Gengisstyrking krónunnar dregur niður afkomu Össurar

Greining Capacent gerir ráð fyrir að markaðsvirði Össurar sé töluvert lægri en markaðsvirði nú gefur til kynna.

Össur stoðtækin
Auglýsing

Upp­gjör Öss­urar á þriðja árs­fjórð­ungi var nokkru undir vænt­ingum grein­ingar Capacent, sem verð­metur félagið nú á 1.428 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 147 millj­örðum króna. Það er langt undir mark­aðsvirði félags­ins, sem nam um 202 millj­örðum króna við lokun mark­aða í gær, eða sem nemur 55 millj­örðum hærra verði en grein­ing Capacent gerir ráð fyrir í sinni grein­ingu á rekstri félags­ins. 

Síð­ustu við­skipti með hluta­bréf Öss­urar í íslensku Kaup­höll­inni verða í dag, en eft­ir­leiðis fara við­skipti með bréf félags­ins ein­göngu fram í kaup­höll­inni í Kaup­manna­höfn. 

Í grein­ingu Capacent kemur fram að verð­myndun með bréf félags­ins í íslensku Kaup­höll­inni hafi ekki verið góð og oft nærri 5 pró­sent munur milli kaup- og sölu­til­boða, auk þess sem að miklar sveiflur hafi verið í gengi bréf­anna milli daga. 

Auglýsing

Stærsti eig­andi hluta­bréfa í Öss­uri er danska félagið William Dem­ant sem á 42,1 pró­sent í félag­inu. „Að mati Capacent hefur gengi Öss­urar á mark­aði verið of hátt og hefur verð bréfa félags­ins end­ur­speglað yfir­töku­á­lag vegna áhuga William Dem­ant á félag­in­u,“ segir í grein­ingu Capacent.

Í grein­ingu Capacent á rekstri félags­ins, á fyrstu 9 mán­uðum árs­ins, segir að geng­is­styrk­ing krón­unnar hafi komið niður á arð­semi félags­ins. Sala og fram­legð hafi verið „í lægri kanti þess sem vænt­ingar Capacent stóðu til en kostn­aður og kostn­að­ar­hlut­föll voru mun hærri. Ástæða meiri kostn­aðar liggur fyrst og fremst í styrk­ingu krón­unn­ar, auk þess sem að Össur hefur verið að fjár­festa mikið í rann­sóknum það sem af er árs,“ segir í grein­ing­unni.

Rekstur Öss­urar hefur gengið vel und­an­farin ár, að því er fram hefur komið máli Jóns Sig­urð­ars­son­ar, for­stjóra Öss­ur­ar, í til­kynn­ingum til kaup­hall­ar. Í fyrra nam hagn­aður félags­ins ríf­lega 50 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur 5,2 millj­örðum króna. 

Eignir félags­ins námu í lok árs í fyrra 746,3 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 75 millj­örðum króna. Eigið fé félags­ins var 467 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða um 48 millj­arðar króna. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent