Byggja upp traust með því að miðla upplýsingum milli almennings og stjórnvalda

Tilgangur vefsins Betra Ísland er að skapa umræðugrundvöll milli stjórnmálamanna og fólksins í landinu og að byggja upp traust þar á milli. Framkvæmdastjóri vefsins skorar á öll framboð sem enn eru ekki búin að setja inn stefnur að taka þátt.

iceland-protest_16823101682_o.jpg
Auglýsing

Ný vef­síða hefur nú litið dags­ins ljós sem ber nafnið Betra Ísland. Til­gang­ur­inn er að tengja saman almenn­ing og þing­menn, hvetja til góðrar rök­ræðu og að fá fólk til að tala saman og byggja upp traust. Þetta segir Róbert Bjarna­son, fram­kvæmda­stjóri Íbúa ses. Hann segir að það taki tíma að byggja upp vef með þessum hætti en hann sé þó að smella sam­an. 

Vef­ur­inn er tengdur inn á Kosn­inga­mið­stöð Kjarn­ans þar sem finna má hinar ýmsu upp­lýs­ingar um fram­bjóð­end­ur, nýj­ustu kosn­inga­spána og umfjall­an­ir. 

Pírat­ar, Björt fram­tíð og Sam­fylk­ing eru búin að setja stefnur flokk­anna inn á vef­inn og segir Róbert að til standi hjá VG og Mið­flokknum að setja sínar stefnur inn seinna í dag. Von­ast hann til að hinir flokk­arnir fylgi á eft­ir. 

Auglýsing

Nýta netið til að koma hug­myndum á fram­færi

Róbert Bjarnason, framkvæmdastjóri Íbúa ses.Róbert segir að hug­myndin hafi komið upp og henni hrundið af stað nokkrum vikum eftir efna­hags­hrunið 2008. For­sprakkar hennar hafi velt því fyrir sér hvernig hægt væri að nýta netið til að koma hug­myndum frá almenn­ingi og fólk­inu í land­inu til stjórn­mála­manna. Útkoman hafi verið slíkur umræðu­vett­vang­ur.

Hug­mynda­fræði vefs­ins er sú sama og hjá Betri Reykja­vík þar sem íbúar borg­ar­innar geta tekið þátt í umræðum og jafn­vel haft áhrif á ákvarð­ana­töku stjórn­mála­manna. „Við viljum gefa almenn­ingi sterk­ari rödd inn í stjórn­kerf­in­u,“ segir Róbert um til­gang vefs­ins. Hann bendir á að hér áður fyrr hafi fólk mætt á kjör­staði og kosið full­trúa í fjögur ár í senn. Hann segir að þetta kerfi sé úrelt og að gott sé fyrir þjóð­fé­lagið að almenn­ingur komi að ákvarð­ana­töku í gegnum kjör­tíma­bil­ið, ekki bara í kringum eða rétt fyrir kosn­ing­ar. 

Hug­bún­að­ur­inn not­aður um allan heim

Verk­efnið er ekki nýtt af nál­inni en vel hefur gengið að virkja almenn­ing á sveit­ar­stjórn­ar­stig­inu. Róbert segir að útgáfa af vefnum hafi verið notuð í um 20 öðrum lönd­um. Í Eist­landi hafi kerfið verið notað þegar for­seti lands­ins kall­aði eftir hug­myndum hvernig hægt væri að breyta lögum í land­inu eftir röð skandala. Hann lagði á end­anum fram fimmtán laga­frum­vörp eftir hug­mynda­vinnu frá almenn­ingi og sjö af þeim urðu að lög­um. 

Hug­bún­að­ur­inn var einnig not­aður á Möltu í kosn­ingum síð­asta sum­ar. Um 15 til 20 pró­sent íbúa á Möltu fóru á síð­una og yfir 2 pró­sent tóku beinan þátt í umræðum á henn­i. 

Róbert segir að Betra Ísland byggi á opnum hug­bún­aði, þ.e. hver sem er geti nýtt hann og hafi margir unnið að því í sam­ein­ingu. Hann segir að borg­arar lands­ins vilji taka þátt í málum sem þá varða og því sem ger­ist í kringum þá. Þess vegna hafi íbúa­kosn­ingar verið vin­sæl­ar. Mikil gróska sé í gras­rót­ar­vinnu sem þess­ari og áhugi. Það eigi ekki ein­ungis við um Ísland heldur úti um allan heim, eins og sýni sig í notkun hug­bún­að­ar­ins.  

Vilja fá mál­efna­legar umræður

Vef­ur­inn opn­aði fyrir tveimur vikum en aðstand­endur hans opn­uðu vef með sama sniði fyrir kosn­ing­arnar í fyrra. Að sögn Róbert gengur mun betur í ár að tengja saman fram­bjóð­endur og almenn­ing en um 15.000 manns hafa heim­sótt vef­inn síðan hann opn­aði.

Vef­ur­inn gengur út á að fólk setji inn hug­myndir og rök með og á móti. Róbert segir að rök­ræð­urnar fari með öðrum hætti fram en til dæmis á Face­book. Ekki sé um spjall­þráð að ræða og með því að biðja fólk að setja fram mótrök við hug­myndir þá náist mál­efna­legri umræð­ur. 

Betra Ísland skorar á öll fram­boð sem enn eru ekki búin að setja inn stefnur að taka þátt.

Fyrir einu ári síðan: „Við eigum Ísland, það eina sem við eigum eftir að gera er að taka það“
Lífeyrissjóðir landsins eiga stóran hluta af íslensku atvinnulífi. Hávær krafa hefur lengi verið um að þeir verði virkari eigendur og nýti sér þau völd sem í því felast til að beita sér fyrir lífsgæðum sjóðsfélaga í nútíð ekki síður en í framtíð.
Kjarninn 21. september 2019
Bólusótt í hættu
Er réttlætanlegt að geyma veirur eins og bólusótt, sem geta valdið jafnmiklum mannskaða og raun ber vitni?
Kjarninn 21. september 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærðar græjur, Sambandið og Apple Arcade
Kjarninn 21. september 2019
Birgir Birgisson
Reið hjól
Kjarninn 21. september 2019
Þjálfa þarf peningahund til að berjast gegn peningaþvætti
Embætti tollstjóra skortir bæði þekkingu og úrræði til að geta almennilega haft eftirlit með smygli á reiðufé til Íslands. Á meðal þeirra úrræða sem lagt er til að ráðist verði í er að þjálfa peningahund.
Kjarninn 21. september 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Að iðka mannréttindi
Kjarninn 21. september 2019
Athuga hvar eftirlitsaðilar gera ónauðsynlegar kröfur til matvæla
Umhverfisráðherra hefur hrundið af stað aðgerðum til að vinna gegn matarsóun á Íslandi. Meðal annars verður gerð athugun á því hvar eftirlitsaðilar gera mögulega ónauðsynlegur kröfur til matvælaöryggis sem ýtt gætu undir matarsóun.
Kjarninn 21. september 2019
Brim-flétta KS fagnaðarefni fyrir Skagfirðinga
Eftir að hafa keypt hlutabréf í Brimi, og selt nokkrum vikum síðar, hefur Kaupfélag Skagfirðinga styrkt stöðu sína.
Kjarninn 21. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent