Ætla að gera jafnréttismat á 40 prósent stjórnarfrumvarpa

Samkvæmt innleiðingaráætlun kynjaðrar hagstjórnar og fjárlagagerðar ætlar ríkisstjórnin að gera jafnréttismat á fjórum af hverjum tíu frumvörpum sem ráðherrar hennar leggja fram í ár.

Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra, kynnti stöðu innleiðingar á kynjaðri fjárlagagerð á fundi í ríkisstjórn í síðustu viku.
Benedikt Jóhannesson, fjármála- og efnahagsráðherra, kynnti stöðu innleiðingar á kynjaðri fjárlagagerð á fundi í ríkisstjórn í síðustu viku.
Auglýsing

Stefnt er að því að gera jafn­rétt­is­mat á um 40 pró­sent þeirra frum­varpa sem ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar munu leggja fram á þessu ári. Um er að ræða hluta af inn­leið­ingu kynj­aðrar hag­stjórnar og fjár­laga­gerðar sem á að bæta nýt­ingu opin­berra fjár­muna. Bene­dikt Jóhann­es­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, kynnti stöðu inn­leið­ing­ar­innar á fundi í rík­is­stjórn í síð­ustu viku.

Inn­leið­ing­ar­á­ætl­unin sem nú er unnið eftir var sam­þykkt í rík­is­stjórn Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­sonar þann 19. júní 2015 og gildir til árs­ins 2019. Sér­stök verk­efn­is­stjórn hefur heild­ar­um­sjón með inn­leið­ingu henn­ar, fram­vindu og eft­ir­liti með fram­kvæmd. Full­trúar allra ráðu­neyta sitja í verk­efn­is­stjórn­inni. Í frétt á vef fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­is­ins segir að helsta mark­mið inn­leið­ing­ar­á­ætl­un­ar­innar sé að sam­þætta kynj­aða fjár­laga­gerð við stefnu­mótun og ákvarð­ana­töku. „Það verður m.a. gert með því að horfa til kynja­sjón­ar­miða við gerð laga­frum­varpa og við ráð­stöfun opin­bers fjár. Jafn­rétt­is­mat á laga­frum­vörpum þarf að gera hvort heldur sem áhrif þess koma fram á tekju- eða útgjalda­hlið frum­varps­ins enda hefur öflun opin­bers fjár ekki síður áhrif en ráð­stöfun þess. Sem dæmi hefur upp­bygg­ing skatt­kerfis mis­mun­andi áhrif á kynin að mörgu leyti þrátt fyrir að lög­gjöfin sem slík mið­ist við að sama gildi fyrir kyn­in.

Sam­kvæmt áætl­un­inni skal hvert ráðu­neyti fram­kvæma jafn­rétt­is­mat á frum­vörpum sem talin eru hafa miðl­ungs eða mikil áhrif á stöðu kynj­anna. Innan allra ráðu­neyta er sömu­leiðis unnið að því að greina ákveðið mál­efna­svið eða mála­flokk út frá kynja­sjón­ar­miðum og úrbætur lagðar til ef þörf á. Kyn­greind gögn eru ein af lyk­il­for­sendum árang­urs­ríkrar inn­leið­ingar og því er lagt kapp á að bæta aðgengi að þeim.“

Auglýsing

Inn­leið­ing kynj­aðrar hag­stjórnar og fjár­laga­gerðar hófst hér á landi í tíð rík­is­stjórnar Jóhönnu Sig­urð­ar­dótt­ur, árið 2009. Í henni felst að rétt­læti og sann­girni hald­ist í hendur við efna­hags­lega vel­ferð. Í ljósi þess að kynin búa enn við ólíkar aðstæður  í efna­hags­leg­um, félags­legum og póli­tískum skiln­ingi þá er ávinn­ingur af kynj­aðri fjár­laga­gerð tal­inn marg­vís­leg­ur, þótt meg­in­til­gangur aðferða­fræð­innar sé aukið jafn­rétti.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None