Könnun meðal ferðaþjónustufyrirtækja bendir til versnandi afkomu

Könnun SAF, sem vitnað er til í ViðskiptaMogganum, bendir til þess að mörg fyrirtæki í ferðaþjónustu skila ekki sérstaklega góðri afkomu þrátt fyrir mikinn vöxt.

23672105573_9d4a17e09a_k.jpg
Auglýsing

Ný könn­un sem Sam­tök ferða­þjón­ust­unn­ar (SAF) hafa gert meðal aðild­­ar­­fyr­ir­tækja sinna varp­ar ljósi á versn­andi rekstr­­ar­horf­ur fyr­ir­tækja í grein­inni. Frá þessu er greint í Við­skipta­Mogg­anum í dag en sam­kvæmt könn­un­inni telja for­svars­menn um fjórð­ungs þeirra fyr­ir­tækja sem tóku þátt í könn­un­inni að rekstr­ar­af­koman verði við núllið eða nei­kvæð á þessu ári. Í sam­bæri­legri könnun í fyrra var þetta hlut­fall um 17 pró­sent, að því er segir í frétt Við­skipta­Mogg­ans.

Í sam­tali við Við­skipta­Mogg­an­n í dag seg­ir Helga Árna­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri SAF, að könn­un­in komi ekki á óvart, margt í ytri aðstæðum ferða­þjón­ust­unn­ar reyni á þessi miss­er­in. Á sama tíma og ferða­mönn­um fjölg­ar ár frá ári séu rekstr­­ar­skil­yrði grein­­ar­inn­ar ekki að batna held­ur þvert á móti. Bend­ir hún á að krón­an hef­ur styrkst um 16 pró­sent það sem af er þessu ári, sé miðað við með­al­talið gagn­vart evru og Banda­ríkja­dal. „Á sama tíma hef­ur árs­breyt­ing launa til hækk­­un­ar verið um tíu pró­sent. Könn­un­in gef­ur til kynna að þess­ir þætt­ir séu að saxa meira og meira á af­kom­una,“ seg­ir Helga í við­tali við Við­skipta­Mogg­ann.

Eins og sést á þessari mynd, sem fengin er úr Fjármálastöðugleikaskýrslu Seðlabanka Íslands, hefur útlánavöxtur verið talsverður í ferðaþjónustu á þessu ári.

Auglýsing

Gert er ráð fyrir því í spám að met­fjöldi ferða­manna muni heim­sæki landið á þessu ári, enn eitt árið í röð. Vöxt­ur­inn hefur verið stans­laust frá árinu 2010 en þá komu 454 þús­und erlendir ferða­menn til lands­ins en á þessu ári er gert ráð fyrir að þeir verði 1,7 millj­ón­ir. Spár grein­enda gera ráð fyrir að þeir verði 2,2 millj­ónir á næsta ári. 

Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None