Washington ríki lagði Trump aftur

Áfrýjunardómstóll staðfesti niðurstöðu alríkisdómstólsins í Washington ríkis.

Donald Trump
Auglýsing

Áfrýjunardómstóll í San Francisco hefur úrskurðað að tímabundið lögbann sem sett var á tilskipun Donalds Trumps Bandaríkjaforseta, um ferðabann borgara sjö ríkja, Líbíu, Jemen, Sýrlands, Írak, Íran, Sómalíu og Súdan, skuli standa. Forsetatilskipunin hefur því ekkert gildi lengur, eins og staðan er, og mega borgarar þessara landa fara inn í landið með lögmæta vegabréfsáritun.

Donald Trump hefur þegar tjáð sig á Twitter, og segir að málinu verði haldið til streitu fyrir dómstólum - þá væntanlega hjá Hæstarétti - og segir að öryggi þjóðarinnar sé í húfi. 


Auglýsing

Þann 27. janúar síðastliðinn gaf Trump út tilskipun þess efnis, að íbúar Írans, Íraks, Jemens, Líbíu, Sómalíu, Súdans og Sýrlands, skyldu ekki fá að stíga fæti á bandaríska grund, jafnvel þótt þeir hefðu gildar vegabréfsáritanir undir höndum. Þá náði bannið einnig til fólks sem bjó í Bandaríkjunum og hafði tengsl við ríkin sjö, jafnvel þó það hefði græna kortið.

Á sama degi og bannið var sett á var horfið frá því að taka á móti 10 þúsund flóttamönnum frá Sýrlandi, eins og ákveðið hafði verið í tíð Baracks Obama, fyrrverandi Bandaríkjaforseta.

Washington ríki kærði ferðabannið til alríkisdómstóls og 3. febrúar og setti Jason L. Robarts, dómari við svæðisdómstól allríkisdómstólsins í Washingtonríki, tímbundið lögbann á framkvæmd tilskipunarinnar. 

Meginrökin voru þau, í dómsmálinu, að það fæli í sér brot á stjórnarskrá Bandaríkjanna og væri alltof víðtæk aðgerð, án nægilegs rökstuðnings. Tímabundið lögbanna var sett á grundvelli þessi að vafi væri uppi um hvort lögbannið væri í takt við lög og stjórnarskrá, og var það sett á þeim forsendum.

Bandarísk stjórnvöld áfrýjuðu lögbanninu til áfrýjunardómstólsins í San Francisco, sem teygir sig yfir vesturströnd Bandaríkjanna, Alaska, Hawaii og fleiri ríki. Málflutningur fór þar fram á þriðjudag, og sagði ríkisstjóri Washington, Bob Ferguson - sem hefur leitt undirbúning málaferlanna gegn komubanni Trump - að hann væri sannfærður um að bannið væri ólöglegt, stæðist ekki stjórnarskrá og að Washington ríki - og fleiri meðstefnendur í málinu - myndu sigra. 

Það hefur nú gerst en líklegt má telja, sé mið tekið af Twitter færslu Trumps forseta, að málið verið lagt fyrir Hæstarétt Bandaríkjanna að dæma um. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
„Þeirra er ævintýralega ósanngjarna lýðræðið sem við búum við“
Björn Leví segir að skipting sæta milli þingflokka sé mjög ójöfn. Auðveldasta lausnin til að leysa vandamálið sé að fjölga jöfnunarsætum – það sé ekki flókið né ósanngjarnt.
Kjarninn 5. maí 2021
Samkvæmt því sem segir í nafnlausum skoðanadálki Morgunblaðsins í dag „gæti orðið bið á því“ að blaðið sendi fulltrúa sinn á fund félaga í BÍ til þess að ræða umdeilda skoðanaauglýsingu Samherja sem beindist gegn fréttamanninum Helga Seljan.
Morgunblaðsmenn ekki spenntir fyrir því að ræða auglýsingu Samherja við félagsmenn BÍ
Í ritstjórnardálki í Morgunblaðinu segir að það „gæti orðið bið á því“ að yfirmenn blaðsins þekkist boð um að mæta á fund félaga í Blaðamannafélaginu til að ræða siðferðileg álitaefni í tengslum við birtingu umdeildrar auglýsingar frá Samherja á mbl.is.
Kjarninn 5. maí 2021
Lilja Rafney Magnúsdóttir, þingmaður VG.
Umræða um málefni innflytjenda gengur fram af þingmanni – Skömm að tala málið niður
Þingmaður Vinstri grænni segir að Íslendingar eigi að sýna þann þroska að geta sinnt útlendingamálum með almennilegum hætti og gera það sem best – „við sem rík þjóð“. Umræða Miðflokksmanna hafi gengið fram af henni í gær.
Kjarninn 5. maí 2021
Þriðjungur fyrstu ferðagjafarinnar fór til tíu fyrirtækja
Nú stendur til að endurnýja ferðagjöf stjórnvalda til að örva eftirspurn innanlands. Rúmur helmingur þeirra sem áttu rétt fyrstu ferðagjöfinni hafa nýtt hana. Á meðal þeirra sem fengu mest í sinn hlut voru eldsneytissalar og skyndibitakeðjur.
Kjarninn 5. maí 2021
Hluti þingliðs Miðflokksins á björtum og fallegum sumardegi fyrr á kjörtímabilinu.
Stillt upp á lista hjá Miðflokknum í öllum kjördæmum
Fimm manna uppstillingarnefndir munu setja saman framboðslista Miðflokksins í öllum kjördæmum landsins fyrir komandi kosningar, en ekki kosið í sæti á lista á félagsfundum. Fylgi flokksins hefur verið í nokkurri lægð að undanförnu.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None