Bandaríkin leggja 20 prósent skatt á innfluttar vörur frá Mexíkó

Donald Trump
Auglýsing

Fjölmiðlafulltrúi Donalds J. Trump, Sean Spicer, segir að stefna bandarískra stjórnvalda sé sú að leggja 20 prósent skatt á allar vörur sem fluttar eru til Bandaríkjanna frá Mexíkó. Trump hefur þegar tilkynnt um að veggur verði reistur á landamærum Bandaríkjanna og Mexíkó, en talið er að kostnaður við hann sé í það minnsta 10 milljarðar Bandaríkjadala. 

Spicer setti skattinn í samhengi við byggingu múrsins og sagði að líta mætti þannig á, að skatturinn myndi fjármagna gerð múrsins. „Með þessari skattlagningu fáum við tíu milljarða dollara á ári,“ sagði Spicer. Bandaríkjamarkaður er langsamlega mikilvægasti markaður fyrirtækja í Mexíkó en um 80 prósent af útflutningi landsins fer til Bandaríkjanna. 

Líklegt má telja að vöruverðið muni hækka á þessum vörum,  og því verði það á endanum neytendur í Bandaríkjunum sem greiði fyrir hækkun á skattinum. Ríkissjóður Bandaríkjanna greiðir óumdeilanlega fyrir múrinn, eins og Trump hefur raunar staðfest.

Skatturinn er því þungt efnahagslegt högg fyrir Mexíkó. Fyrr í dag ákvað forseti Mexíkó, Pena Nieto, að hætta við opinbera heimsókn til Bandaríkjanna. Hann mótmælti eindregið ákvörðuninni um að reisa múrinn, og sagði hana bæði óþarfa og ógna mikilvægu sambandi ríkjanna. 

Auglýsing

Trump er nú staddur í Philadelphia þar sem hann mun ávarpa Repúblikana á fundi. Trump sjálfur gerði lítið úr því að fundinum með Mexíkóforseta hefði verið frestað, og sagði að þeir ætluðu sér að hittast á fundi í næstu viku. Ekkert liggur þó fyrir um það ennþá.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Helgason, einn stofnenda og fyrrum forstjóri Unity.
Segir Ísland geta orðið „einhvers konar tilraunasetur fyrir framtíðina“
Frumkvöðullinn og milljarðamæringurinn Davíð Helgason flytur til Íslands í sumar og ætlar að fjárfesta í fyrirtækjunum sem vinna gegn loftslagsvandanum. Að hans mati er margt sem gerir landið að góðum fjárfestingarkosti.
Kjarninn 18. maí 2021
Palestínumennirnir fimm fyrir utan húsnæði Útlendingastofnunar í Hafnarfirði í dag.
„Við viljum frekar deyja á götunni á Íslandi en að fara aftur til Grikklands“
„Íslensk yfirvöld hlusta ekkert á okkur. Þó að þau viti hvernig ástandið er í okkar heimalandi og þær áhyggjur sem við höfum. Ég meina, húsin sem við bjuggum í hafa sum verið jöfnuð við jörðu.“ Þetta segir Palestínumaður sem er lentur á götunni á Íslandi.
Kjarninn 18. maí 2021
Fasteignaverð hækkar meira með hverjum mánuðinum sem líður, þar sem eftirspurn er mikil og minna er um nýbyggingar.
Ekki meiri hækkun síðan árið 2017
Fasteignaverð á höfuðborgarsvæðinu hækkaði um 13,7 prósent í apríl á ársgrundvelli, miðað við vísitölu Þjóðskrár. Vísitalan hefur ekki hækkað jafnmikið milli ára síðan í desember 2017.
Kjarninn 18. maí 2021
Þröstur Ólafsson
Var þanþolið rofið?
Kjarninn 18. maí 2021
„Þegar mikil eftirspurn er eftir húsnæði getur fyrirvari um ástandsskoðun fasteignar talist kauptilboði til frádráttar,“ segir í greinargerð með þingsályktunartillögunni.
Ástandsskýrslur fylgi öllum seldum fasteignum
Nýsamþykkt þingsályktunartillaga felur ráðherra að móta frumvarp um ástandsskýrslur fasteigna. Slíkum skýrslum er ætlað að auka traust í fasteignaviðskiptum en ábyrgð vegna galla sem ekki koma fram í ástandsskýrslum mun falla á matsaðila.
Kjarninn 18. maí 2021
Allir hljóta að hafa skoðun á vegferð Ísraelsmanna að mati Hönnu Katrínar Friðriksson þingmanns Viðreisnar.
„Við Íslendingar höfum sterka rödd á alþjóðavettvangi“
Íslensk stjórnvöld þurfa að láta í sér heyra og hvetja aðra til að gera slíkt hið sama vegna átaka milli Ísraels og Palestínu að mati þingmanna Viðreisnar og Framsóknarflokks. Þó svo að íslenska þjóðin sé fámenn hafi hún sterka rödd og hana þurfi að nota.
Kjarninn 18. maí 2021
Samkvæmt ASÍ og BSRB er skuldasöfnun ríkisins ekki áhyggjuefni þegar vextir eru lágir
Gagnrýna „afkomubætandi ráðstafanir“ og vilja breyta fjármálareglum
Sérfræðingahópur á vegum ASÍ og BSRB varar stjórnvöld við að beita niðurskurði í yfirstandandi kreppu og segir að fjármálareglur hins opinbera þurfi að vera sveigjanlegri í nýrri skýrslu um efnahagsleg áhrif faraldursins.
Kjarninn 18. maí 2021
Græni miðinn er aftur kominn upp á gafl Hafnarborgar.
Listaverk sem fjarlægt var af bæjaryfirvöldum í Hafnarfirði komið upp á nýjan leik
Listaverk þeirra Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar var fjarlægt af gafli Hafnarborgar fyrr í þessum mánuði að beiðni bæjaryfirvalda. Listaverkið er nú aftur komið upp en líklega hafa bæjaryfirvöld látið undan þrýstingi fagfélaga að mati listamannanna.
Kjarninn 18. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None