Þjónusta við hælisleitendur boðin út á EES – Kostnaður metinn á 830 milljónir

Innanríkisráðuneytið hefur birt forauglýsingu þar sem leitað er eftir tilboðum í aðstoð og þjónustu við hælisleitendur. Samkvæmt auglýsingunni er virði samningsins metið á 830 milljónir króna án virðisaukaskatts.

Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Sigríður Andersen er dómsmálaráðherra.
Auglýsing

Dóms­mála­ráðu­neytið hefur birt foraug­lýs­ingu á Evr­ópska efna­hags­svæð­inu (EES) um samn­ing um aðstoð og þjón­ustu við umsækj­endur um alþjóð­lega vernd. Í aug­lýs­ing­unni er áhuga­sömum aðilum boðið að láta áhuga sinn í ljós til 1. sept­em­ber næst­kom­andi. Sam­kvæmt henni er virði samn­ings­ins metið 830 millj­ónir króna án virð­is­auka­skatts. Aug­lýs­ingin var birt 1. ágúst þrátt fyrir að dóms­mála­ráðu­neytið hafi ekki greint frá til­urð hennar í frétt á heima­síðu sinni fyrr en í gær.

Í aug­lýs­ing­unni kemur fram að samn­ing­ur­inn sem sé í boði, náist saman við áhuga­sama, sé til 36 mán­aða með mögu­leika á tólf mán­aða fram­leng­ingu í tvígang.

Í frétt á vef ráðu­neyt­is­ins segir að mark­mið samn­ings­ins sé að „tryggja öllum umsækj­endum um alþjóð­lega vernd félags­legan stuðn­ing, upp­lýs­inga­gjöf og sjálf­stæða og óháða hags­muna­gæslu. Til­gang­ur­inn er að jafn­ræðis sé gætt, umsækj­endur fái vand­aða máls­með­ferð, við­eig­andi þjón­ustu og eigi greiðan aðgang að stuðn­ingi og upp­lýs­ing­um.“ Í aug­lýs­ing­unni kemur einnig frá hvers konar þjón­usta skuli veitt í þessu sam­bandi, til dæmis varð­andi félags­lega aðstoð og rétt­ar­gæslu.

Auglýsing

Sam­­­kvæmt tölum sem birtar eru á vef Útlend­inga­­­stofn­unar sóttu 1.132 um vernd hér­­­­­lendis á árinu 2016. Af þeim var alls 111 manns veitt vernd, við­­­bót­­­ar­vernd eða mann­úð­­­ar­­­leyfi til að dvelja á Íslandi. Öðrum var annað hvort synj­að, þeir end­­­ur­­­send­ir, veitt vernd í öðru ríki eða drógu til baka umsóknir sín­­­ar.

Á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2017 sóttu alls 500 manns um vernd. Á árinu hafa 61 fengið vernd, við­­­bót­­­ar­vernd eða mann­úð­­­ar­­­leyfi. Í des­em­ber 2016 voru 820 umsækj­endur hér­­­­­lendis annað hvort þjón­u­staðir af sveit­­­ar­­­fé­lögum eða Útlend­inga­­­stofn­un.

Har­aldur Bene­dikts­son, for­maður fjár­laga­nefnd­ar, sagði í útvarps­þætti á Útvarpi Sögu í síð­ustu viku að horfur séu á því að kostn­aður vegna mót­töku hæl­is­leit­enda hér­lendis fari rúm­lega þrjá millj­arða króna fram úr fjár­lögum á þessu ári. Í fjár­lögum fyrir 2017 sam­þykkti Alþingi 2,5 millj­arða króna í mála­flokk­inn.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent