Ísland vann Króatíu með marki á lokamínútunni

Ísland vann loksins Króatíu með marki á lokamínútu venjulegs leiktíma fyrir framan troðfullan Laugardalsvöll.

Hörður Björgvin Magnússon skoraði mark Íslands.
Hörður Björgvin Magnússon skoraði mark Íslands.
Auglýsing

Ísland vann Króa­tíu á Laug­ar­dals­velli í kvöld 1-0 með marki Harðar Björg­vins Magn­ús­sonar á síð­ustu mín­útu leiks­ins. Um var að ræða sjötta leik beggja liða í und­ankeppni fyrir heims­meist­ar­mótið í knatt­spyrnu sem fer fram í Rúss­landi á næsta ári. Eftir leik­inn eru Króatar í efsta sæti rið­ils­ins með 13 stig en Ísland er í öðru sæt­inu með jafn mörg stig en lak­ari marka­tölu. Næsti leikur Íslands er gegn Finnum úti 2. sept­em­ber.

Veðrið gott og Laug­ar­dals­völlur auð­vitað troð­full­ur. Þótt mælir­inn sýndi 16 gráður var hins vegar að venju skít­kalt í stærri stúkunni, enda skuggi yfir henni. En kaffið í blaða­manna­stúkunni var enn jafn dásam­lega vont og veit­ing­arnar að mestu búnar þegar leið að leik, þannig að það var óhjá­kvæmi­legt að spara sér þau maga­vand­ræði.

Það er auð­vitað hell­ings­saga milli þjóð­anna tveggja á und­an­förnum árum. Króatar unnu Ísland í umspili um sæti á síð­ustu heims­meist­ara­keppni með því að sigra heima­leik sinn 2-0, eftir marka­laust jafn­tefli á Laug­ar­dals­velli. Um miðjan nóv­em­ber 2016 mætt­ust liðin svo í fyrri leik sínum í yfir­stand­andi und­ankeppni. Króa­tía vann þann leik 2-0. Ísland lék án nokk­­urra reglu­­legra byrj­­un­­ar­liðs­­manna í þeim leik. Fram­herj­­­arnir Kol­beinn Sig­þór­s­­son og Alfreð Finn­­boga­­son voru ekki með vegna meiðsla, eins og miðju­­mað­­ur­inn Emil Hall­freðs­­son. Ari Freyr Skúla­­son, vinstri bak­vörð­­ur, spil­aði heldur ekki en hann glímdi við sýk­ingu í fæti.

Auglýsing

Liðið nú var heil­legra, þótt Kol­beinn sé enn frá vegna meiðsla. Alfreð var með og bæði Birkir Bjarna­son og Jóhann Berg Guð­munds­son, sem glímt hafa við meiðsli eftir ára­mót, voru á sínum stað í byrj­un­ar­lið­inu. Það vakti hins vegar athygli að Ari Freyr byrj­aði ekki leik­inn, þrátt fyrir að vera leik­fær. Í hans stað byrj­aði Hörður Björg­vin Magn­ús­son í vinstri bak­verð­in­um. Þá spil­aði Gylfi Sig­urðs­son í fremstu víg­línu en ekki á miðj­unni líkt og hann er van­ur. Þess í stað lék Emil Hall­freðs­son, sem hefur leikið mjög vel fyrir Udi­nese í efstu deild á Ítal­íu, á mið­svæð­inu ásamt Aroni Ein­ari Gunn­ars­syni. Vörnin var að öðru leyti hefð­bund­in, þ.e. fyrir utan fjar­veru Ara Freys.

Fyrir leik­inn voru liðin tvö í efstu sætum I-rið­ils. Króa­tía á toppnum með 13 stig en Íslands í öðru sæti með 10 stig. Úkra­ína kom sér reyndar einu stigi fyrir ofan Ísland með 1-2 úti­sigri á Finnum fyrr í dag, en þá aug­ljós­lega með einum leik meira leikn­um.

Press­að, hægt á og loks­ins skorað

Ísland byrj­aði með látum og press­aði Króata fram­ar­lega á vell­in­um. Emil Hall­freðs­son fór mik­inn og náði að hleypa lífi í stúk­una með hálf­færi og svo kröft­ugu hlaupi upp kant­inn. Hvor­ugt skil­aði þó neinu.

Fátt annað mark­vert gerð­ist framan af fyrri hálf­leik. Íslend­ingar voru betri og héldu bolta vel. Liðið press­aði annað veifið og gerði það með miklum sóma. Þess á milli hægði liðið á leiknum þegar hent­aði. Báðar þessar áherslur virt­ust henta Króötum illa.

Gylfi átti tvær hættu­legar auka­spyrnur þegar leið á hálf­leik­inn. Hann skaut úr annarri og bolt­inn fór rétt fram hjá. Hin flaut glæsi­lega inn á svæðið milli mark­varðar og varnar en ein­hvern veg­inn náði eng­inn íslensku leik­mann­anna sem voru í hlaupum að tengja.

Seinni hálf­leikur hófst í takt við þann fyrri, Ísland með frum­kvæðið en lítil mark­verð hætta sem skap­að­ist við hvor­ugt mark­ið. Það breytt­ist á 55 mín­útu þegar Per­isic áttu hættu­lega fyr­ir­gjöf sem mætt var á mark­teig af Kal­inic en bolt­inn fór rétt fram hjá. Íslend­ingar brun­uðu upp völl­inn og Birkir Bjarna­son átti lík­lega hættu­leg­asta skot liðs­ins fram til þessa, en það fór líka rétt fram hjá.

Aron Einar Gunnarsson er fyrirliði Íslands.

Leik­ur­inn breytti aðeins um takt þegar líða tók á síð­ari hálf­leik og Króatar fóru að taka meira og meira yfir sam­hliða því að íslenska liðið varð þreytt­ara. Á 66 mín­útu áttu þeir hættu­legt lang­skot sem Hannes Þór Hall­dórs­son þurfti að hafa sig allan við til að verja.

Við tók hræði­leg­ur, eða dásam­leg­ur, kafli þar sem ekk­ert gekk á báða bóga. Mikið af háum og löngum bolt­um, mis­heppn­uðum send­ingum og tæpum tæk­ling­um. Ísland átti svo góða skynd­i­sókn á 79 mín­útu en Gylfi skaut yfir úr þröngu færi eftir að hafa verið tíaður upp af Jóhann Berg Guð­munds­syni. Gylfi átti annað ágæt­is­færi undir lok leiks en inn vildi bolt­inn ekki. Jóhann Berg fékk dauða­færi undir lok leiks sem mark­vörður Króata varði í horn. Úr horn­inu skor­aði svo Hörður Björg­vin Magn­ús­son, af öllum mönn­um, sig­ur­mark­ið.

Leikmenn Íslands fagna eftir að flautað var til leiksloka.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Samkeppniseftirlitið ekki haft aðkomu að rannsókn á dótturfélagi Eimskips í Danmörku
Dönsk samkeppnisyfirvöld staðfesta að húsleit hafi farið fram hjá dótturfélagi Eimskips í Danmörku en vilja að öðru leyti ekki tjá sig um rannsókn málsins. Ekki hefur verið óskað eftir aðstoð Samkeppniseftirlitsins hér á landi við rannsóknina.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent