Birting á neyðarlánasímtalinu tekin til skoðunar í vikunni

Seðlabanki Íslands mun taka birtingu afrits af símtali Davíðs Oddssonar og Geirs H. Haarde, þar sem þeir ræða 500 milljón evra lánveitingu til Kaupþings, til skoðunar í vikunni. Afritið var birt í fjölmiðli sem Davíð stýrir á laugardag.

Kaupþing
Auglýsing

Birt­ing Morg­un­blaðs­ins á afriti af sím­tali milli Dav­íðs Odds­son­ar, fyrr­ver­andi seðla­banka­stjóra, og Geirs H. Haarde, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, þar sem þeir ræða um neyð­ar­lánsveit­ingu til Kaup­þings þann 6. októ­ber 2008, hefur ekki verið kærð til hér­aðs­sak­sókn­ara eða Fjár­mála­eft­ir­lits­ins af Seðla­banka Íslands. Engin rann­sókn hefur farið fram á því hvort að Davíð Odds­son, sem nú er rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, hafi tekið mér sér trún­að­ar­gögn úr Seðla­bank­anum þegar hann lét af störfum þar, en bank­inn hefur árum saman neitað að afhenda fjöl­miðlum afrit af umræddu sím­tali á grund­velli þagn­ar­skyldu­á­kvæðis laga um starf­semi hans.

Í svari Seðla­banka Íslands við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um málið segir að birt­ing afrits­ins af sím­tal­inu verði tekin til skoð­unar eftir helgi og að ekki yrði hægt að svara því til hvaða aðgerða bank­inn ætlar að grípa vegna hennar fyrr en nið­ur­staða þeirrar skoð­unar liggi fyr­ir.Morg­un­­blaðið birti á laug­ar­dag afrit af umræddu sím­tali. Í sím­tal­inu ræða þeir neyð­­ar­lána­lán­veit­ingu til Kaup­­þings upp á 500 millj­­ónir evra, sem kost­aði íslenska skatt­greið­endur á end­­anum 35 millj­­arða króna í tap.

Auglýsing
Að­ilar máls hafa hingað til ekki viljað birta sím­tal­ið, sem fór fram fyrir rúmum níu árum síðan og er um einn þýð­ing­­­ar­­­mesta atburð í nútíma hag­­­sögu sem hefði haft í för með sér afdrifa­­­ríkar afleið­ingar fyrir íslenskan almenn­ing.

Kjarn­inn mið­l­­­ar, móð­­­ur­­­fé­lag Kjarn­ans, stefndi í síð­­asta mán­uði Seðla­­­banka Íslands og fór fram á að ógilt yrði með dómi sú ákvörðun bank­ans að hafna kröfu Kjarn­ans um aðgang að hljóð­­­ritun og afritum af sím­tal­inu. Í ljósi þess að Morg­un­blaðið hefur birt afrit af sím­tal­inu var krafa um að fá upp­töku af sím­tal­inu og afrit af því afhent end­ur­tek­in. Ekki hefur borist efn­is­legt svar við þeirri kröfu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjöldi flugfarþega í júlí dróst saman um 85 prósent milli ára
Í júlí fóru tæplega 132 þúsund farþegar um Keflavíkurflugvöll. Fjöldi farþega hefur aukist umtalsvert frá fyrri mánuðum en er engu að síður einungis brot af því sem hann var í sama mánuði í fyrra.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Einn á tvítugsaldri lagður inn á Landspítala
Einstaklingur á tvítugsaldri hefur verið lagður inn á sjúkrahús með COVID-19 smit. Sóttvarnalæknir segir til skoðunar að taka upp eins metra reglu á ákveðnum stöðum í stað tveggja metra reglu og opnar á að íþróttir með snertingu verði leyfðar á ný.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Krítískur tími í Evrópu – kúrfan sveigist upp á ný
Hvert sem litið er í Evrópu er staðan nánast sú sama: Tilfellum af COVID-19 hefur fjölgað síðustu vikur. Ríkin hafa sum hver gripið til staðbundnari takmarkana en í vetur í von um að þurfa ekki að skella í lás að nýju.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Tvö ný innanlandssmit og tveir á sjúkrahúsi með COVID-19
Tvö ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Eitt virkt smit greindist við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Auður Jónsdóttir
Ástin á tímum COVID-19
Kjarninn 10. ágúst 2020
Hægir á verðhækkunum fasteigna um land allt
Verðhækkanir á fasteignum í stærri þéttbýliskjörnum landsins mælast nú á bilinu núll til tíu prósent milli ára en á síðasta ársfjórðungi mældust hækkanirnar þrjú til 16 prósent milli ára.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir. og Gylfi Zoega sjá stöðu mála ekki sömu augum.
Ráðamenn þurfi að sýna ábyrgð gagnvart einu „alvarlegasta vandamáli lýðveldistímans“
Prófessor í hagfræði, sem gagnrýndi frekari opnun landamæra Íslands út frá efnahagslegum rökum fyrir helgi, skrifast í fyrsta sinn á við stjórnmálamann. Hann vonast til þess að þurfa aldrei að gera það aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Stefán Ólafsson
Frjálshyggjumenn vilja frelsi til að smita aðra
Kjarninn 10. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent