Malbikunarstöð í eigu borgarinnar með 73 prósent markaðshlutdeild

Ingólfsstræti malbikað.
Ingólfsstræti malbikað.
Auglýsing

Mal­bik­un­ar­stöðin Höfði hf., sem er að öllu leyti í eigu Reykja­vík­ur­borgar og er með póli­tískt skip­aða stjórn yfir sér, er með 73 pró­sent mark­aðs­hlut­deild í mal­bik­un­ar­verk­efnum á vegum borg­ar­inn­ar. Til sam­an­burðar er Höfði með 24 pró­sent mark­aðs­hlut­deild í verk­efnum  sem Vega­gerð­in, hinn stóri útboðs­að­ili mal­bik­un­ar­verk­efna á Íslandi, býður út. Þetta kemur fram í sam­an­tekt Við­skipta­ráðs Íslands á öllum útboðum Reykja­vík­ur­borgar og Vega­gerð­ar­innar á árunum 2008-2016. 

Í grein sem Við­skipta­ráð skrifar um málið segir að eign­ar­hald Reykja­vík­ur­borgar á Höfða sé tíma­skekkja, að atvinnu­rekst­ur­inn skapi áhættu fyrir íbúa borg­ar­innar og eign­ar­haldið því ósam­rým­an­legt sjón­ar­miðum um heil­brigða sam­keppni og hag­kvæma opin­bera þjón­ustu. Því hvetur Við­skipta­ráð til þess að Reykja­vík­ur­borg selji Höfða.

Í grein ráðs­ins seg­ir: „Mik­il­vægt er aðilar á sam­keppn­is­mark­aði keppi á jafn­ræð­is­grund­velli. Staða fyr­ir­tækja er hins vegar óum­flýj­an­lega ólík þegar verk­kaupi og einn bjóð­enda er sami aðil­inn. Það bætir enn síður stöð­una þegar stjórn­ar­maður fyr­ir­tæk­is­ins er jafn­framt borg­ar­full­trúi í Reykja­vík líkt og jafnan á við í til­felli Höfða. Hér gildir einu hvort farið sé eftir lög­bundnum útboðs­leið­um. Á meðan Höfði er í eigu Reykja­vík­ur­borgar er ekki hægt að tryggja jafn­ræði á þessum sam­keppn­is­mark­að­i.“

Auglýsing

Sam­kvæmt árs­reikn­ingi árs­ins 2015 voru tekjur Höfða 1,7 millj­arðar króna og hagn­aður þess 100 millj­ónir króna. Heild­ar­eignir voru rúmur millj­arður króna og árs­verk sam­tals 37 tals­ins. Í grein Við­skipta­ráðs­ins segir að eign­ar­hald borg­ar­innar á „Mal­bik­un­ar­stöð­inni Höfða er tíma­skekkja. Það skekkir sam­keppn­is­stöðu á mark­aðn­um, rök­semdir um fákeppni eiga ekki við og áhætta er tekin með fjár­muni skatt­greið­enda. Tíma­bært er að Reykja­vík­ur­borg taki af skarið og hætti fram­leiðslu og lagn­ingu mal­biks fyrir inn­lendan mark­að. Þannig er hags­munum borg­ar­búa best borg­ið.“

Í stjórn Höfða sitja Mar­grét S. Björns­dótt­ir, sem er stjórn­ar­for­mað­ur, Bryn­hildur Þor­geirs­dóttir og Marta Guð­jóns­dótt­ir,  vara­borg­ar­full­trúi Sjálf­stæð­is­flokks í Reykja­vík.

Frétt­inni var breytt klukkan 13:40 eftir ábend­ingu um að upp­lýs­ingar um sam­setn­ingu stjórnar Höfða sem settar voru fram á heima­síðu fyr­ir­tæk­is­ins væru rang­ar. Þar stendur að Hildur Sverr­is­dóttir sitji í stjórn Höfða, en hið rétta er að Marta Guð­jóns­dóttir situr þar.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermasundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None