Leynd ríkir um starfsemi ESÍ og viðskipti með kröfur og eignir

Vísað er til þess í svari við fyrirspurn Sigurðar Inga Jóhannssonar að Seðlabankinn geti ekki veitt upplýsingar um viðskiptamenn sína.

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra.
Auglýsing

Í svari Bjarna Bene­dikts­son­ar, for­sæt­is­ráð­herra, við fyr­ir­spurn Sig­urðar Inga Jóhanns­son­ar, for­manns Fram­sókn­ar­flokks­ins, kemur fram að stór hluti upp­lýs­ing­ana sem fyr­ir­spurnin bein­ist falli undir banka­leynd og því verði ekki veittar neinar upp­lýs­ingar um þær. „Stór hluti þeirra upp­lýs­inga sem fyr­ir­spurnin bein­ist að eru bæði þess eðlis og efnis að þær varða hagi við­skipta­manna ESÍ og dótt­ur­fé­laga þess (og þar með Seðla­banka Íslands) og ekki síður mál­efni bank­ans sjálfs. Þar af leið­andi telj­ast þær ekki til opin­berra upp­lýs­inga og um þær ríkir þagn­ar­skylda,“ segir í svar­inu.

Svar Bjarna við fyr­ir­spurn Sig­urðar Inga var birt á vef Alþingis í gær.

Fyr­ir­spurnin var ítar­leg, og lögð fram í sex lið­um. Umfang eigna og krafna sem ESÍ átti eftir hrunið var mik­ið, en sam­kvæmt svar­inu var það 490 millj­arðar króna árið 2009 en talan var komin niður í 42,7 millj­arða í árs­lok 2016.

Auglýsing

Meðal þess sem spurt var um, var hversu margar eign­ir/­kröfu Seðla­banki Íslands hafi selt, „beint eða í gegnum dótt­ur­fé­lög, svo sem ESÍ, frá því að honum var falin umsjón þeirra eftir banka­hrunið árið 2008, hvert var sölu­and­virðið í heild og sund­ur­liðað eftir árum, hverjir keyptu og á hvaða kjörum, sund­ur­liðað ár fyrir ár?“

Þá spurði Sig­urður Ingi einnig út í það í hvaða til­vikum bank­inn hefði  eða dótt­ur­fé­lag hans hefði lánað fyrir kaupum og hvernig hefði verið staðið að því. Svo sem hvernig skil­málar hefðu ver­ið, lána­hlut­föll og hvaða ástæður hefðu legið að baki við­skipt­un­um. 

Þá beind­ist fyr­ir­spurnin einnig að sér­fræði­þjón­ustu. „Fyrir hvaða sér­fræði­þjón­ustu, hverjum og hve mik­ið, hefur Seðla­banki Íslands, beint eða í gegnum dótt­ur­fé­lög, greitt vegna sölu á eign­um/­kröfum frá og með árinu 2013 til dags­ins í dag, var þjón­ustan aug­lýst og/eða boðin út, hvernig var staðið að ráðn­ingu á þjón­ustu­að­il­um, hver voru sjón­ar­mið til grund­vallar ráðn­ingum og hvernig skipt­ust greiðslur milli aðila?“Í svari Bjarna kemur fram að ekki sé hægt að upp­lýsa um það, hvaða aðilar það hafi verið sem hafi sinnt þjón­ustu fyrir Seðla­bank­ann. Er vísað til þagn­ar­skyldu í því sam­hengi, en nákvæm­lega er þó ekki farið út í það. „
Upp­lýs­ingar um hvaða sér­fræð­inga hefur verið leitað til, hversu mikið þeir hafa fengið greitt fyrir sér­fræði­þjón­ustu sína og skil­mála ráðn­ing­ar­samn­inga að öðru leyti getur Seðla­banki Íslands ekki veitt með vísan til sjón­ar­miða um þagn­ar­skyldu, sbr. fram­an­grein­t,“ segir í svari Bjarna.

