Íbúðalánavextir komnir niður fyrir 3%

Verðtryggðir íbúðalánavextir hjá Lífeyrissjóði verslunarmanna eru nú komnir í 2,98%, en það er 0,67 prósentustigum lægra en viðmiðunarvextir Seðlabankans.

Vextir á íbúðarlánum hafa líklega aldrei verið jafnlágir.
Vextir á íbúðarlánum hafa líklega aldrei verið jafnlágir.
Auglýsing

Breyti­legir vextir á íbúða­lánum Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna eru nú 2,98%, en lík­legt er að þeir hafi aldrei verið svona lág­ir. Vext­irnir eru 0,67 pró­sentu­stigum lægri en almennir vextir til verð­tryggðra útlána sam­kvæmt Seðla­bank­an­um.

Auglýsing

Umræddir vextir Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna eru þeir lægstu sem bjóð­ast á verð­tryggðum íbúð­ar­lánum á Íslandi þessa stund­ina, en til sam­an­burðar býður LSR upp á 3,11% vexti og Gildi upp á 3,35% vexti. Vextir á íbúða­lánum bank­anna eru nokkru hærri, eða um 3,65% fyrir svipað láns­hlut­fall. 

Hafa ber í huga að leyfi­legt láns­hlut­fall á íbúð er breyti­legt eftir lána­stofn­un­um. Til að mynda er það 75% hjá LSR, en um 65% hjá Gildi. Hjá Líf­eyr­is­sjóði versl­un­ar­manna er láns­hlut­fallið 70%, en hjá bönk­unum er hæsta leyfi­lega láns­hlut­fallið 85%. 

Í öllum til­vikum eru vext­irnir á árs­grund­velli og fyrir 40 ára hús­næð­is­lán.

Breytilegir vextir á verðtryggðum húsnæðislánum LiVe. Heimild: Lífeyrissjóður verslunarmanna.

Íbúða­lána­vextir LiVe eru ákvarð­aðir þannig að þeir eru 0,75 pró­sentu­stigum hærri en með­al­á­vöxtun síð­asta mán­aðar í ákveðnum flokki íbúða­bréfa sem skráður er í Kaup­höll. Á síð­ustu mán­uðum hafi þeir lækkað umtals­vert, en gera má ráð fyrir því að stýri­vaxta­lækkun Seðla­bank­ans hafi haft ein­hvern þátt í því.

Frá því vaxta­lög voru sett árið 2001 hefur Seðla­bank­inn birt við­mið­un­ar­vexti  fyrir hús­næð­is­lán skv. 4. gr. laga um vexti og verð­trygg­ingu, en þau eiga við ef vaxta­við­miðun er ekki til­tekin . Seðla­bank­inn á að ákveða vext­ina á árs­grund­velli með hlið­sjón af lægstu vöxtum á verð­tryggðum útlánum hjá lána­stofn­un­um. Viðmiðunarvextir Seðlabanka Íslands á verðtryggðum húsnæðislánum. Heimild: Seðlabankinn.

Eins og sést á þróun við­mið­un­ar­vaxta und­an­farin 16 ár á mynd hér að ofan líta þeir út fyrir að vera í sögu­legu lág­marki þessa stund­ina. Hins vegar er óljóst hvort Seðla­bank­inn ákveði við­mið­un­ar­vexti sína með hlið­sjón af útlánum líf­eyr­is­sjóð­anna, sem eru 0,67 pró­sentu­stigum lægri. 

Tveir framkvæmdastjórar láta af störfum hjá Íslandspósti
Mikil hagræðing og kostnaðaraðhald er framundan hjá Íslandspósti. Framkvæmdastjórum fyrirtækisins hefur verið fækkað úr fimm í þrjá.
Kjarninn 25. júní 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Frá #konurtala til #konurþagna?
Kjarninn 25. júní 2019
Rúmlega þúsund kröfur vegna Gaman ferða
Alls bárust Ferðamálastofu 1.038 kröfur vegna Gaman ferða sem hættu starfsemi fyrr á árinu í kjölfar gjaldþrots WOW air. Ferðaskrifstofan var í 49 prósent eigu WOW air.
Kjarninn 25. júní 2019
Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent