Segir meira gróða hér af Airbnb en annars staðar

Mikill vöxtur ferðaþjónustunnar hefur haft mikil neikvæða áhrif á húsnæðismarkaði, segir rannsakandi á málefnum ferðaþjónustunnar.

airbnb
Auglýsing

Íslenskir gest­gjafar græða ­meira á Air­bnb en kollegar þeirra í öðrum lönd­um  eða að með­al­tali 16.500 doll­ara, sem  jafn­gild­ir  1,6 milljón króna, á ári á hverja  íbúð í mið­bæn­um. Þetta kemur fram í Frétta­blað­inu í dag, og er vitnað til rann­sóknar dr. Jer­oen A. Oskam, sem rann­sakað hefur þróun í ferða­þjón­ustu og stýrir und­ir­stofnun Stendan háskól­ans í Hollandi.

Heild­ar­tekjur reyk­vískra ­gest­gjafa voru 5,3 millj­arð­ar­ króna á síð­asta ári, að því er fram kemur í Frétta­blað­inu, en gróði þeirra sem leigja út í gegnum Air­bnb er sagður vera að með­al­tali um 350 þús­und krónum meiri á Íslandi en í vin­sælum hverfum í London. 

Gest­gjafar í Barcelona, sem hefur notið gríð­ar­lega mik­ils ferða­manna­straum­s um margra ára bil, græða um 8.600 doll­ara á ári, tæp­lega helm­ingi minna en íslenskir ­gest­gjaf­ar. „Það sem kemur mest á óvart varð- andi Reykja­vík er að miðað við hvað þetta er lítil borg þá er hlut­fall gesta ­sem nota Air­bnb í engu sam­ræmi við aðrar borg­ir. Árið 2015 var 1,1 millj­- ón Air­bn­b-­gesta í Am­ster­dam en á sama tíma voru Air­bn­b-­gestir um 200 þús­und í Reykja­vík. Reykja­vík­ er einn sjötti af stærð Amster­dam,“ ­segir Oskam í við­tali við Frétta­blað­ið. 

Auglýsing

Oskam segir í við­tali við Frétta­blaðið að mik­ill vöxtur Air­bnb hafi nei­kvæðar hlið­ar­verk­anir á fast­eigna­mark­aði. „Þetta hefur nei­kvæð áhrif á hús­næð­is­mark­að­inn. Hús­næð­is­verð hækkar því leigj­endur eru í beinn­i ­sam­keppni við ferða­manna­straum­inn.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent