Vantar um átta þúsund íbúðir á markaðinn

Mikil spenna er á íbúðamarkaði þar sem viðvarandi skortur á íbúðum er farinn að hafa mikil áhrif á stöðu mála.

Fasteignir hús
Auglýsing

Þjóð­skrá telur að það vanti um átta þús­und íbúðir inn á fast­eigna­mark­að, eins og málin standa, til að halda í við eft­ir­spurn­ina sé horft sér­stak­lega til sögu­legra gagna um þróun á mark­aðn­um. Þetta er umtals­vert meiri skortur á eignum heldur en reiknað hefur verið með í öðrum grein­ing­um, svo sem nýlegri grein­ingu Arion banka, þar sem því var spáð að fast­eigna­verð myndi hækkað um 30 pró­sent á næstu árum, meðal ann­ars vegna skorts á eignum á mark­að­i. 

Sam­kvæmt því sem fram kemur í grein­ingu Þjóð­skrár, þá segir að fjöldi íbúa á hverja íbúð hafi farið lækk­andi árin 1995 til 2008, úr 2,75 árið 1995 í tæp­lega 2,47 við hrun.

Fjöldi í hverri íbúð lækk­aði lít­il­lega frá árinu 2008 til 2014 og fór þá aftur lít­lega hækk­andi. Að mati Þjóð­skrár hefði undir venju­legum kring­um­stæðum mátt búast við því að fjöldi íbúa á hverja íbúð héldi áfram að lækka miðað við þróun á með­al­fjöl­skyldu­stærð. 

Auglýsing

Þjóð­skrá setur upp þrjár sviðs­mynd­ir. Sú fyrsta að fjöldi íbúa á hverja íbúð sé 2,4, önnur að 2,35 sé í hverri íbúð og þriðja að fjöld­inn sé 2,3.

Til þess að fjöld­inn á hverja íbúð væri 2,4 þyrfti um 5.000 íbúðir umfram það sem til er í dag. Ef fjöld­inn ætti að vera 2,35 þá þyrfti um 8.000 íbúðir umfram það sem til er í dag og ef fjöld­inn ætti að vera 2,3 þá þyrfti 11.000 íbúðir umfram það sem til er í dag. Ályktun þjóð­skrar er að „miðað við línu­lega þróun er skort­ur­inn lík­leg­ast um 8 þús­und íbúð­ir,“ segir í grein­ingu Þjóð­skrár.

Hér má sjá hvernig staðan hefur þróast hjá ungu fólki á fasteignamarkaði frá hruni.

Algeng við­miðun er að það þurfi að byggja um 1.800 til 2.000 íbúðir á ári á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, til að mæta nátt­úru­legri fjölg­un, vegna fólks­fjölg­un­ar. Miðað við það er upp­söfnuð bygg­ing­ar­þörf íbúða á pari við allt að fjög­urra ára upp­bygg­ingu íbúða. Miðað við þessar tölur er langt í að jafn­vægi skap­ist á fast­eigna­mark­aði.Í fyrra hækk­aði fast­eigna­verð um 15 pró­sent en að und­an­förnu hefur hækk­unin verið á bil­inu 1,5 til tvö pró­sent á mán­uði, sem er í við meiri og hrað­ari hækkun en var í fyrra. Eins og áður segir þá gera spár ráð fyrir því að fast­eigna­verð muni hækka áfram á næstu árum.

Skiptar skoðanir um uppátæki Hatara
Það vakti mikla athygli þegar meðlimir Hatara veifuðu fána Palestínu í beinni útsendingu frá úrslitum Eurovison í Tel Aviv í gær. Uppátækið hefur bæði verið lofað og gagnrýnt.
Kjarninn 19. maí 2019
Vala Yates
Karolina Fund: Vala Yates – Fyrsta plata
Vala Yates, söngkona og tónskáld, vinnur nú að sinni fyrstu sólóplötu. Lög og texti eru samin af Völu, en platan mun innihalda fimm lög á íslensku og fimm á ensku.
Kjarninn 19. maí 2019
Björn Gunar Ólafsson
Innstæðutryggingar
Kjarninn 19. maí 2019
Enn sannfærðari en áður um að það hafi verið rétt að mynda ríkisstjórnina
Svandís Svavarsdóttir segir að Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra sé „fantagóð“ í því að stýra ríkisstjórn þeirra þriggja ólíku flokka sem nú sitja að völdum á Íslandi. Stundum þurfi að takast á við ríkisstjórnarborðið.
Kjarninn 19. maí 2019
Halfdan Rasmussen, eitt vinsælasta skáld Dana.
Hvað gera Kasper, Jesper og Jónatan nú
Danska forlagið Gyldendal ákvað að sleppa átta ljóðum úr safni ljóða eftir skáldið Halfdan Rasmussen, þau eiga það sameiginlegt að í þeim koma fyrir orðin negri og hottintotti. Sú ákvörðun forlagsins hefur vakið mikla athygli í Danmörku.
Kjarninn 19. maí 2019
Áhætta á fasteignamarkaði
Nýjasta spá Hagstofu Íslands um þróun mála í efnahagslífinu bendir til þess að fasteignamarkaðurinn gæti átt erfitt uppdráttar á næstu misserum.
Kjarninn 19. maí 2019
Hatari veifaði Palestínufánum
Liðsmenn Hatara héldu á fána Palestínu þegar tilkynnt var um stigin úr símakosningunni í Eurovison í kvöld. Hatari hafnaði í 10. sæti í keppninni.
Kjarninn 19. maí 2019
Fjárhagslegur ávinningur er af sameiginlegum lyfjainnkaupum
Svandís Svavarsdóttir segir að það bæði ríkissjóður og notendur lyfja muni njóta góðs af samstarfi við hin Danmörk og Noreg um innkaup á lyfjum. Innkaup verði hagstæðari og öryggi í afhendingu meira.
Kjarninn 18. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None