Byggja upp traust með því að miðla upplýsingum milli almennings og stjórnvalda

Tilgangur vefsins Betra Ísland er að skapa umræðugrundvöll milli stjórnmálamanna og fólksins í landinu og að byggja upp traust þar á milli. Framkvæmdastjóri vefsins skorar á öll framboð sem enn eru ekki búin að setja inn stefnur að taka þátt.

iceland-protest_16823101682_o.jpg
Auglýsing

Ný vef­síða hefur nú litið dags­ins ljós sem ber nafnið Betra Ísland. Til­gang­ur­inn er að tengja saman almenn­ing og þing­menn, hvetja til góðrar rök­ræðu og að fá fólk til að tala saman og byggja upp traust. Þetta segir Róbert Bjarna­son, fram­kvæmda­stjóri Íbúa ses. Hann segir að það taki tíma að byggja upp vef með þessum hætti en hann sé þó að smella sam­an. 

Vef­ur­inn er tengdur inn á Kosn­inga­mið­stöð Kjarn­ans þar sem finna má hinar ýmsu upp­lýs­ingar um fram­bjóð­end­ur, nýj­ustu kosn­inga­spána og umfjall­an­ir. 

Pírat­ar, Björt fram­tíð og Sam­fylk­ing eru búin að setja stefnur flokk­anna inn á vef­inn og segir Róbert að til standi hjá VG og Mið­flokknum að setja sínar stefnur inn seinna í dag. Von­ast hann til að hinir flokk­arnir fylgi á eft­ir. 

Auglýsing

Nýta netið til að koma hug­myndum á fram­færi

Róbert Bjarnason, framkvæmdastjóri Íbúa ses.Róbert segir að hug­myndin hafi komið upp og henni hrundið af stað nokkrum vikum eftir efna­hags­hrunið 2008. For­sprakkar hennar hafi velt því fyrir sér hvernig hægt væri að nýta netið til að koma hug­myndum frá almenn­ingi og fólk­inu í land­inu til stjórn­mála­manna. Útkoman hafi verið slíkur umræðu­vett­vang­ur.

Hug­mynda­fræði vefs­ins er sú sama og hjá Betri Reykja­vík þar sem íbúar borg­ar­innar geta tekið þátt í umræðum og jafn­vel haft áhrif á ákvarð­ana­töku stjórn­mála­manna. „Við viljum gefa almenn­ingi sterk­ari rödd inn í stjórn­kerf­in­u,“ segir Róbert um til­gang vefs­ins. Hann bendir á að hér áður fyrr hafi fólk mætt á kjör­staði og kosið full­trúa í fjögur ár í senn. Hann segir að þetta kerfi sé úrelt og að gott sé fyrir þjóð­fé­lagið að almenn­ingur komi að ákvarð­ana­töku í gegnum kjör­tíma­bil­ið, ekki bara í kringum eða rétt fyrir kosn­ing­ar. 

Hug­bún­að­ur­inn not­aður um allan heim

Verk­efnið er ekki nýtt af nál­inni en vel hefur gengið að virkja almenn­ing á sveit­ar­stjórn­ar­stig­inu. Róbert segir að útgáfa af vefnum hafi verið notuð í um 20 öðrum lönd­um. Í Eist­landi hafi kerfið verið notað þegar for­seti lands­ins kall­aði eftir hug­myndum hvernig hægt væri að breyta lögum í land­inu eftir röð skandala. Hann lagði á end­anum fram fimmtán laga­frum­vörp eftir hug­mynda­vinnu frá almenn­ingi og sjö af þeim urðu að lög­um. 

Hug­bún­að­ur­inn var einnig not­aður á Möltu í kosn­ingum síð­asta sum­ar. Um 15 til 20 pró­sent íbúa á Möltu fóru á síð­una og yfir 2 pró­sent tóku beinan þátt í umræðum á henn­i. 

Róbert segir að Betra Ísland byggi á opnum hug­bún­aði, þ.e. hver sem er geti nýtt hann og hafi margir unnið að því í sam­ein­ingu. Hann segir að borg­arar lands­ins vilji taka þátt í málum sem þá varða og því sem ger­ist í kringum þá. Þess vegna hafi íbúa­kosn­ingar verið vin­sæl­ar. Mikil gróska sé í gras­rót­ar­vinnu sem þess­ari og áhugi. Það eigi ekki ein­ungis við um Ísland heldur úti um allan heim, eins og sýni sig í notkun hug­bún­að­ar­ins.  

Vilja fá mál­efna­legar umræður

Vef­ur­inn opn­aði fyrir tveimur vikum en aðstand­endur hans opn­uðu vef með sama sniði fyrir kosn­ing­arnar í fyrra. Að sögn Róbert gengur mun betur í ár að tengja saman fram­bjóð­endur og almenn­ing en um 15.000 manns hafa heim­sótt vef­inn síðan hann opn­aði.

Vef­ur­inn gengur út á að fólk setji inn hug­myndir og rök með og á móti. Róbert segir að rök­ræð­urnar fari með öðrum hætti fram en til dæmis á Face­book. Ekki sé um spjall­þráð að ræða og með því að biðja fólk að setja fram mótrök við hug­myndir þá náist mál­efna­legri umræð­ur. 

Betra Ísland skorar á öll fram­boð sem enn eru ekki búin að setja inn stefnur að taka þátt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent