#efnahagsmál#viðskipti

Ónákvæmni gætti í frétt FME

Viðskiptin með tæplega 30 prósent hlut í Arion banka hafa valdið titringi.

„Óná­kvæmni gætti í frétt Fjár­mála­eft­ir­lits­ins (FME) fyrr í dag þar sem fjallað var um kaup fjár­festa á tæp­lega 30% eign­ar­hlut í Arion banka. Í frétt­inni sagði að umræddum hlutum fylgdi ekki atkvæð­is­rétt­ur, en hið rétta er að Fjár­mála­eft­ir­litið hefur vit­neskju um þetta atriði að því er varðar þrjá stærstu aðil­ana, en hefur ekki upp­lýs­ingar um þetta atriði varð­andi þann fjórða.“

Þetta kemur fram í stutri yfir­lýs­ingu FME, en fyrr í dag birt­ist á vef eft­ir­lits­ins yfir­lýs­ing vegna við­skipta með tæp­lega 30 pró­sent hlut í Arion banka, og kom þar fram að þessum hlutum fylgdi ekki atkvæð­is­réttur að svo stödd­u. 

Í frétt FME var farið yfir hlut­verkið sem eft­ir­litið hefur sam­kvæmt lög­um, þegar kemur að því að meta hæfi eig­enda fjár­mála­fyr­ir­tækja. „Fjár­mála­eft­ir­litið hefur það hlut­verk að meta hæfi virkra eig­enda að fjár­mála­fyr­ir­tækjum og geta kaup á virkum eign­ar­hlut ekki komið til fram­kvæmda fyrr en stofn­unin hefur til­kynnt þeim sem hyggst eign­ast eða auka við virkan eign­ar­hlut að hann sé hæfur til að fara með eign­ar­hlut­inn. Með virkum eign­ar­hlut er átt við beina eða óbeina hlut­deild í fjár­mála­fyr­ir­tæki sem nemur 10% eða meira af hluta­fé, stofnfé eða atkvæð­is­rétti eða sem gerir kleift að hafa veru­leg áhrif á stjórnun við­kom­andi félags. Varð­andi mat á hæfi aðila til að fara með virkan eign­ar­hlut vís­ast til umfjöll­unar á heima­síðu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.   

Auglýsing

Með umræddum kaupum fjög­urra fjár­festa á tæp­lega 30% eign­ar­hlut í Arion banka mynd­ast ekki nýr virkur eign­ar­hlutur í bank­anum þar sem ein­stakir fjár­festar fara með minna en 10% eign­ar­hlut. Kaupin hafa ekki áhrif á skil­yrði sem Fjár­mála­eft­ir­litiðsetti árið 2010 fyrir virkum eign­ar­hlut Kaup­þings í gegnum eign­ar­halds­fé­lagið Kaup­skil í bank­anum sem m.a. tak­marka veru­lega áhrif hlut­hafa Kaup­þings á stjórnun bank­ans, en umræddir fjár­festar fara beint eða óbeint með eign­ar­hlut í Kaup­þingi. Fjár­mála­eft­ir­litið hefur áskilið sér rétt til að taka upp ofan­greind skil­yrði og hefur sett fram tíma­mörk í því skyni. Umræddum eign­ar­hlutum fylgir ekki atkvæð­is­réttur að svo stödd­u,“ sagði í yfir­lýs­ing­unni.

Í ítar­legri frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um þessi við­skipti, er fjallað um við­skiptin fyrr­nefndu frá ýmsum hlið­um, meðal ann­ars að ekki liggi fyrir vit­neskja um það hverjir séu end­an­legir eig­endur þessa 30 pró­sent hlut­ar. „Fjár­mála­eft­ir­litið vekur athygli á því að fjár­mála­fyr­ir­tækjum ber að til­greina nöfn og hlut­falls­legt eign­ar­hald allra þeirra sem eiga umfram 1% hluta­fjár á heima­síðu sinni. Sé lög­að­ili eig­andi hluta­fjár umfram 1% skal jafn­framt koma fram hvaða ein­stak­lingur eða ein­stak­lingar séu raun­veru­legir eig­endur við­kom­andi lög­að­ila,“ segir í frétt FME.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Siri talar ekki enn íslensku.
Viltu vinna við íslensku hjá Amazon?
Amazon leitar að íslenskufræðingi með forritunarkunnáttu til að búa til íslenskt raddstýringarkerfi.
30. mars 2017 kl. 11:30
Margrét Erla Maack
Haltu kjafti, vertu sæt og skemmtu okkur
30. mars 2017 kl. 10:00
Látum hann hafa boltann
Gylfi Þór Sigurðsson, 27 ára gamall Hafnfirðingur, er kominn í hóp allra bestu leikmanna sem Ísland hefur átt. Líklega hefur enginn leikmaður í sögunni spilað jafn vel með landsliðinu.
30. mars 2017 kl. 9:00
Segja að mistök hafi átt sér stað við mengunarmælingar í Helguvík
Orkurannsóknir ehf. sem annast umhverfisvöktun við verksmiðju United Silicon í Helguvík segja að fyrri mælingar sem gefnar hafa verið út um innihald efna í ryksýnum í nágrenni við verksmiðjuna sé úr öllu samhengi við raunverulega losun frá United Silicon.
30. mars 2017 kl. 8:06
Höfuðstöðvar Arion Banka í Borgartúni í Reykjavík.
Hlutur í Arion banka sagður seldur á undirverði
Verðmat sem unnið var fyrir lífeyrissjóði sýnir að Arion banki gæti staði undir hærra verði.
30. mars 2017 kl. 8:00
Theresa May, forsætisráðherra Bretlands, undirritar bréf sitt til Donalds Tusk, forseta Evrópuráðsins, í Downingstræti 10 á þriðjudag.
May sótti um skilnað fyrir hönd Breta
„Takk fyrir og bless,“ sagði Donald Tusk, forseti Evrópuráðsins, þegar hann tók við bréfi frá forsætisráðherra Bretlands í Brussel. Frá og með deginum í dag eru tvö ár þar til Bretland yfirgefur Evrópusambandið.
29. mars 2017 kl. 21:00
Ágúst og Lýður nefndir í drögunum
Viðskiptaflétturnar sem rannsóknarnefnd Alþingis hefur nú svipt hulunni af teygðu anga sína til aflandseyja.
29. mars 2017 kl. 19:43
Ólafur Ólafsson.
Ólafur Ólafsson: Hvorki ríkissjóður né almenningur verr settir
ÓIafur Ólafsson hefur sent frá sér yfirlýsingu vegna skýrslu rannsóknarnefndar um blekkingar við kaup á Búnaðarbankanum. Hann hafnar því að hagnaður hans hafi verið vegna blekkinga.
29. mars 2017 kl. 17:11
Meira úr sama flokkiInnlent