Tæplega 24,8 milljarðar króna í arð til ríkisins frá Landsbankanum

Arðgreiðslur Landsbankans til ríkisins nema meira en hundrað milljörðum á síðustu fjórum árum.

Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Á aðal­fundi Lands­bank­ans í dag var sam­þykkt að bank­inn greiði alls 24,8 millj­arða króna í arð á árinu 2017. Ann­ars vegar er um að ræða 13 millj­arða króna arð­greiðslu vegna rekstr­ar­árs­ins 2016 sem sam­svarar um 78 pró­sent af hagn­aði árs­ins og hins vegar sér­stakan arð til hlut­hafa að fjár­hæð 11,8 millj­arðar króna. Alls munu arð­greiðslur bank­ans á árunum 2013-2017 því nema um 107 millj­örðum króna.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Lands­bank­an­um, en íslenska ríkið á ríf­lega 98 pró­sent hlut í bank­an­um.

Á fund­inum var greint frá nýrri arð­greiðslu­stefnu sem banka­ráð sam­þykkti í mars síð­ast­liðn­um. Í stefn­unni er gert ráð fyrir að reglu­legar arð­greiðslur til hlut­hafa verði að jafn­aði 60-80 pró­sent af hagn­aði fyrra árs. 

Hluthafalisti Landsbankans, eins og hann birtist í ársreikningin. Landsbankinn hagnaðist um 16,6 milljarða króna í fyrra.

Í sam­ræmi við fjár­mögn­un­ar­stefnu bank­ans er einnig stefnt að sér­stökum arð­greiðslum til þess að auka hag­kvæmni í fjár­magns­skipan bank­ans, að því er segir í til­kynn­ingu. Við ákvörðun um arð­greiðslur verði tryggt að bank­inn upp­fylli lög­bundnar kröfur á hverjum tíma og við­haldi sterkri fjár­hags­stöðu.

Auglýsing

Eft­ir­talin voru kjörin aðal­menn í banka­ráð Lands­bank­ans:

  • Berg­lind Svav­ars­dóttir

  • Einar Þór Bjarna­son

  • Helga Björk Eiríks­dóttir

  • Hersir Sig­ur­geirs­son

  • Jón Guð­mann Pét­urs­son

  • Magnús Pét­urs­son

  • Sig­ríður Bene­dikts­dóttir

Helga Björk Eiríks­dóttir er for­maður banka­ráðs­ins.

Eft­ir­talin voru kjörin vara­menn í banka­ráð:

  • Ásta Dís Óla­dóttir

  • Sam­úel Guð­munds­son

Aðal­fundur sam­þykkti óbreytta starfs­kjara­stefnu fyrir bank­ann. „Þá var sam­þykkt til­laga um að þóknun til banka­ráðs­manna verði 400.000 kr. á mán­uði, þóknun til stjórn­ar­for­manns verði 700.000 kr. á mán­uði og þóknun til vara­for­manns verði 500.000 kr. Því til við­bótar skuli greiða banka­ráðs­mönnum 200.000 kr. á mán­uði fyrir þátt­töku í starfi und­ir­nefnda banka­ráðs en auk þess fái for­menn und­ir­nefnda banka­ráðs greiddar 25.000 kr. á mán­uð­i.“

Þóknun til vara­manns í banka­ráði verði 200.000 kr. fyrir hvern fund í banka­ráði eða fund með Fjár­mála­eft­ir­lit­inu um hæf­is­mat en þó aldrei hærri en þóknun aðal­manns innan hvers mán­að­ar. Greiðsla til hvers vara­manns skal nema að lág­marki 400.000 kr. á ári,“­segir í til­kynn­ing­unni.

Á fund­inum var sam­þykkt heim­ild þess efnis að Lands­bank­inn eign­ist eigin hluti allt að 10% af nafn­verði hluta­fjár. Lægsta og hæsta fjár­hæð sem Lands­bank­inn má reiða fram sem end­ur­gjald fyrir hvern hlut skal vera bók­fært virði hvers hlut­ar, þ.e. sam­svara hlut­falli á milli eigin fjár sem til­heyrir hlut­höfum bank­ans og hluta­fjár, sam­kvæmt síð­asta birta árs­upp­gjöri eða árs­hluta­upp­gjöri áður en kaup á eigin hlutum fara fram. Heim­ild þessi gildir fram að aðal­fundi Lands­bank­ans árið 2018. Ráð­stöfun Lands­bank­ans á eigin hlutum sem keyptir verða á grund­velli þess­arar heim­ildar er háð sam­þykki hlut­hafa­fund­ar.

Lands­bank­inn er stærsti banki lands­ins en heild­ar­eignir hans í lok árs­ins, námu ríf­lega 1.100 millj­örðum króna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alþjóðlegu stórfyrirtækin Google og Meta taka til sín stóran hluta af því fé sem íslenskir auglýsendur nota til að koma vörum sínum og þjónustu á framfæri.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None