Arion banki: Við töldum verðið ásættanlegt

Bakkavör verður skráð á markað í London á fimmtudaginn. Verðmiðinn á félaginu er meira en þrefalt hærri en Arion banki fékk fyrir sína hluti í fyrirtækinu.

bakkavör 3.11.2017
Auglýsing

Arion banki telur að verðið sem bank­inn fékk fyrir eign­ar­hluti í Bakka­vör hafi veri ásætt­an­legt, miðað við aðstæður á þeim tíma sem við­skiptin fóru fram. Þá segir hann einnig, að það hafi komið til greina að skrá félagið á mark­að, og losa þannig um eign­ar­hlut­ina, en um það hafi ekki verið sam­staða meðal hluta­hafa.

Þetta kemur fram í svari bank­ans við fyr­ir­spurn Kjarn­ans. Bakka­vör verður skráð á markað í London á fimmtu­dag­inn, og er virði félags­ins ríf­lega einn millj­arður punda, eða sem nemur um 143 millj­örðum króna. 

Í byrjun árs í fyrra seldi Arion banki, ásamt íslenskum líf­eyr­is­sjóð­um, eign­ar­hluti sína í Bakka­vör þar sem miðað var við verð­miða á félag­inu upp á 319 millj­ónir punda, eða sem nemur um 43 millj­örðum króna. Það er innan við þriðj­ungur af verð­inu sem fæst fyrir félagið núna, ríf­lega einu og hálfu ári síð­ar. „Bank­inn taldi það verð sem fékkst fyrir hlut­inn í Bakka­vör í jan­úar 2016 vel ásætt­an­legt. Salan var nið­ur­staða sölu­ferlis sem var í umsjón breska bank­ans Barclays. Síðan eru liðin tæp tvö ár og hefur bæði afkoma félags­ins og mark­aðs­að­stæður batnað á þeim tíma sem lið­inn er. Það kom vissu­lega til greina af hálfu Arion banka að skrá Bakka­vör á markað á sínum tíma. Aðrir hlut­hafar voru ekki til í það á þeim tíma og því ekki hægt að ráð­ast í þá veg­ferð,“ segir í svari Arion banka.

Auglýsing

Eig­endur Bakka­var­­ar, Ágúst og Lýður Guð­­munds­­synir ásamt vog­un­­ar­­sjóðn­­um Baupost, munu fá greiddar 158 millj­­ónir punda þeg­ar ­fé­lagið verður skráð á mark­að, jafn­­virð­i 21 millj­­arðs króna

Fjár­­­festum býðst um fjórð­ungs­hlutur í fyr­ir­tæk­inu en Ágúst og Lýður eiga 59 pró­­sent hlut í félag­inu en Baupost Group 41 pró­­sent. Sé mið tekið af þeim hlut­­föllum fara um 12,7 millj­­arðar í hlut Ágúst og Lýðs.

Skrán­ingin markar tíma­­mót í sögu Bakka­var­­ar, en á þessu ári eru 31 ár frá því að Ágúst og Lýður stofn­uðu félag­ið. Und­an­farin ár hafa verið mikil rús­sí­­ban­­areið fyrir fyr­ir­tækið og hlut­hafa þess, eins og rakið hefur verið í frétta­­skýr­ingum á vef Kjarn­ans.

Óhætt er að segja að Ágúst og Lýð­­ur, ásamt Baupost, hafi náð að gera sér mun meiri verð­­mæti úr hlutnum í Bakka­vör en Arion banki og íslenskir líf­eyr­is­­sjóðir gerðu eftir hrun­ið. 

Þeir nýttu meðal ann­ars fjár­fest­inga­leið Seðla­banka Íslands til að fá hag­stætt gengi á fjár­muni, sem síðan voru nýttir til þess, meðal ann­ars, að kaupa hluta­bréf í Bakka­vör af íslenskum líf­eyr­is­sjóð­um.

