VG: Uppnám millidómsstigs er algjört og það er á ábyrgð ráðherra og ríkisstjórnar

Formaður og þingflokksformaður Vinstri grænna segja að svo gæti farið að Landsréttur yrði að glíma við vantraust og skort á trúverðugleika um árabil vegna framgöngu dómsmálaráðherra.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Sig­ríður Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra hefur þver­brotið það ferli sáttar sem Ólöf Nor­dal, fyr­ir­renn­ari hennar í starfi, hafði leitt fram varð­andi lagaum­gjörð og inn­tak nýs milli­dóm­stigs. Hún hefur gengið á skjön við þann anda sem ríkti á fyrri stigum máls­ins. „Upp­nám milli­dóm­stigs­ins er nú algjört, á ábyrgð dóms­mála­ráð­herr­ans og rík­is­stjórn­ar­innar allr­ar. Enn er ekki séð fyrir end­ann á mála­lyktum þessa og gæti svo farið að Lands­réttur yrði að glíma við van­traust og skort á trú­verð­ug­leika um ára­bil.“ Þetta segja Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, og Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, þing­flokks­for­maður flokks­ins, í grein sem þær skrifa saman á vef Vinstri grænna.

Í grein­inni er fjallað um nýlið­inn þing­vetur með harð­orðum hætti. Á meðal þess sem þær taka á er það sem Katrín og Svan­dís kalla „loka­afrek rík­is­stjórn­ar­inn­ar“, skipan fimmtán nýrra dóm­ara við nýtt milli­dóms­stig, Lands­rétt. Í grein þeirra seg­ir: „Dóms­mála­ráð­herra vék þar veru­lega frá til­lögu dóm­nefndar og færði fjóra aðila sem metnir voru í hópi fimmtán hæf­ustu umsækj­enda niður og færði upp fjóra aðra, upp­haf­lega með þeim rökum að hún vildi meta dóm­ara­reynslu þyngra en dóm­nefnd hefði gert en í þeim rök­stuðn­ingi sem síðar var lagður fram vís­aði ráð­herr­ann einnig til kynja­sjón­ar­miða og hefur í fjöl­miðlum bent á for­menn stjórn­mála­flokk­anna sem ábyrgð­ar­að­ila fyrir þeim sjón­ar­mið­u­m.“

Grafal­var­legt í lýð­ræð­is­sam­fé­lagi

Katrín og Svan­dís segja að Vinstri græn hafi haldið til haga þeim sjón­ar­miðum að sér­stakt til­lit yrði tekið til jafn­rétt­islaga við skipan dóm­ara í Lands­rétt. Þau lög byggi hins vegar á því að umsækj­endur séu jafn hæf­ir. Dóms­mála­ráð­herra hafi ekki fært nægj­an­leg rök fyrir því að þannig hafi verið hvað varðar þær breyt­ingar á til­nefn­ing­ar­list­anum sem hún gerði. „Því ber að halda til haga að ráð­herr­ann einn ber ábyrgð á sinni til­lögu og getur ekki vísað á aðra í því. Minni­hlut­inn óskaði eftir því að mál­inu yrði frestað og ráð­herra og Alþingi fengju auk­inn tíma til að fara yfir þetta mik­il­væga mál. Við því var ekki orðið og neytti meiri­hlut­inn því afls­munar sinna til að sam­þykkja fimmtán nýja dóm­ara við Lands­rétt í bull­andi ágrein­ingi þar sem aug­ljós­lega hafði ekki gef­ist tími til að fara yfir málið með full­nægj­andi hætt­i.“

Auglýsing

Katrín og Svan­dís segja það grafal­var­legt í lýð­ræð­is­sam­fé­lagi að svo naumur meiri­hluti skuli fara fram með slíkum hætti þegar um er að ræða eina grein hins opin­bera valds, dóms­vald­ið, og skipan þess. „Í tíð fyrri ráð­herra mála­flokks­ins var mikil áhersla á að leiða fram lagaum­gjörð og inn­tak nýs dóm­stigs í sátt. Nýr ráð­herra hefur nú þver­brotið það ferli, gengið fram á skjön við þann anda sem ríkti á fyrri stigum máls­ins. Upp­nám milli­dóm­stigs­ins er nú algjört, á ábyrgð dóms­mála­ráð­herr­ans og rík­is­stjórn­ar­innar allr­ar. Enn er ekki séð fyrir end­ann á mála­lyktum þessa og gæti svo farið að Lands­réttur yrði að glíma við van­traust og skort á trú­verð­ug­leika um ára­bil.“

Telur að sjálvirknivæðingin verði góð fyrir Ísland
Lilja Alfreðsdóttir segir að þjóð eins og Ísland, sem skorti oftast vinnuafl, muni njóta góðs af því þegar tækniframfarir stuðli að aukinni sjálfvirkni.
Kjarninn 23. mars 2019
Ásmundur Einar Daðason, félags- og barnamálaráðherra.
Fæðingarorlof verði lengt í 12 mánuði
Félags- og barnamálaráðherra stefnir að því að lengja fæðingarorlof í 12 mánuði á næstu tveimur árum.
Kjarninn 23. mars 2019
Árni Már Jensson
Þjónslundin
Kjarninn 23. mars 2019
Vinsæl heilsusmáforrit deila persónuupplýsingum
Í nýlegri rannsókn voru skoðuð 24 heilsutengd smáforrit. Af þeim deildu 19 af 24 upplýsingum um notendur til alls 55 fyrirtækja sem fengu upplýsingarnar og meðhöndluðu gögnin á einhvern hátt.
Kjarninn 23. mars 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Sölva Tryggvason
Kjarninn 23. mars 2019
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra
Gerir ráð fyrir dýrum aðgerðum til að ná sátt á vinnumarkaði
Ríkisstjórnin hyggst fara í „kostnaðarsamar ráðstafanir“ til að stuðla að því að sátt náist í yfirstandandi kjaradeilum. Einnig býst hún við „myndarlegri aukningu“ í ríkisútgjöldum til að komast til móts við kólnandi hagkerfi.
Kjarninn 23. mars 2019
Lilja segir afsögn Sigríðar hafa verið rétta ákvörðun
Varaformaður Framsóknarflokksins ætlar ekki að taka endanlega afstöðu til þess hvort að það eigi að áfrýja niðurstöðu Mannréttindadómstóls Evrópu fyrr en að búið sé að framkvæma og fara yfir hagsmunamat.
Kjarninn 23. mars 2019
Már Guðmundsson Seðlabankastjóri við losun gjaldeyrishaftanna árið 2017.
Haftalosun til bjargar
Fjármagnshöftin eru svo gott sem úr sögunni með afléttingu bindiskyldunnar fyrr í mánuðinum. Aukið frelsi krónunnar eru góðar fréttir fyrir neytendur, en nú þegar hefur það stoppað af frekari vaxtahækkanir í bili.
Kjarninn 23. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent