Vantar 4.600 íbúðir á markað til að ná jafnvægi milli framboðs og eftirspurnar

Íbúðalánasjóður reiknar með að það þurfi að byggja níu þúsund íbúðir á næstu þremur árum til að eftirspurn verði mætt. Fjölgun eigna hefur ekki haldið í við mannfjöldaþróun.

Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Auglýsing

Upp­safn­aður mis­munur á fram­boði og eft­ir­spurn hús­næðis á Íslandi er um 4.600 íbúð­ir, sé tekið til­lit til þess að um 1.600 íbúðir séu á hverjum tíma í skamm­tíma­út­leigu til ferða­manna. Heild­ar­þörf á upp­bygg­ing­u ­í­búð­ar­hús­næð­is á næstu þremur árum er talin vera um níu þús­und íbúð­ir. Þetta kemur fram í nýrri grein­ingu sem Íbúða­lána­sjóð­ur­ hef­ur unnið að beiðni Þor­steins Víglunds­son­ar, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, um vöntun á hús­næð­is­mark­aði á Ísland­i. 

Þar segir enn fremur að fjölgun eigna hafi ekki hald­ist í hendur við mann­fjölda­þróun í land­inu á und­an­förnum árum. ­Grein­ing sjóðs­ins er hluti af ítar­legri grein­ingu á stöðu hús­næð­is­mála á land­inu sem Íbúða­lána­sjóð­ur­ ann­ast fyrir aðgerða­hóp um hús­næð­is­vand­ann sem fjórir ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar sitja í. Hóp­ur­inn mun skila til­lögum um úrbætur í hús­næð­is­málum í maí.

Auglýsing

Í nið­ur­lagi grein­ing­ar­innar segir að þörf sé á að byggja 3.079 íbúðir í ár, 2.121 á næsta ári og 2.169 árið 2019. „Mik­il­vægt er þó að fara ekki of geyst af stað í upp­bygg­ingu þar sem við viljum ekki lenda aftur í ástandi líkt og var hér á síð­ustu upp­sveiflu­árum þar sem byggt var langt umfram þörf. Einnig er mik­il­vægt að leggja mat á það hvers konar íbúðir er einna mest þörf fyrir og hvar á land­in­u.“

Hægt er að lesa grein­ing­una hér.

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None