis fólki innan úr herbúðum Hillary Clinton. 

Starfslið Trump vísaði þessum niðurstöðum á bug í stuttri yfirlýsingu í gærkvöldi að bandarískum tíma. „Þetta er sama fólkið og sagði að Saddam Hussein byggi yfir gereyðingarvopnum. Kosningunum lauk fyrir löngu síðan með einum stærsta kjörmannaráðssigri í sögunni. Það er kominn tími til að halda áfram og gera Bandaríkin frábær aftur,“ stóð í yfirlýsingunni. Trump hefur sjálfur sagt að hann hafi enga trú á því að Rússar hafi skipt sér nokkuð af málum. Tölvupóstarnir sem voru birtir á WikiLeaks hefðu getað tengst Rússlandi, en líka Kína eða bara einhverju fólki í New Jersey. 

Auglýsing

Málið var kynnt fyrir öldungardeildarþingmönnum í síðustu viku. Það er hins vegar ekki algjör samstaða um málið innan leyniþjónustustofnana, til dæmis vegna þess að það eru engar beinar upplýsingar um það að embættismenn rússneskra stjórnvalda hafi stýrt því að tölvupóstarnir færu til WikiLeaks. Fólkið sem hafi stjórnað hafi ekki verið starfsmenn ríkisstjórnarinnar, heldur milliliðir. 

Julian Assange, stofnandi WikiLeaks, hefur sagt að rússnesk stjórnvöld séu ekki uppspretta lekans. 

Barack Obama Bandaríkjaforseti hefur fyrirskipað að möguleg tölvuinnbrot Rússa í kosningabaráttunni verði skoðuð til fulls, og fulltrúadeild þingsins hefur ýtt á það að stjórnvöld upplýsi almenning um það nákvæmlega hvað stjórnvöld í Moskvu eigi að hafa gert til að hafa áhrif á kosningarnar. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None