Ásmundur biðst afsökunar á að hafa greitt götu United Silicon

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins, segir United Silicon hvorki vinna með né fyrir samfélagið og eigi sér ekki bjarta framtíð. Hann biðst afsökunar á að hafa greitt götu fyrirtækisins.

Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Ásmundur Friðriksson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Auglýsing

Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins í Suð­ur­kjör­dæmi, hefur beðist afsök­unar á því að hafa greitt götu United Sil­icon við upp­bygg­ingu á kís­il­veri í Helgu­vík. Þetta gerði Ásmundur í ræðu sinni undir liðnum störf þings­ins á Alþingi nú síð­deg­is. 

„Við sem töl­uðum fyrir upp­bygg­ingu United Sil­icon í Helgu­vík og fögn­uðum 500 milljón króna fjár­fest­inga­samn­ingi við félagið í apríl 2014 trúðum lof­orðum fyr­ir­tæk­is­ins um fjöl­breytt og vel launuð störf, góðan rekstur í sátt við lög og regl­ur. Okkur er illa brugð­ið,“ sagði Ásmundur í upp­hafi ræðu sinn­ar. 

Meng­un­ar­vanda­mál, ófull­komin verk­smiðja og svikin lof­orð í launum séu það sem ein­kenni upp­haf starf­sem­inn­ar. Fjár­fest­inga­samn­ingur sem gerður var við fyr­ir­tækið hafi gefið því ýmiss konar íviln­an­ir, eins og lægri tekju­skatt, afslátt af trygg­inga­gjaldi, gatna­gerð­ar­gjöldum og fleiru. 

Auglýsing

„Ég er einn þeirra sem sam­þykkti þennan gjörn­ing. Með þess­ari eft­ir­gjöf gjalda hefur fyr­ir­tækið tölu­verða yfir­burði á vinnu­mark­að­i.“ 

Ásmundur sagði fyr­ir­tækið greiða fólki taxta undir tekju­við­mið­um, og færi fram­hjá samn­inga­gerð um vakta­vinnu við verka­lýðs­fé­lög. Með þessu fyr­ir­komu­lagi greiði fyr­ir­tækið starfs­fólki um 450 þús­und krónur á mán­uði, sam­an­borið við 600 til 700 þús­und krónur í álver­un­um. 

„Ég sem þing­maður vil biðja þjóð­ina afsök­unar á því að hafa greitt götu fyr­ir­tækis sem fengið hefur hund­ruð millj­óna króna stuðn­ing skatt­greið­enda að byggja upp rekst­ur en greiðir starfs­mönnum sínum laun sem eru grund­völluð á taxta sem er undir tekju­við­miðum í land­in­u.“ 

Þá hefði fyr­ir­tækið lítil sem engin tök á meng­un, væri í ýmiss konar mála­rekstri gagn­vart sveit­ar­fé­lag­inu og ynni hvorki með né fyrir sam­fé­lagið á Suð­ur­nesj­um. Félag sem starfi svona, í trássi við umhverfið og íbú­ana, eigi sér ekki bjarta fram­tíð. 

Rannsókn Mueller snérist að uppistöðu um hvort að Rússar hefðu beitt sér í forsetakosningunum 2016, sem Donald Trump vann.
Mueller fann tíu dæmi um mögulega hindrun á framgang réttvísinnar
Skýrsla Roberts Mueller verður afhend þingmönnum í Bandaríkjunum í dag. Á blaðamannafundi sagði dómsmálaráðherrann að Trump hefði tengst tíu atvikum sem mögulega hindruðu framgang réttvísinnar, en hann teldi sjálfur að fælu ekki í sér glæpi.
Kjarninn 18. apríl 2019
Þorsteinn Vilhjálmsson
Lífskjarasamningarnir: Rykið sest
Kjarninn 18. apríl 2019
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar
Allir þessir heimar – Galdrahöfundur tveggja tungumála
Kjarninn 18. apríl 2019
Sigríður Á. Andersen þegar hún yfirgaf sinn síðasta ríkisráðsfund. Að minnsta kosti í bili.
Það helsta hingað til: Afsögn Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Eitt mál sem stendur þar upp úr er afsögn dómsmálaráðherra og dómur Mannréttindadómstóls Evrópu í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forsetinn sem varð til í beinni útsendingu á RÚV og þjóðin elskar
Á meðan að traust hríðfellur gagnvart Alþingi og borgarstjórn, og mælist undir 20 prósent, er einn þjóðkjörinn fulltrúi sem flestir landsmenn eru ánægðir með. Það er forseti landsins sem nýtur trausts 83 prósent landsmanna.
Kjarninn 18. apríl 2019
WOW skuldaði Isavia tvo milljarða í lok febrúar
Isavia gerði samkomulag við WOW air í september í fyrra um hvernig flugfélagið gæti greitt himinháa skuld sína við ríkisfyrirtækið. Á grundvelli þess samkomulags gat Isavia haldið vél frá WOW air á Keflavíkurflugvelli sem veði fyrir greiðslu.
Kjarninn 18. apríl 2019
Forstjóri Boeing: Max vélarnar verða þær öruggustu
Boeing vinnur nú að því að uppfæra hugbúnaðinn í 737 Max vélunum. Forstjórinn biðst afsökunar.
Kjarninn 18. apríl 2019
Björn Óli Hauksson.
Forstjóri Isavia hættur
Björn Óli Hauksson, sem stýrt hefur ríkisfyrirtækinu Isavia í áratug, er skyndilega hættur störfum. Hann hættir samstundis.
Kjarninn 17. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None