Ásmundur biðst afsökunar á að hafa greitt götu United Silicon

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir United Silicon hvorki vinna með né fyrir samfélagið og eigi sér ekki bjarta framtíð. Hann biðst afsökunar á að hafa greitt götu fyrirtækisins.

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Suð­ur­kjör­dæmi, hefur beðist afsök­unar á því að hafa greitt götu United Sil­icon við upp­bygg­ingu á kís­il­veri í Helgu­vík. Þetta gerði Ásmundur í ræðu sinni undir liðnum störf þings­ins á Alþingi nú síð­deg­is. 

„Við sem töl­uðum fyrir upp­bygg­ingu United Sil­icon í Helgu­vík og fögn­uðum 500 milljón króna fjár­fest­inga­samn­ingi við félagið í apríl 2014 trúðum lof­orðum fyr­ir­tæk­is­ins um fjöl­breytt og vel launuð störf, góðan rekstur í sátt við lög og regl­ur. Okkur er illa brugð­ið,“ sagði Ásmundur í upp­hafi ræðu sinn­ar. 

Meng­un­ar­vanda­mál, ófull­komin verk­smiðja og svikin lof­orð í launum séu það sem ein­kenni upp­haf starf­sem­inn­ar. Fjár­fest­inga­samn­ingur sem gerður var við fyr­ir­tækið hafi gefið því ýmiss konar íviln­an­ir, eins og lægri tekju­skatt, afslátt af trygg­inga­gjaldi, gatna­gerð­ar­gjöldum og fleiru. 

Auglýsing

„Ég er einn þeirra sem sam­þykkti þennan gjörn­ing. Með þess­ari eft­ir­gjöf gjalda hefur fyr­ir­tækið tölu­verða yfir­burði á vinnu­mark­að­i.“ 

Ásmundur sagði fyr­ir­tækið greiða fólki taxta undir tekju­við­mið­um, og færi fram­hjá samn­inga­gerð um vakta­vinnu við verka­lýðs­fé­lög. Með þessu fyr­ir­komu­lagi greiði fyr­ir­tækið starfs­fólki um 450 þús­und krónur á mán­uði, sam­an­borið við 600 til 700 þús­und krónur í álver­un­um. 

„Ég sem þing­maður vil biðja þjóð­ina afsök­unar á því að hafa greitt götu fyr­ir­tækis sem fengið hefur hund­ruð millj­óna króna stuðn­ing skatt­greið­enda að byggja upp rekst­ur en greiðir starfs­mönnum sínum laun sem eru grund­völluð á taxta sem er undir tekju­við­miðum í land­in­u.“ 

Þá hefði fyr­ir­tækið lítil sem engin tök á meng­un, væri í ýmiss konar mála­rekstri gagn­vart sveit­ar­fé­lag­inu og ynni hvorki með né fyrir sam­fé­lagið á Suð­ur­nesj­um. Félag sem starfi svona, í trássi við umhverfið og íbú­ana, eigi sér ekki bjarta fram­tíð. 

Skiptastjóri segir forsvarsmenn Primera hafa mögulega valdið félaginu tjóni
Í skýrslu skiptastjóra þrotabúsins kemur fram að forsvarsmenn flugfélagsins Primera air kunni að hafa bakað félaginu tjóni í tveimur tilvika. Skiptastjóri hyggst höfða riftunarmál og reyna að endurheimta um 520 milljónir króna.
Kjarninn 20. febrúar 2019
FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None