Að minnsta kosti fimm þúsund glæpasamtök í Evrópu

Europol hefur varað við því að fjöldi glæpagengja hafi aukist verulega, og sérstaklega hafi smygl á fólki og netárásir aukist verulega. Tæknigeta skipulagðra glæpasamtaka er alltaf að aukast, og þar með geta þeirra til að stunda glæpi í gegnum netið.

Tæplega 70 þúsund einstaklingar eru grunaðir um að tengjast smygli á fólki yfir landamæri.
Tæplega 70 þúsund einstaklingar eru grunaðir um að tengjast smygli á fólki yfir landamæri.
Auglýsing

Evr­ópska lög­reglan Europol hefur varað við því að fjöldi glæpa­gengja í Evr­ópu hafi auk­ist upp í að minnsta kosti fimm þús­und. Sér­stak­lega sé ógn­vekj­andi aukn­ing í smygli á fólki og netárásum á fyr­ir­tæki þar sem gögn eru tekin í gísl­ing­u. 

Europol segir að búið sé að bera kennsl á 17.500 ein­stak­linga sem eru grun­aðir um að tengj­ast ólög­legu smygli á fólki yfir landa­mæri, til við­bótar við 50 þús­und manns sem búið var að bera kennsl á árið 2014. Guar­dian greinir frá þessu. Rob Wainwright, yfir­maður Europol, segir að greini­leg merki sjá­ist um að glæpa­menn hafi séð aukin tæki­færi til að græða pen­inga á því að smygla flótta- og föru­fólki. 

Þó er það svo að tækni er það sem helst gerir glæpa­mönnum kleift að brjóta lög, sam­kvæmt skýrslu Europol. Það séu nokk­urs konar nýsköp­un­ar­fyr­ir­tæki í glæpum sem fari um djúp­net­ið. Þar sé mikið fram­boð á fölsuðum skjöl­um, margir fíkni­efna­salar noti það og mikil aukn­ing sé að verða í ransomware – sem er þegar gögn eru tekin í gísl­ingu gegn lausn­ar­gjald­i. 

Auglýsing

Hingað til hafi tækni af þessu tagi fyrst og fremst beinst gegn litlum og með­al­stórum fyr­ir­tækj­um. Wainwright segir hins vegar að tækni­getu skipu­lagðra glæpa­sam­taka sé alltaf að fara fram og brátt muni þau geta kom­ist í gegnum varnir stórra fyr­ir­tækja eins og banka. „Stóru sam­steyp­urnar þurfa að taka sömu ákvarð­anir og litlu fyr­ir­tækin gera í dag: Borg­arðu lausn­ar­gjaldið eða ekki? Það er erfið ákvörðun og margt í því sem þarf að hafa í huga.“ 

Europol segir einnig að þetta kalli á við­brögð frá lög­gjöf­um, um það hvernig lög­reglu­yf­ir­völd geti borið kennsl á glæpa­menn sem feli sig með þessum hætti. Rétt­inda­sam­tök hafa aftur á móti áhyggjur af því að laga­breyt­ingar gætu leitt til þess að lög­reglu­yf­ir­völd beini sjónum sínum að póli­tískum aðgerðasinnu, lög­fræð­ingum og blaða­mönn­um. 

Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None