Bandaríkin leggja 20 prósent skatt á innfluttar vörur frá Mexíkó

Donald Trump
Auglýsing

Fjöl­miðla­full­trúi Don­alds J. Trump, Sean Spicer, segir að stefna banda­rískra stjórn­valda sé sú að leggja 20 pró­sent skatt á allar vörur sem fluttar eru til Banda­ríkj­anna frá Mexíkó. Trump hefur þegar til­kynnt um að veggur verði reistur á landa­mærum Banda­ríkj­anna og Mexíkó, en talið er að kostn­aður við hann sé í það minnsta 10 millj­arðar Banda­ríkja­dala. 

Spicer setti skatt­inn í sam­hengi við bygg­ingu múrs­ins og sagði að líta mætti þannig á, að skatt­ur­inn myndi fjár­magna gerð múrs­ins. „Með þess­ari skatt­lagn­ingu fáum við tíu millj­arða doll­ara á ári,“ sagði Spicer. Banda­ríkja­mark­aður er lang­sam­lega mik­il­væg­asti mark­aður fyr­ir­tækja í Mexíkó en um 80 pró­sent af útflutn­ingi lands­ins fer til Banda­ríkj­anna. Lík­legt má telja að vöru­verðið muni hækka á þessum vörum,  og því verði það á end­anum neyt­endur í Banda­ríkj­unum sem greiði fyrir hækkun á skatt­in­um. Rík­is­sjóður Banda­ríkj­anna greiðir óum­deil­an­lega fyrir múr­inn, eins og Trump hefur raunar stað­fest.

Skatt­ur­inn er því þungt efna­hags­legt högg fyrir Mexíkó. Fyrr í dag ákvað for­seti Mexíkó, Pena Nieto, að hætta við opin­bera heim­sókn til Banda­ríkj­anna. Hann mót­mælti ein­dregið ákvörð­un­inni um að reisa múr­inn, og sagði hana bæði óþarfa og ógna mik­il­vægu sam­bandi ríkj­anna. 

Auglýsing

Trump er nú staddur í Phila­delphia þar sem hann mun ávarpa Repúblik­ana á fundi. Trump sjálfur gerði lítið úr því að fund­inum með Mexík­ó­for­seta hefði verið frestað, og sagði að þeir ætl­uðu sér að hitt­ast á fundi í næstu viku. Ekk­ert liggur þó fyrir um það enn­þá.

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None