Íbúðaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 15%

_abh2215_9954187243_o.jpg Höfðatorg byggingar framkvæmdir
Auglýsing

Íbúða­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um 15 pró­sent á árinu 2016, sam­kvæmt nýjum tölum um vísi­tölu íbúða­verðs, sem Þjóð­skrá tekur saman mán­að­ar­lega. 

Vísi­talan hækk­aði um 1,5 pró­sent milli nóv­em­ber og des­em­ber í fyrra, en það eru nýj­ustu töl­urn­ar. Síð­ast­liðna þrjá mán­uði hækk­aði vísi­talan um 4,9 pró­sent, á síð­asta hálfa árinu hefur hún hækkað um 8,5 pró­sent og síð­ast­liðna tólf mán­uði hefur hækk­unin verið 15 pró­sent. 

Fjallað er um þetta í hag­sjá Lands­bank­ans og þar kemur fram að hækk­an­irnar síð­ustu tólf mán­uði eru mjög miklar og þarf að fara aftur til árs­ins 2007 til að sjá álíka töl­ur. 

Auglýsing

Vegna þess að verð­bólga hefur verið lág og stöðug síð­ustu miss­eri hefur raun­verð fast­eigna hækkað mun meira en ann­ars væri, og raun­verð hefur hækkað meira en nafn­verð. Raun­verð fast­eigna hækk­aði um 11,2 pró­sent milli áranna 2015 og 2016, en nafn­verðið um 11%. 

Við­skipti með fast­eignir héldu áfram að aukast á síð­asta ári, en þó var hún miklu minni í fyrra en árið áður, 8,3% miðað við 17,5% árið 2015. Hækkun fast­eigna­verð hefur verið nán­ast stöðug frá árinu 2010, jafn­ari en oft áður. Hækk­un­ar­fer­il­inn á fast­eignum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er orð­inn lengri en oft áður, og það sama gildir um stærri sveit­ar­fé­lög ann­ars staðar á land­inu. „Það er ljóst að fram­boð hús­næð­is, einkum fjöl­býl­is, hefur í langan tíma verið minna en mark­að­ur­inn getur tekið við og er það mik­il­væg ástæða mik­illa verð­hækk­ana. Nú hillir undir að nýjum íbúðum fjölgi á næstu miss­er­um. Verð nýrra íbúða er vænt­an­lega hærra nú en gengur og ger­ist um eldri íbúðir og verður svo eitt­hvað áfram,“ segir í hag­sjánn­i. 

Hins vegar hafi bygg­ing­ar­kostn­aður hækkað mun minna á síð­ustu árum en íbúða­verð og því ætti að skap­ast svig­rúm til að nýjar íbúðir dragi íbúða­verðið niður á við. 

Hús­næð­is­mark­að­ur­inn að þorna upp

Líkt og Kjarn­inn greindi frá í gær er fram­boð hús­næðis að þorna upp. Á fundi sem hag­­deild Íbúða­lána­­sjóðs hélt í síð­­­ustu viku var meðal ann­­ars fjallað um þörf­ina fyrir nýtt hús­næð­i. Þar sagði Sig­­urður Jón Björns­­son, fram­­kvæmda­­stjóri fjár­­­stýr­ingar Íbúða­lána­­sjóðs, að það væru skýr merki um að fram­­boð eigna á hús­næð­is­­mark­aði væru við það að þorna upp. Eignir selj­ist nú oft á sýn­ing­­ar­degi sem sé óeðli­­legt ástand. Sig­­urður sagði enn fremur að miðað við fjölda íbúða í land­inu, og að níu til tíu pró­­sent þeirra skipti um hendur á ári og fjög­­urra mán­aða velt­u­hraða, þá ættu þrjú þús­und íbúðir að vera til sölu í dag. Talan sé hins vegar nær eitt þús­und. Þetta geti verið merki um ofhitun og Sig­­urður sagði að almenn­ingur ætti að stíga var­­lega til jarð­­ar.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None