Þá teygir við­skipta­veldi þeirra til fjölda félaga í skatta­skjól­um, og komu fram upp­lýs­ingar um þau í Panama­skjöl­un­um.

Í jan­úar 2016 var send til­­kynn­ing til fjöl­miðla um að BG12 ehf., félag í eig­u ­Arion ­banka, Líf­eyr­is­­sjóðs verzl­un­­ar­­manna, Gildi líf­eyr­is­­sjóðs, fleiri minni líf­eyr­is­­sjóða og fag­fjár­­­festa hefði selt 46 pró­­sent hlut sinn í Bakka­vör til félags sem er í eigu bræðranna Ágúst­ar og Lýðs og banda­rískra fjár­­­fest­inga­­sjóða í stýr­ingu hjá Baupost Group L.L.C. 

Kaup­verðið nam 147 millj­­ónum punda, um 20 millj­­örðum króna. 

Sam­ein­aði líf­eyr­is­­sjóð­­ur­inn og dótt­­ur­­fé­lag Klakka seldu jafn­­framt sinn fimm pró­­sent hlut í Bakka­vör Group og má ætla að kaup­verðið hafi verið um þrír millj­­arðar króna. 

Kaup­endur skuld­bundu sig til að leggja fram kauptil­­boð í alla aðra útistand­andi hluti í félag­inu, rétt um ell­efu pró­­sent, á sömu kjörum, og gerðu þeir það að lok­­um.

Bára Huld Beck
#metoo – Eftir hverju er verið að bíða?
Kjarninn 24. júní 2018
Rut Guðnadóttir
Viltu vera memm?
Kjarninn 24. júní 2018
Viðhorf íslenskra kvenna jákvætt gagnvart erfðaráðgjöf og erfðaprófi
Samkvæmt íslenskri rannsókn er viðhorf íslenskra kvenna jákvætt gagnvart erfðaráðgjöf og erfðaprófi vegna BRCA-stökkbreytinga en um helmingur virðist hafa áhyggjur af skertum rétti til sjúkratrygginga í kjölfar jákvæðrar niðurstöðu.
Kjarninn 24. júní 2018
Fanney Birna Jónsdóttir
Fjórflokkur Dags
Kjarninn 24. júní 2018
Gamla ráðhúsið í Randers
Danskur eftirlíkingarmiðbær í Kína
Er nokkuð 1. apríl sagði Anne Mette Knattrup framkvæmdastjóri ferðamála í Randers á Jótlandi þegar hún frétti að í Kína stæði til að reisa nákvæma eftirlíkingu miðbæjarins í Randers. En þetta var ekki 1. aprílfrétt og Kínverjum er full alvara.
Kjarninn 24. júní 2018
Áhrif Bláu plánetunnar láta á sér kræla
Eftir frumsýningu heimildaþátta BBC um lífríkið í hafinu hefur fólk í Bretlandi og víðar tekið við sér og ákveðin vitundarvakning virðist hafa átt sér stað. Sir David Attenborough segist vera furðulostinn yfir viðbrögðunum.
Kjarninn 23. júní 2018
Mænusótt snýr aftur
Þrátt fyrir jákvæð teikn á lofti um að mænusótt myndi brátt heyra sögunni til þá bárust þau tíðindi fyrir skömmu að veiran hefði greinst í Venesúela.
Kjarninn 23. júní 2018
Sama hver lausnin á vandamálum leigumarkaðsins er mun ekkert breytast nema að afstaða Íslendinga til húsnæðisleigu breytist.
Hvernig er hægt að gera leigumarkaðinn öruggari?
Leigumarkaðurinn á Íslandi er óstöðugur og hefur hækkað hratt á undanförnum árum. Hvaða ástæður liggja að baki því og hvernig getum við bætt hann að mati sérfræðinga?
Kjarninn 23. júní 2018
Meira úr sama flokkiInnlent