Könnun meðal ferðaþjónustufyrirtækja bendir til versnandi afkomu

Könnun SAF, sem vitnað er til í ViðskiptaMogganum, bendir til þess að mörg fyrirtæki í ferðaþjónustu skila ekki sérstaklega góðri afkomu þrátt fyrir mikinn vöxt.

23672105573_9d4a17e09a_k.jpg
Auglýsing

Ný könn­un sem Sam­tök ferða­þjón­ust­unn­ar (SAF) hafa gert meðal aðild­­ar­­fyr­ir­tækja sinna varp­ar ljósi á versn­andi rekstr­­ar­horf­ur fyr­ir­tækja í grein­inni. Frá þessu er greint í Við­skipta­Mogg­anum í dag en sam­kvæmt könn­un­inni telja for­svars­menn um fjórð­ungs þeirra fyr­ir­tækja sem tóku þátt í könn­un­inni að rekstr­ar­af­koman verði við núllið eða nei­kvæð á þessu ári. Í sam­bæri­legri könnun í fyrra var þetta hlut­fall um 17 pró­sent, að því er segir í frétt Við­skipta­Mogg­ans.

Í sam­tali við Við­skipta­Mogg­an­n í dag seg­ir Helga Árna­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stjóri SAF, að könn­un­in komi ekki á óvart, margt í ytri aðstæðum ferða­þjón­ust­unn­ar reyni á þessi miss­er­in. Á sama tíma og ferða­mönn­um fjölg­ar ár frá ári séu rekstr­­ar­skil­yrði grein­­ar­inn­ar ekki að batna held­ur þvert á móti. Bend­ir hún á að krón­an hef­ur styrkst um 16 pró­sent það sem af er þessu ári, sé miðað við með­al­talið gagn­vart evru og Banda­ríkja­dal. „Á sama tíma hef­ur árs­breyt­ing launa til hækk­­un­ar verið um tíu pró­sent. Könn­un­in gef­ur til kynna að þess­ir þætt­ir séu að saxa meira og meira á af­kom­una,“ seg­ir Helga í við­tali við Við­skipta­Mogg­ann.

Eins og sést á þessari mynd, sem fengin er úr Fjármálastöðugleikaskýrslu Seðlabanka Íslands, hefur útlánavöxtur verið talsverður í ferðaþjónustu á þessu ári.

Auglýsing

Gert er ráð fyrir því í spám að met­fjöldi ferða­manna muni heim­sæki landið á þessu ári, enn eitt árið í röð. Vöxt­ur­inn hefur verið stans­laust frá árinu 2010 en þá komu 454 þús­und erlendir ferða­menn til lands­ins en á þessu ári er gert ráð fyrir að þeir verði 1,7 millj­ón­ir. Spár grein­enda gera ráð fyrir að þeir verði 2,2 millj­ónir á næsta ári. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Farið er útfall Hagavatns sunnan Langjökuls.
Landgræðslustjóri: Fyrirhuguð Hagavatnsvirkjun myndi auka uppblástur
Hækkun á vatnsborði Hagavatns með virkjun er ekki sambærileg aðgerð og sú sem Landgræðslan fór í við Sandvatn til að hefta uppfok eins og haldið er fram í tillögu að matsáætlun. Stofnunin telur fullyrðinguna „úr lausu lofti gripna og órökstudda með öllu“.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Alþingi hefur ekki tekist að endurheimta það traust sem hefur tapast frá byrjun árs 2018.
Almenningur treystir síst Alþingi, borgarstjórn og bankakerfinu
Eitt af markmiðum sitjandi ríkisstjórnar samkvæmt stjórnarsáttmála var að efla traust á stjórnmál og stjórnsýslu. Í dag er traust á Alþingi sex prósentustigum minna en það var í upphafi kjörtímabils, þótt að hafi aukist umtalsvert frá því í fyrra.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Ekki sést jafn mikil neikvæð áhrif á flugiðnað síðan 11. september 2001
Greinendur segja að smám saman sé að koma í ljós hversu gríðarleg áhrif kórónaveiran hefur haft í Kína og víðar. Útlit er fyrir að efnahagslegu áhrifin verði mikil á næstu mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2020
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None