Ætla að gera jafnréttismat á 40 prósent stjórnarfrumvarpa

Samkvæmt innleiðingaráætlun kynjaðrar hagstjórnar og fjárlagagerðar ætlar ríkisstjórnin að gera jafnréttismat á fjórum af hverjum tíu frumvörpum sem ráðherrar hennar leggja fram í ár.

Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra, kynnti stöðu innleiðingar á kynjaðri fjárlagagerð á fundi í ríkisstjórn í síðustu viku.
Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra, kynnti stöðu innleiðingar á kynjaðri fjárlagagerð á fundi í ríkisstjórn í síðustu viku.
Auglýsing

Stefnt er að því að gera jafn­rétt­is­mat á um 40 pró­sent þeirra frum­varpa sem ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar munu leggja fram á þessu ári. Um er að ræða hluta af inn­leið­ingu kynj­aðrar hag­stjórnar og fjár­laga­gerðar sem á að bæta nýt­ingu opin­berra fjár­muna. Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, kynnti stöðu inn­leið­ing­ar­innar á fundi í rík­is­stjórn í síð­ustu viku.

Inn­leið­ing­ar­á­ætl­unin sem nú er unnið eftir var sam­þykkt í rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar þann 19. júní 2015 og gildir til árs­ins 2019. Sér­stök verk­efn­is­stjórn hefur heild­ar­um­sjón með inn­leið­ingu henn­ar, fram­vindu og eft­ir­liti með fram­kvæmd. Full­trúar allra ráðu­neyta sitja í verk­efn­is­stjórn­inni. Í frétt á vef fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins segir að helsta mark­mið inn­leið­ing­ar­á­ætl­un­ar­innar sé að sam­þætta kynj­aða fjár­laga­gerð við stefnu­mótun og ákvarð­ana­töku. „Það verður m.a. gert með því að horfa til kynja­sjón­ar­miða við gerð laga­frum­varpa og við ráð­stöfun opin­bers fjár. Jafn­rétt­is­mat á laga­frum­vörpum þarf að gera hvort heldur sem áhrif þess koma fram á tekju- eða útgjalda­hlið frum­varps­ins enda hefur öflun opin­bers fjár ekki síður áhrif en ráð­stöfun þess. Sem dæmi hefur upp­bygg­ing skatt­kerfis mis­mun­andi áhrif á kynin að mörgu leyti þrátt fyrir að lög­gjöfin sem slík mið­ist við að sama gildi fyrir kyn­in.

Sam­kvæmt áætl­un­inni skal hvert ráðu­neyti fram­kvæma jafn­rétt­is­mat á frum­vörpum sem talin eru hafa miðl­ungs eða mikil áhrif á stöðu kynj­anna. Innan allra ráðu­neyta er sömu­leiðis unnið að því að greina ákveðið mál­efna­svið eða mála­flokk út frá kynja­sjón­ar­miðum og úrbætur lagðar til ef þörf á. Kyn­greind gögn eru ein af lyk­il­for­sendum árang­urs­ríkrar inn­leið­ingar og því er lagt kapp á að bæta aðgengi að þeim.“

Auglýsing

Inn­leið­ing kynj­aðrar hag­stjórnar og fjár­laga­gerðar hófst hér á landi í tíð rík­is­stjórnar Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, árið 2009. Í henni felst að rétt­læti og sann­girni hald­ist í hendur við efna­hags­lega vel­ferð. Í ljósi þess að kynin búa enn við ólíkar aðstæður  í efna­hags­leg­um, félags­legum og póli­tískum skiln­ingi þá er ávinn­ingur af kynj­aðri fjár­laga­gerð tal­inn marg­vís­leg­ur, þótt meg­in­til­gangur aðferða­fræð­innar sé aukið jafn­rétti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None