IKEA ætlar að minnka matarsóun um helming á næstu þremur árum

IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.

IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
Auglýsing

Sænska hús­gagna­versl­unin IKEA ætlar að helm­inga mat­ar­sóun á veit­inga­stöðum versl­ana­keðj­unnar á næstu þremur árum. Mark­miðið á að spara rekstr­arfé og minnka vist­spor fyr­ir­tæk­is­ins.

Auk þess að vera stærsta hús­gagna­verslun í ver­öld­inni rekur IKEA eina af stærstu veit­inga­húsa­keðjum í heimi. IKEA rekur 392 versl­anir í 48 löndum um allan heim og í öllum versl­un­unum er að finna veit­inga­stað þar sem seldur er hefð­bund­inn sænskur mat­ur, eins og Íslend­ingar þekkja vel.

Sam­kvæmt könn­unum sem fyr­ir­tækið hefur gert á rekstri sínum er um það bil 300 kíló­grömmum af mat hent á dag á hverjum veit­inga­stað sem IKEA rek­ur. Á hverju ári fara þess vegna tæp­lega 43.000 tonn af mat í ruslið frá veit­inga­stöðum IKEA.

Auglýsing

Veit­inga­stað­irnir eru víð­ast mjög vin­sæl­ir. Á síð­asta ári borð­uðu um það bil 650 milljón manns í versl­unum IKEA. Veit­inga­stað­ur­inn á Íslandi er með stærstu veit­inga­stöðum á land­inu.

Að sögn tals­manns veit­inga­rekst­urs IKEA var gerð könnun á því hversu miklum mat var kastað, í 84 versl­un­um. Þar var greint hvaða daga og hvenær dags matnum var hent. Með því að beita nið­ur­stöðum þess­arar könn­unar hefur IKEA tek­ist að minnka mat­ar­sóun um 79 tonn. Það var ein­fald­lega gert með því að elda minna af honum þegar eft­ir­spurnin var lít­il.

„Miðað við að með­al­verð á hverjum seldum skammti er 5 evr­ur, þá höfum við sparað 880.000 evrur sem hefðu ann­ars farið í ruslið,“ er haft eftir Ylvu Magn­us­son, tals­manni IKEA Food Services, á vef Reuters.

Sam­kvæmt Sam­ein­uðu þjóð­unum fer þriðj­ungur þess matar sem fram­leiddur er í heim­inum beint í ruslið. Efna­hags­legt tap vegna mat­ar­só­unar og mat­ar­taps nemur um 940 millj­örðum doll­ara og 8 pró­sent útstreymis gróð­ur­húsa­loft­teg­unda á hverju ári. Sjálf­bærni­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna frá 2016 miða að því að minnka mat­ar­sóun um helm­ing til árs­ins 2030.

Koma svo!
Koma svo!
Koma svo – Það eru engir töfrar
Kjarninn 12. desember 2018
Aflaverðmæti jókst um 13 prósent milli ára
Aflaverðmæti íslenskra skipa í ágúst 2018 nam tæpum 11,9 milljörðum króna. Á 12 mánaða tímabili, frá september 2017 til ágúst 2018, nam aflaverðmæti úr sjó rúmum 125 milljörðum króna sem er 13 prósent aukning miðað við sama tímabil á síðasta ári.
Kjarninn 12. desember 2018
Stórt bil á milli kaupgetu og kaupverðs
Í nýrri hagsjá Landsbankans kemur fram að stórt bil sé á milli kaup­getu þeirra sem eigi við erfiðleika að etja í hús­næðismál­um og kaup­verðs nýrra íbúða. Leigjendur reikna með að kaupa íbúð undir 45 milljónum en ný meðalíbúð kostar 54 millj­ón­ir.
Kjarninn 12. desember 2018
Íbúðalánasjóður stofnar opinbert leigufélag
Nýtt leigufélag hefur fengið nafnið Bríet og mun það taka við flestum þeim fasteignum sem eru á hendi Íbúðalánasjóðs í dag og reka hagkvæma leiguþjónustu með sérstaka áherslu á landsbyggðina.
Kjarninn 12. desember 2018
Ragnar Þór Ingólfsson
Misskipting, ójöfnuður og óréttlæti eru engin náttúrulögmál
Leslistinn 12. desember 2018
Funda um sendiherramálið í janúar
Samkvæmt formanni stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar mun nefndin funda um hið svokallaða sendiherramál í janúar. Ekki var hægt að fjalla um málið í nefndinni í dag þar sem Gunnar Bragi Sveinsson og Sigmundur Davíð Gunnlaugsson mættu ekki.
Kjarninn 12. desember 2018
Guðbrandur Sigurðsson hringir kauphallarbjöllunni þegar viðskipti hófust með bréf í Heimavöllum fyrr á þessu ári.
Heimavellir höfðu hug á að gefa út skuldabréf fyrir 12 milljarða
Heimavellir, stærsta íbúðaleigufélag landsins, standa í endurfjármögnun á lang­­tíma­skuldum sínum. Félagið stefndi að því að gefa út skuldabréf fyrir allt að tólf milljarða króna en félaginu tókst aðeins að selja skuldabréf fyrir fjórðung þeirra upphæðar
Kjarninn 12. desember 2018
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri.
Stýrivextir óbreyttir og verða áfram 4,5 prósent
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.
Kjarninn 12. desember 2018
Meira úr sama flokkiErlent