Sig­urður Ingi spurði einnig út í sölu á eignum og kröf­um, og hvort þær eignir hefðu í öllum til­fellum verið aug­lýst­ar. Í svari Bjarna er því ekki svarað afdrátt­ar­laust, en sagt að meg­in­reglan hefði verið sú að reyna að hámarka end­ur­heimt­ur. „Almennt hafa ESÍ og dótt­ur­fé­lög þess aug­lýst þær eignir til sölu sem stafa frá banka­hrun­inu. Hér má þó benda á að sala skulda­bréfa til Íbúða­lána­sjóðs sem fjallað var um í 1. tölul. var nið­ur­staða beinna við­ræðna sjóðs­ins og ESÍ að und­an­gengnu sam­ráði við fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neytið og var sá háttur hafður á í ljósi umfangs við­skipt­anna og hags­muna beggja aðila. Þá hefur þess einnig verið gætt að per­sónu­grein­an­legar upp­lýs­ingar verði ekki opin­ber­ar. Fyr­ir­komu­lag við sölu eigna hefur eðli máls sam­kvæmt verið mis­mun­andi eftir þeim eignum sem til sölu hafa verið hverju sinni. Þótt fyr­ir­komu­lag við sölu á eigna­söfnum sé mis­mun­andi hafa starfs­menn bank­ans, ESÍ og dótt­ur­fé­laga þess leit­ast við að aug­lýsa útfærsl­una hverju sinni og hafa sölu­ferlin opin, m.a. með til­liti til jafn­ræð­i­sjón­ar­miða. Við úrvinnslu eigna hefur meg­in­mark­miðið þó, eftir sem áður, verið að hámarka end­ur­heimtur eigna og þannig tak­marka það tjón sem banka­hrunið mun á end­anum valda Seðla­banka Íslands,“ segir svari Bjarna.

Í svar­inu kemur enn fremur fram að Seðla­banki Íslands ætli sér að birta skýrslu á næsta ári um starf­semi ESÍ og með­ferð eigna og krafna, sem komu í fang seðla­bank­ans eftir hrun­ið.

Katrín Jakobsdóttir, Sigríður Á. Andersen og Helga Vala Helgadóttir.
Katrín svarar fyrir gjörðir Sigríðar Andersen
Stjórnarandstaðan fjölmennti í pontu á Alþingi til að spyrja forsætisráðherra út í stöðu Sigríðar Á. Andersen dómsmálaráðherra eftir dóm Hæstaréttar þar sem komist var að þeirri niðurstöðu að hún hafi brotið stjórnsýslulög.
22. janúar 2018
United Silicon verður sett í þrot í dag
56 starfsmenn United Silicon munu mögulega missa starf sitt. Framtíð þeirra er nú í höndum skiptastjóra. Mögulegt að nýtt félag verði myndað um rekstur kísilmálmverksmiðjunnar í Helguvík en þrjá milljarða kostar að gera hana starfhæfa.
22. janúar 2018
Áslaug Friðriksdóttir
Spennandi lausnir eru í boði til að bæta þjónustu - ef vilji er til að skoða þær
22. janúar 2018
Kristján Þór Júlíusson
SUB: Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra hafnar víðu samráði
Samtök ungra bænda (SUB) gagnrýna harðlega þá ákvörðun sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, Kristjáns Þórs Júlíussonar, að leysa upp samráðshóp um endurskoðun búvörusamninga.
22. janúar 2018
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið: Ójöfnuður, Evrópusambandið og Stjórnmálaástandið í Bandaríkjunum
22. janúar 2018
Sigríður Á. Andersen er dómsmálaráðherra.
Sérfræðingar ráðuneyta vöruðu Sigríði ítrekað við
Stundin birtir í dag gögn sem sýna að sérfræðingar þriggja ráðuneyta vöruðu Sigríði Á. Andersen ítrekað við því að breytingar á lista dómnefndar um Landsréttardómara gætu verið brot gegn stjórnsýslulögum.
22. janúar 2018
Kári Árnason
Í krafti fjöldans – Beint aðgengi að sjúkraþjálfun
22. janúar 2018
Amazon Go verslunin opnuð almenningi - Byltingarkennd ný tækni
Engir búðarkassar. Fyllt er á hillurnar í búðunum sjálfkrafa með tölvustýrðum lagerum. Fólk fer inn, nær í vörurnar og gengur út. Viðskiptin fara fram sjálfkrafa í gegnum símann.
22. janúar 2018
Meira úr sama flokkiInnlent