#efnahagsmál#viðskipti

Ónákvæmni gætti í frétt FME

Viðskiptin með tæplega 30 prósent hlut í Arion banka hafa valdið titringi.

„Óná­kvæmni gætti í frétt Fjár­mála­eft­ir­lits­ins (FME) fyrr í dag þar sem fjallað var um kaup fjár­festa á tæp­lega 30% eign­ar­hlut í Arion banka. Í frétt­inni sagði að umræddum hlutum fylgdi ekki atkvæð­is­rétt­ur, en hið rétta er að Fjár­mála­eft­ir­litið hefur vit­neskju um þetta atriði að því er varðar þrjá stærstu aðil­ana, en hefur ekki upp­lýs­ingar um þetta atriði varð­andi þann fjórða.“

Þetta kemur fram í stutri yfir­lýs­ingu FME, en fyrr í dag birt­ist á vef eft­ir­lits­ins yfir­lýs­ing vegna við­skipta með tæp­lega 30 pró­sent hlut í Arion banka, og kom þar fram að þessum hlutum fylgdi ekki atkvæð­is­réttur að svo stödd­u. 

Í frétt FME var farið yfir hlut­verkið sem eft­ir­litið hefur sam­kvæmt lög­um, þegar kemur að því að meta hæfi eig­enda fjár­mála­fyr­ir­tækja. „Fjár­mála­eft­ir­litið hefur það hlut­verk að meta hæfi virkra eig­enda að fjár­mála­fyr­ir­tækjum og geta kaup á virkum eign­ar­hlut ekki komið til fram­kvæmda fyrr en stofn­unin hefur til­kynnt þeim sem hyggst eign­ast eða auka við virkan eign­ar­hlut að hann sé hæfur til að fara með eign­ar­hlut­inn. Með virkum eign­ar­hlut er átt við beina eða óbeina hlut­deild í fjár­mála­fyr­ir­tæki sem nemur 10% eða meira af hluta­fé, stofnfé eða atkvæð­is­rétti eða sem gerir kleift að hafa veru­leg áhrif á stjórnun við­kom­andi félags. Varð­andi mat á hæfi aðila til að fara með virkan eign­ar­hlut vís­ast til umfjöll­unar á heima­síðu Fjár­mála­eft­ir­lits­ins.   

Auglýsing

Með umræddum kaupum fjög­urra fjár­festa á tæp­lega 30% eign­ar­hlut í Arion banka mynd­ast ekki nýr virkur eign­ar­hlutur í bank­anum þar sem ein­stakir fjár­festar fara með minna en 10% eign­ar­hlut. Kaupin hafa ekki áhrif á skil­yrði sem Fjár­mála­eft­ir­litiðsetti árið 2010 fyrir virkum eign­ar­hlut Kaup­þings í gegnum eign­ar­halds­fé­lagið Kaup­skil í bank­anum sem m.a. tak­marka veru­lega áhrif hlut­hafa Kaup­þings á stjórnun bank­ans, en umræddir fjár­festar fara beint eða óbeint með eign­ar­hlut í Kaup­þingi. Fjár­mála­eft­ir­litið hefur áskilið sér rétt til að taka upp ofan­greind skil­yrði og hefur sett fram tíma­mörk í því skyni. Umræddum eign­ar­hlutum fylgir ekki atkvæð­is­réttur að svo stödd­u,“ sagði í yfir­lýs­ing­unni.

Í ítar­legri frétta­skýr­ingu Kjarn­ans um þessi við­skipti, er fjallað um við­skiptin fyrr­nefndu frá ýmsum hlið­um, meðal ann­ars að ekki liggi fyrir vit­neskja um það hverjir séu end­an­legir eig­endur þessa 30 pró­sent hlut­ar. „Fjár­mála­eft­ir­litið vekur athygli á því að fjár­mála­fyr­ir­tækjum ber að til­greina nöfn og hlut­falls­legt eign­ar­hald allra þeirra sem eiga umfram 1% hluta­fjár á heima­síðu sinni. Sé lög­að­ili eig­andi hluta­fjár umfram 1% skal jafn­framt koma fram hvaða ein­stak­lingur eða ein­stak­lingar séu raun­veru­legir eig­endur við­kom­andi lög­að­ila,“ segir í frétt FME.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Öðruvísi húðflúrstofa ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmi án endurgjalds
Emilia Dungal vinnur að hópfjármögnun í gegnum Karolina Fund til að opna húðflúrstofu. Hún ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmissjúkdóma án endurgjalds og gefa þeim sem vilja hylja erfið gömul húðflúr góðan afslátt.
24. júní 2017
Klíkuskapur í atvinnulífinu á Íslandi
Líklegt er að klíkuskapur ríki í valdamiklum stöðum úr viðskipta- og atvinnulífinu hér á landi, samkvæmt nýbirtri grein í tímaritinu Stjórnmál og Stjórnsýsla.
24. júní 2017
Þorsteinn Pálsson.
Grein Þorsteins á Kjarnanum gagnrýnd í veiðigjaldanefnd
Þrír fulltrúar í nefnd sem á að tryggja sanngjarna gjaldtöku fyrir afnot af fiskveiðiauðlindinni hafa bókað harða gagnrýni á formann hennar. Ástæða bókunarinnar er grein sem hann skrifaði á Kjarnann.
24. júní 2017
„Meiri tortryggni og reiði innan Sjálfstæðisflokksins en ég átti von á“
Benedikt Jóhannesson hefur verið fjármála- og efnahagsráðherra í fimm mánuði. Hann segir að Bjarni Benediktsson hafi ekki lokað á markaðsleið í sjávarútvegi í stjórnarmyndunarviðræðum og að krónan sé alvarlegasta viðfangsefni ríkisstjórnarinnar.
24. júní 2017
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
43 þúsund tonn af mat fara í ruslið frá IKEA
IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.
24. júní 2017
Fréttastofan Bloomberg segir hugsanlegt að FL Group hafi verið styrkt af rússneskum óligörkum.
Ráðleggur dómsmálaráðuneyti Bandaríkjanna að rannsaka FL Group
Í nýrri grein sem birtist á Bloomberg- fréttasíðunni var sagt frá því að grunur leiki á um að FL group hafi verið milliliður í fjártengslum Donald Trump við rússneska auðjöfra.
23. júní 2017
Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands
Ekki búist við endalokum reiðufjár
Hugmyndir fjármálaráðuneytisins um minnkun seðla í umferð og rafvæðingu gjaldeyris hafa áður komið fram á Indlandi og í Svíþjóð. Ekki er hins vegar búist við því að endalok reiðufjár muni líta dagsins ljós á Íslandi á næstunni.
23. júní 2017
Formaður Lögmannafélagsins: „Ráðherra mistókst“
Reimar Pétursson hrl. segir Alþingi hafa skort skilning á ýmsu því sem til álita kom við skipan 15 dómara við Landsrétt.
23. júní 2017
Meira úr sama flokkiInnlent
None